Chuyên gia mách nước đầu tư cổ phiếu từ các cuộc suy thoái kinh tế

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền Giám đốc Phân tích Chứng khoán VNDirect,  trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhà đầu tư cũng nên giữ kỷ luật đầu tư, xác định từ đầu mua cổ phiếu vì lý do gì, và khi lý do này không còn được đảm bảo thì lập tức bán ra.

Lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt tại Mỹ nhưng chỉ số CPI tháng 8 vẫn đang cao hơn so với dự báo, đạt 8,3%. Tại châu Âu, lạm phát vẫn đang gia tăng khiến các nước đẩy nhanh chính sách thắt chặt tiền tệ. Trước tình hình này, nhà đầu tư lo sợ kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại, qua đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam chậm một nhịp nên vẫn đang phục hồi tốt với các chỉ số vĩ mô tích cực. Tuy nhiên vì kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên cũng phần nào bị ảnh hưởng.

 (Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính (The Finance Street Talk Show), ông Lê Quang Chung Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng nếu kinh tế thế giới bước vào suy thoái, Việt Nam không thể không bị ảnh hưởng khi chúng ta đã gia nhập rất nhiều tổ chức kinh tế trên thế giới. Tuy nhiên nhìn vào nền kinh tế và nội tại của Việt Nam trong những năm gần đây, chuyên gia này đánh giá Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng khá ít.

Trong khi đó, bà Trần Thị Khánh Hiền Giám đốc Khối Phân tích Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho rằng hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh về vấn đề này. 

"Nếu kinh tế thế giới bước vào suy thoái, Việt Nam không thể không bị ảnh hưởng khi chúng ta đã gia nhập rất nhiều tổ chức kinh tế trên thế giới. Tuy nhiên nhìn vào nền kinh tế và nội tại của Việt Nam trong những năm gần đây, tôi đánh giá Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng khá ít", bà Hiền cho hay.

Cũng theo chuyên gia, thị trường chứng khoán phản ánh tất cả những biến động của nền kinh tế trên thế giới và Việt Nam. Nếu như nhìn về quá khứ hầu như thị trường chứng khoán có sự phục hồi rất mạnh mẽ sau bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào. Điều giới đầu tư nói chung lo ngại nhất là việc thắt chặt tiền tệ, hơn là lo ngại về suy thoái

Do đó thời điểm hiện nay, thị trường chứng khoán thế giới và cả Việt Nam đang có sự suy giảm chủ yếu xuất phát từ việc Mỹ vẫn đang trong giai đoạn tăng lãi suất. Khi chính sách này có sự đảo ngược, điều đó sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Thời điểm hiện nay, bà Hiền cho rằng nhà đầu tư nên tích lũy dần dần và lựa chọn những cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn so với giá trị nội tại của doanh nghiệp. Từ những khảo sát trong quá khứ, trong những giai đoạn khó khăn như thế này, những ngành thường có diễn biến tích cực hơn so với diễn biến chung của thị trường là những ngành tiêu dùng thiết yếu như điện, nước, năng lượng. Hoặc những nhóm doanh nghiệp có mức chi trả cổ tức cao.

Ngoài ra trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhà đầu tư cũng nên giữ kỷ luật đầu tư, xác định từ đầu mua cổ phiếu vì lý do gì, và khi lý do này không còn được đảm bảo thì lập tức bán ra. Thứ hai là việc quản trị rủi ro danh mục, cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính thế nào cho hợp lý.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, ông Chung cho rằng nhà đầu tư không nên đặt kỳ vọng quá cao về tỷ suất sinh lời trong giai đoạn tới.

Trên thị trường chứng khoán sẽ vẫn có những cổ phiếu tốt và thời điểm này nên xem xét mức lãi suất khoảng 10 – 15%/năm và nên đầu tư tích lũy cổ phiếu vào những doanh nghiệp tốt, xác định việc đầu tư dài hạn là phù hợp nhất cho khoảng thời gian từ giờ cho đến cuối năm, hơn là tìm kiếm những cơ hội ngắn hạn và mong chờ tỷ suất sinh lời cao.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chuyen-gia-mach-nuoc-dau-tu-co-phieu-tu-cac-cuoc-suy-thoai-kinh-te-2022920204539679.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/