18:17 | 04/05/2021

Chứng khoán Việt Nam miễn nhiễm tin xấu từ COVID-19, NĐT lãi đậm trong phiên

Không giống như những đợt bùng phát dịch COVID-19 ngoài cộng đồng trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều tăng điểm với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đà hồi phục của thị trường giúp nhiều nhà đầu tư lãi đậm ngay trong phiên.

Chứng khoán Việt Nam đảo chiều ngoạn mục, miễn nhiễm tin xấu từ COVID-19

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, nhà đầu tư liên tiếp đón nhận những thông tin không mấy tích cực khi các ca nhiễm COVID-19 ngoài công đồng xuất hiện tại nhiều địa phương như Hà Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hưng Yên.

Tương tự những đợt bùng phát dịch ngoài cộng đồng trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt giảm sâu từ những phút giao dịch đầu tiên của phiên mở màn tháng 5. Hiệu ứng "Sell in May" cộng hưởng với tâm lý lo ngại khi dịch COVID-19 đẩy VN-Index giảm sâu, có thời điểm mất gần 27 điểm.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư dần ổn định trở lại giúp thị trường hồi phục ngay sau đó ít phút. Trong phiên giao dịch buổi chiều, lực cầu gia tăng đẩy chỉ số chuyển sang sắc xanh, đóng cửa tại 1.242,2 điểm, tăng 2,81 điểm so với phiên 29/4. Giao dịch tích cực hơn, VN30-Index tăng đến 15,75 điểm, và đóng cửa tại 1.328,03 điểm.

Đà tăng giá của VN30-Index trong phiên hôm nay khiến phe "Bán" (Short) trên thị trường phái sinh phiên hôm nay đối mặt với nguy cơ "cháy tài khoản". Theo quan sát, cả 4 hợp đồng tương lai đều mở cửa trong sắc đỏ, mã VN30F2105 mở cửa tại 1.278 điểm (giảm 23 điểm) và có thời điểm xuống mốc thấp nhất 1.273,2 điểm. Theo đà hồi phục của VN30-Index, hợp đồng này tăng giá mạnh và đóng cửa tại 1.320 điểm.

Trở lại diễn biến thị trường chung, cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò lớn trong việc dẫn dắt đà tăng của thị trường. Hiện tượng "kéo trụ" khiến thị trường rơi vào kịch bản "xanh vỏ, đỏ lòng" khi số mã giảm giá vẫn chiếm ưu thế. Giao dịch khởi sắc nhất trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Trái với xu hướng giao dịch thăng hoa của nhóm thép, cổ phiếu doanh nghiệp xây dựng giảm sâu trước sức ép về giá vật liệu đang tăng phi mã.

Trong rổ VN30, nhiều mã chứng khoán giao dịch thanh khoản lớn với mức giá đỉnh lịch sử như TCB (Techcombank), HPG (Hòa Phát), VPB (VPBank), KDH (Khang Điền), NVL (Novaland).

Những gì đã trải qua trong phiên giao dịch hôm nay cho thấy dường như nhà đầu tư đã "miễn nhiễm" với những thông tin dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Theo quan điểm của Chứng khoán MB (MBS), trong khi các yếu tố tác động bên ngoài tạm thời được giải tỏa, việc đập dịch trong nước nhanh chóng bước vào giai đoạn quyết liệt và chủ động để củng cố sức đề kháng của chính phủ qua đó tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Chứng khoán Việt Nam miễn nhiễm tin xấu từ COVID-19, NĐT lãi đậm trong phiên - Ảnh 1.

Nhiều mã chứng quyền tăng trên 15% trong phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục. Nguồn: VNDirect.

Nhà đầu tư lãi đậm khi bắt đáy

Với góc nhìn của một số nhà đầu tư, diễn biến tích cực trong phiên giao dịch hôm nay đến từ lực cầu chờ mức giá rẻ (sale-off) với những cổ phiếu có kết quả kinh doanh khởi sắc. Lịch sử những lần giảm sâu do thông tin dịch COVID-19 bùng phát đều đem lại cơ hội cho các nhà đầu tư.

Cụ thể, trong hai đợt bùng phát dịch COVID-19 ngoài cộng đồng vào tháng 1/2020 và tháng 3/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu (trên 6% ngay trong phiên). Đà giảm điểm kéo dài một tuần và một tháng sau đó. Khi dịch bùng phát tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7, VN-Index giảm ngay 5,3% trong phiên nhưng sau đó hồi phục trở lại và tăng điểm hơn 3% một tháng sau đó.

Cuối tháng 1 năm nay, khi thị trường đón nhận thông tin xuất hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng tại Hải Dương, VN-Index giảm điểm và hồi phục ngay trong phiên. Chỉ số ghi nhận mức tăng 14% một tháng sau đó. Và lần này cũng vậy, lực cầu thường trực khiến thị trường chỉ giảm sâu trong hơn một giờ giao dịch buổi sáng.

Thống kê trong phiên giao dịch hôm nay, nhiều cổ phiếu đã đem lại mức lợi nhuận trên 5% nếu nhà đầu tư thực hiện bắt đáy đầu giờ sáng như TCB, CTG hay nhóm thép (HSG, NKG, TLH). Với các nhà đầu tư giao dịch chứng quyền, lãi tạm tính trong phiên có thể vượt 30%.

Chứng khoán Việt Nam miễn nhiễm tin xấu từ COVID-19, NĐT lãi đậm trong phiên - Ảnh 2.

Một nhà đầu tư lãi gần 100 triệu đồng ngay trong phiên giao dịch. Ảnh: Nguyễn Công Bằng.

Trái tâm lý căng thẳng đầu phiên, nhiều nhà đầu tư hào hứng "khoe" lãi đậm từ việc bắt đáy trong phiên giao dịch buổi sáng. Một nhà đầu tư tại Hà Nội có mức lãi hơn 90 triệu đồng ngay trong phiên khi mua vào các cổ phiếu VPB, KDH, NLG.

Từ thực tế hiện nay để thấy rằng nền tảng của nhà đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. Mặc dù đang chiếm tỷ trọng lớn về giao dịch trên thị trường, nhưng nhà đầu tư cá nhân trong nước không có "tâm lý bầy đàn" trong những phiên biến động mạnh. Những gì diễn ra trong phiên hôm nay minh chứng cho điều đó.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-viet-nam-mien-nhiem-tin-xau-tu-covid-19-ndt-lai-dam-trong-phien-20210504181741444.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/