|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ rung lắc mạnh, Dow Jones dao động gần 700 điểm trong phiên

06:53 | 13/05/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/5 biến động mạnh sau khi sụt giảm trong phiên 11/5. Dow Jones đóng cửa trong sắc đỏ phiên thứ 6 liên tiếp.

Dow Jones giảm 6 phiên liên tục.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 103,8 điểm, tương đương 0,33%, và kết phiên ở 31.370 điểm. Trong ngày 12/5, có lúc chỉ số blue chip này tăng 80 điểm nhưng cũng có lúc mất hơn 600 điểm.

S&P 500 giảm 0,13% xuống còn 3.930 điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite và chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng tương ứng 0,06% và 1,24%.

S&P 500 hiện đang ở đáy mới của năm 2022 và thấp hơn 18% so với đỉnh lịch sử thiết lập hôm 3/1. Nếu giảm thêm 2% nữa, S&P 500 sẽ rơi vào vùng thị trường gấu cùng với Nasdaq Composite. Biểu đồ dưới đây cho thấy Dow Jones hiện cũng thấp hơn nhiều so với đầu năm nhưng chưa tới mức thảm hại như hai chỉ số còn lại.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ hiện nay đều thấp hơn nhiều so với đầu năm.

CNBC dẫn lời ông Keith Lerner, Giám đốc đầu tư tại Truist, nhận định về việc các chỉ số hồi phục đầu phiên 12/5: “Kể cả khi chúng ta đang ở trong thị trường gấu thì vẫn có những đợt tăng rất mạnh. Ít nhất là trong ngắn hạn, thị trường đang ở trạng thái quá bán và nhiều người đã để ý tới những ngành bị bán tháo mạnh nhất, tôi nghĩ vẫn sẽ có những mảng tích cực khi thị trường chìm trong biển đỏ”.

Ông Jim Lebenthal, Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại Cerity Partners, nhận định: “Theo tôi thì thị trường hiện nay đang giao dịch dựa theo cảm xúc chứ không phải logic lý trí. Nhiều ngày gần đây, thị trường đi lên vào buổi sáng nhưng rồi sa sút dần về cuối phiên”.

Nhiều cổ phiếu trong tình trạng bị bán khống mạnh đã dẫn đầu đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ đầu phiên 12/5. Lucid vọt lên 13,2%, GameStop và AMC tăng trên 10% và 8%.

Cổ phiếu xe điện Rivian cũng nhảy vọt gần 18% sau khi công bố kết quả kinh doanh quý I. Carvana – cổ phiếu của hãng mua bán ô tô cũ – có lúc chạm đáy hai năm nhưng kết phiên tăng gần 25%.

Hiện chưa rõ tại sao cổ phiếu Lucid, GameStop và AMC lại đi lên mạnh mẽ như vậy, một nguyên nhân khả dĩ là các quỹ đầu cơ lãi lớn từ việc bán khống những cổ phiếu này bắt đầu mua lại để trả cổ phiếu đã vay.

Cổ phiếu Apple tiếp tục giảm 2,7% và đẩy đại gia công nghệ này vào vùng thị trường gấu vì đã sụt 22% so với đỉnh lịch sử. Việc giá cổ phiếu liên tục lao dốc đã khiến cho Apple để mất ngôi vị vốn hóa lớn nhất hành tinh vào tay đại gia dầu khí Saudi Aramco ở Trung Đông.

Các cổ phiếu Big Tech khác như Amazon và Meta Platforms (sở hữu Facebook) cùng tăng hơn 1%. Nhìn chung, cổ phiếu công nghệ vẫn là một trong những nhóm diễn biến tiêu cực nhất chỉ số S&P 500 phiên vừa qua.

Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên 12/5/2022.

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động khi nhà đầu tư tập trung đánh giá ý nghĩa của các số liệu lạm phát mới nhất. Ngày 12/5, Cục Thống kê Lao động cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 tăng 0,5% so với tháng liền trước và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu lạm phát PPI tháng 3 được điều chỉnh từ tăng 11,2% thành 11,5% so với cùng kỳ 2021.

Trước đó vào ngày 11/5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 được công bố cho thấy tỷ lệ lạm phát so với một năm trước là 8,3%. Biểu đồ sau đây cho thấy lạm phát CPI cũng như PPI đã hạ nhiệt so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao nhất nhiều năm.

Việc lạm phát cao dai dẳng đang buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và thắt chặt cung tiền, gây ra nhiều lo ngại cho nhà đầu tư.

Lạm phát của Mỹ giảm nhẹ trong tháng 4/2022.

Song Ngọc - Đức Quyền

Giá thức ăn chăn nuôi phi mã, các ông lớn trong ngành cũng méo mặt gồng gánh

Giá thức ăn chăn nuôi phi mã, các ông lớn trong ngành cũng méo mặt gồng gánh
Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt trong khi sức mua và giá thịt vẫn ở mức thấp khiến doanh thu và lợi nhuận của nhiều ông lớn ngành chăn nuôi sụt giảm mạnh.