Công ty mẹ Gojek tiếp tục hạ định giá kỳ vọng, trì hoãn đợt IPO thêm một tuần

Dự kiến đợt IPO được kỳ vọng sẽ lọt top châu Á năm nay của công ty mẹ Gojek sẽ diễn ra vào ngày 11/4.

Tập đoàn GoTo, công ty mẹ của Gojek dự kiến sẽ huy động được 1,1 tỷ USD thông qua đợt IPO tới đây. Theo Asia Nikkei, thương vụ niêm yết của GoTo hứa hẹn là một trong những đợt IPO lớn nhất châu Á trong năm nay.

Công ty có trụ sở tại Jakarta, Indonesia đã đặt ra mức giá 338 ruipiah/cổ phiếu, nằm trong khoảng giữa của ước tính ban đầu mà công ty mẹ Gojek từng đưa ra, từ 316 đến 346 rupiah/cổ phiếu. Như vậy, mức định giá mới cho GoTo, công ty được thành lập vào năm ngoái sau sự hợp nhất giữa Gojek và Tokopedia, rơi vào khoảng 27,8 tỷ USD.

Trước đó,  GoTo đã giảm mức định giá kỳ vọng của mình từ 40 tỷ USD xuống còn 28,8 USD. Dù vậy, GoTo vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các nhà đầu tư, nguồn tin nói với Rest of World. 

Ngày 31/3, GoTo cũng cho biết rằng họ sẽ trì hoãn đợt IPO một tuần đến ngày 11/4. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng sổ sách của công ty đã được kéo dài đến ngày 24/3 để giúp các thương gia và người tiêu dùng trong có liên quan đến tập đoàn có thêm thời gian mua cổ phần của công ty.

 Công ty mẹ Gojek chuẩn bị cho đợt IPO đáng chú ý trong năm nay. (Ảnh: Thanh Niên).

Andre Soelistyo, Giám đốc điều hành GoTo Group cho biết: “Việc có thể tiếp cận thị trường đại chúng trong điều kiện hiện tại là minh chứng cho tiềm năng dài hạn của GoTo và sẽ củng cố bảng cân đối kế toán của chúng tôi, đồng thời duy trì giá trị cho các cổ đông”.

GoTo sẽ tiến hành IPO bất chấp những biến động gần đây trên thị trường tài chính. Việc định giá các đợt IPO hiện tại thận trọng hơn so với các đợt IPO trước đây, chẳng hạn như vụ việc công ty thương mại điện tử Bukalapak được định giá ở mức cao nhất của phạm vi chỉ định trước khi ra mắt giao dịch, mặc dù giá cổ phiếu của công ty đã giảm 2/3 kể từ thời điểm đó.

Tuy nhiên, Stevanus Juanda, nhà phân tích từ UOB Kay Hian Sekuritas, tin rằng giá cổ phiếu GoTo là quá đắt, ngay cả ở mức thấp nhất là 316 rupiah. “Chúng tôi nhận thấy rằng mức định giá chào bán của GoTo cao gấp 9,8 lần giá năm 2023F/tổng doanh thu”, ông Juanda cho biết.

Bất chấp mức định giá cao, Michael Setjoadi, một nhà phân tích từ RHB Sekuritas dự đoán đợt IPO của GoTo sẽ thành công. Setjoadi nói: “Việc định giá là đắt, nhưng nó được chứng minh là hợp lý vì số lượng cổ phiếu có sẵn rất hạn chế. Dựa trên bản cáo bạch, công ty sẽ có khoảng 46,7 tỷ cổ phiếu chuyển nhượng tự do, giảm đi 4% so với dự kiến tổng số 1.480 tỷ cổ phiếu sau khi niêm yết”.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cong-ty-me-gojek-tiep-tuc-ha-dinh-gia-ky-vong-tri-hoan-dot-ipo-them-mot-tuan-20224111540641.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/