SĐT

0995222999

Condotel có dấu hiệu giảm nhiệt, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 33% nguồn cung mới trong năm 2017

Năm 2017, phân khúc condotel cung cấp ra thị trường khoảng 14,741 căn condotel, tăng 12% so với năm 2016, nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 33% nguồn cung mới và chỉ bằng 55% so với năm 2016.
condotel co dau hieu giam nhiet ty le hap thu chi dat 33 nguon cung moi trong nam 2017 Năm 2018 Condotel sôi động trở lại?
condotel co dau hieu giam nhiet ty le hap thu chi dat 33 nguon cung moi trong nam 2017 Phát triển Condotel: Không cấm nhưng cần quản chặt

Theo Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP HCM 2017 của DKRA mới đây, năm 2017, thị trường BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận đã có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt ở thị trường condotel.

condotel co dau hieu giam nhiet ty le hap thu chi dat 33 nguon cung moi trong nam 2017
Năm 2017, nguồn cung condotel tăng 12% so với năm 2016, nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 33% nguồn cung mới và chỉ bằng 55% so với năm 2016. (Ảnh minh họa: vietnamcondotel.net)

Trong năm 2017, phân khúc condotel đón nhận khoảng 22 dự án mới hoặc giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 14,741 căn condotel, tăng 12% so với năm 2016. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 33% nguồn cung mới (khoảng 4,821 căn), bằng 55% so với năm 2016.

Nguồn cung dồi dào nhưng tỷ lệ hấp thụ của thị trường khá thấp, từ 40 – 50%, nhất là thị trường ở Khánh Hòa có tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 19% - khu vực này đã xuất hiện tình trạng dư thừa nguồn cung trong thời gian tới. Trong khi đó, hàng loạt dự án có quy mô lớn trên vài nghìn căn đã và sắp đưa ra trong thời gian cuối năm.

Hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư đưa ra chương trình cam kết lợi nhuận từ 8 – 12%/năm trong thời gian 5 – 10 năm và chia sẻ kỳ nghỉ từ 15 – 20 ngày/năm. Tuy nhiên hiện nay chưa có luật quy định cụ thể về tính pháp lý cho loại hình sở hữu cũng như quy định tính ràng buộc của những chương trình cam kết cho thuê và quy định chi phí vận hành mà khách hàng phải chịu. Điều đó dẫn đến rủi roc ho những nhà đầu tư, khi việc chi trả khoản cam kết hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng khai thác của đơn vị vận hành dự án condotel.

Báo cáo nhận định, thị trường đang có những lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung bởi nhà đầu tư quan ngại về các chính sách cam kết lợi nhuận và những thay đổi pháp lý về mặt quyền sở hữu đối với phân khúc condotel. Dù vậy, những dự án có chất lượng vượt trội của các chủ đầu tư có danh tiếng như Vingroup, Sungroup thì sức tiêu thụ vẫn rất tích cực.

Còn tại phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, năm 2017 đón nhận 14 dự án mới, cung cấp ra thị trường khoảng 1.533 căn biệt thự, bằng 70% so với năm 2016. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 809 căn, tương ứng 53% so với năm 2016.

Giá bán ở những khu vực như Quảng Nam, Phú Quốc – Kiên Giang dao động trung bình khoảng 15 – 40 tỷ đồng/căn; những khu vực khác như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa (Bãi Dài) có mức giá trung bình khoảng 6 – 12 tỷ đồng/căn. Giá bán còn tùy thuộc vào uy tín của chủ đầu tư, những thương hiệu lớn như Vingroup, Sungroup. BIM, CEO có giá bán thường cao hơn 10 – 15% mặt bằng chung trong cùng khu vực.

“Nhìn chung ngoại trừ thị trường Phú Quốc, những khu vực khác đang có dấu hiệu giảm nhiệt cả cung và cầu. Thị trường đã có sự phân hóa, những chủ đầu tư lớn, uy tín như Vingroup, Sungroup đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt hơn mặt bằng chung toàn thị trường”, DKRA đánh giá.

condotel co dau hieu giam nhiet ty le hap thu chi dat 33 nguon cung moi trong nam 2017
Theo ông Phạm Lâm, thị trường BĐS nghỉ dưỡng có dấu hiệu giảm nhiệt song vẫn ghi nhận một số tín hiệu lạc quan như việc đang có sự dịch chuyển sang các địa danh tiềm năng mới như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên... (Ảnh: DKRA)

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam cho rằng, dù thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt song vẫn ghi nhận một số tín hiệu lạc quan khi ngoài một số địa danh quen thuộc như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu…, thị trường đang có sự dịch chuyển sang các địa danh tiềm năng khác như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận)…

DKRA Việt Nam dự báo, năm 2018 có thể sẽ là năm thách thức của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Nha Trang, Đà Nẵng với lượng nguồn cung khá lớn và còn tiếp tục gia tăng. Nguồn cung condotel năm 2018 tiếp tục tăng và đạt mốc 15.000 – 20.000 căn. Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ổn định mức 1.500 – 2.000 căn.

Khách nước ngoài tiếp tục tìm đến thị trường BĐS Việt Nam như Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc,…, đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển các dự án hạng sang, cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng.

N.Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Đất Củ Chi lại ‘nóng bỏng tay’ dat cu chi lai nong bong tay

Nghe tin sắp xây dựng đường Vành đai 3 và đường ven sông nên giới đầu cơ đổ về đây săn đất Củ Chi trục lợi.

Thị trường đất nền phía Nam, sức nóng lan rộng thi truong dat nen phia nam suc nong lan rong

Nhu cầu tăng cao, nguồn cung khan hiếm khiến giá phân khúc đất nền, nhà phố phía Nam không ngừng nhảy múa, dù đã ở mức khá cao.

Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa tại Bình Dương là 60m2 dien tich dat o toi thieu duoc phep tach thua tai binh duong la 60m2

Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa tại các phường trên địa bàn tỉnh Bình Dương là 60m2, thị trấn là 80m2 và xã là 100m2. Đối với đất nông nghiệp diện ...

Địa ốc lộ chiêu thâu tóm công ty môi giới để mở rộng thị phần dia oc lo chieu thau tom cong ty moi gioi de mo rong thi phan

Bất động sản NetLand bất ngờ mua 95% cổ phần công ty có hệ thống phân phối lớn tại TP HCM làm đòn bẩy niêm yết, gọi vốn ngoại.