Chuyên gia Phố Wall: Nếu S&P 500 giảm tiếp 0,5%, Mỹ có thể sẽ hạ nhiệt chiến sự tại Iran

Ông Michael Hartnett, chuyên gia của Bank of America, dự đoán các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ không chờ thị trường chứng khoán giảm quá sâu trước khi can thiệp, nhằm ngăn chặn rủi ro lan sang nền kinh tế thực.

Ông Michael Hartnett, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của ngân hàng Bank of America. (Ảnh: Bloomberg).

Ông Michael Hartnett, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Bank of America, dự đoán nếu thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục suy giảm, rất có thể Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải đưa ra các động thái chính sách.

Bất chấp căng thẳng tại Trung Đông leo thang trong những tuần gần đây, chứng khoán Mỹ vẫn tương đối vững vàng. Chỉ số S&P 500 hiện mới giảm khoảng 3% so với đầu năm 2026.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá dầu thô tăng mạnh và nguy cơ xung đột tại Iran kéo dài đe dọa ổn định kinh tế toàn cầu, ông Hartnett cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không chờ thị trường giảm quá sâu trước khi can thiệp. 

Trong báo cáo công bố tuần trước, ông dự đoán nếu S&P 500 giảm xuống dưới 6.600 điểm — tương đương khoảng 0,5% so với mức đóng cửa ngày 13/3 — Mỹ có thể điều chỉnh các “chính sách quân sự/dầu mỏ/tiền tệ/ thuế quan” nhằm hạn chế rủi ro lan sang nền kinh tế thực

Vì vậy, ông Hartnett khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu khi S&P 500 giảm xuống dưới 6.600 điểm. Bên cạnh đó, ông cũng khuyên bán các hợp đồng dầu thô tương lai khi giá vượt 100 USD/thùng, bán đồng bạc xanh khi chỉ số USD vượt 100 điểm và mua trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm nếu lợi suất vượt 5%, tờ CNBC cho hay. 

Kết phiên 13/3, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm đạt 4,908%, chỉ số S&P 500 đứng ở mức 6.632 điểm, chỉ số USD đạt 100,36 điểm, trong khi giá dầu thô Brent tăng lên 103,14 USD/thùng.

Theo ông Hartnett, các đợt điều chỉnh của thị trường thường kết thúc khi những tài sản bị "quá bán" chạm đáy. Ông cho rằng cổ phiếu phần mềm, các khoản vay ngân hàng và bitcoin đã tạo đáy, trong khi nhóm 7 cổ phiếu công nghệ lớn nhất nước Mỹ và thị trường tín dụng tư nhân thì chưa.

Trong khi đó, nhiều loại tài sản trong trạng thái “quá mua” - gồm vàng, chất bán dẫn, kim loại, cổ phiếu thị trường mới nổi, cổ phiếu châu Âu và cổ phiếu ngân hàng - đang đồng loạt bị bán ra. Ông cũng lưu ý rằng các tài sản trú ẩn như dầu và đồng USD hiện không thu hút lực mua rõ rệt.

“Chuỗi diễn biến này đang diễn ra, đồng nghĩa áp lực bán tháo có thể sớm dịu lại nếu các nhà hoạch định chính sách có phản ứng”, ông nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nếu thị trường không phục hồi như dự đoán, chính phủ và ngân hàng trung ương có thể sẽ phải đưa ra những biện pháp mạnh hơn.

Theo ông, các phản ứng chính sách tiềm năng có thể bao gồm việc hạ nhiệt cuộc chiến tại Trung Đông, tiếp tục nới lỏng giảm thuế quan, hoặc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua cắt giảm lãi suất hay mua trái phiếu.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chuyen-gia-pho-wall-neu-sp-500-giam-tiep-05-my-co-the-se-ha-nhiet-chien-su-tai-iran-2026316114933526.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/