SĐT

0938.189.222

Chuẩn bị niêm yết HNX, Cảng An Giang có gì hot?

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.000 đồng/cp. Cảng An Giang hiện quản lý Cảng Mỹ Thới (là cảng biển Quốc tế thuộc Nhóm cảng số 6 của Hệ thống Cảng Biển Việt Nam) và Cảng thuỷ nội địa Bình Long.
chuan bi giao dich tren hnx cang an giang co gi hot
CTCP Cảng An Giang niêm yết trên HNX với mã CAG

Theo thông tin từ sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), 13,8 triệu cổ phiếu CTCP Cảng An Giang sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 4/12/2017 trên HNX với mã CAG, tổng giá trị chứng khoán niêm yết theo mệnh giá là 138 tỷ đồng.

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy với biên độ ± 30% trong ngày đầu tiên giao dịch, giá cổ phiếu CAG sẽ dao động trong khoảng 7.700 - 14.300 đồng/cổ phiếu.

CTCP Cảng An Giang tiền thân là Cảng Mỹ Thới An Giang, là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc tỉnh An Giang được thành lập vào năm 1992 với vốn điều lệ ban đầu gần 4,3 tỷ đồng. Kể từ ngày 1/4/2011 chính thức chuyển thành CTCP Cảng An Giang với vốn điều lệ 138 tỷ đồng. Từ đó đến nay công ty chưa tiến hành tăng vốn điều lệ.

CTCP Cảng An Giang hiện quản lý Cảng Mỹ Thới (là cảng biển Quốc tế thuộc Nhóm cảng số 6 của Hệ thống Cảng Biển Việt Nam) và Cảng thuỷ nội địa Bình Long.

Cơ cấu cổ đông công ty cho thấy, phần lớn cổ phần công ty do tổ chức nắm giữ, chiếm tới 83,53%. Phần còn lại được nắm giữ bởi cổ đông cá nhân và không có cổ đông từ nước ngoài.

Tổ chức nắm giữ nhiều nhất là Tổng Công ty Đầu Tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), chiếm 52,98%. Kế tiếp là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Hùng Anh, nắm giữ 11,44%. Cá nhân sở hữu nhiều nhất là ông Cao Lương Tri với 700.000 cổ phiếu, tương ứng 5,07%.

chuan bi giao dich tren hnx cang an giang co gi hot
Danh sách cổ đông nắm giữ từ trên 5% chốt ngày 3/7/2017 (nguồn: Bản CBTT)

Năm 2017, công ty dự kiến cơ cấu doanh thu đạt 92,3 tỷ đồng. Trong đó, chú yếu từ nghiệp vụ xếp dỡ hàng hóa, chiếm tới 70%.

Cũng trong năm 2017, Công ty sẽ mở rộng khai thác vận chuyển container đi các khu vực Kiên Giang, Châu Đốc. Ngoài ra, công ty cố gắng tận dụng triệt để lợi thế về kho hàng và vị trí địa lý của Cảng Bình Long để tăng cường hàng hóa vận chuyển qua cảng và tăng cường hoạt động kho bãi.

chuan bi giao dich tren hnx cang an giang co gi hot
Kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận và cổ tức 2017 - 2018 (nguồn: bản CBTT)

Quý III/2017, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 67 triệu đồng, giảm đến 36 lần so với khoản lợi nhuận sau thuế hơn 2,3 tỷ đồng vào quý III năm 2016. Lũy kế 9 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 2,4 tỷ đồng, giảm khoảng 3 lần so với cùng kỳ. Với kết quả này, công ty mới chỉ hoàn thành 20% kế hoạch năm.

Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty từ năm 2015 đến nay không mấy khả quan, khi cả doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đều có xu hướng giảm. Kết quả 2 chỉ tiêu này năm 2016 giảm lần lượt gần 13,4% và 17% so với năm trước đó.

chuan bi giao dich tren hnx cang an giang co gi hot
Một số chỉ tiêu về hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty (nguồn: Bản CBTT)

So với các công ty cùng ngành tính đến năm 2016, Cảng An Giang thua kém khá nhiều. ROA, ROE đều đưới 8%. Doanh thu thuần và Lợi nhuận sau thuế đều thấp hơn rất nhiều so với các công ty cùng ngành. EPS chỉ đạt 825 đồng và là thấp nhất trong ngành.

chuan bi giao dich tren hnx cang an giang co gi hot
Bảng so sánh hoạt động kinh doanh so với các công ty cùng ngành năm 2016 (nguồn: Bản CBTT)

Sơn Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

5 thất bại đầu tư đau đớn của Warren Buffett 5 that bai dau tu dau don cua warren buffett

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đôi khi cũng mắc sai lầm, quan trọng là dám thẳng thắn thừa nhận và học hỏi từ những sai lầm đó để cải thiện quyết định đầu ...

Đầu tư khó ở đâu mà bao chứng sĩ phải 'bỏ mạng' nơi chứng trường? dau tu kho o dau ma bao chung si phai bo mang noi chung truong

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán phải nếm trái đắng thua lỗ dù đã phân tích chính xác các yếu tố cơ bản. Nhà kinh tế học tài ba John M. Keynes cũng từng phải ...

Thị trường đi xuống, quỹ nội cũng lao đao? thi truong di xuong quy noi cung lao dao

Không chỉ riêng quỹ ngoại chịu thua thiệt khi thị trường biến động mạnh mà nhiều quỹ nội cũng đang gặp nhiều khó khăn cho mục tiêu sinh lời và tạo dòng tiền mới.

Lãnh đạo cứu giá bằng cách ‘nổ’, cổ phiếu vẫn giảm bền vững lanh dao cuu gia bang cach no co phieu van giam ben vung

Trong các kì đại hội cổ đông, câu hỏi về giá cổ phiếu luôn là một chủ đề nóng. Lãnh đạo một số doanh nghiệp có những dự báo, đăng ký mua khiến cổ phiếu ...