09:46 | 08/05/2019

Chủ tịch Yeah1: Sau sự cố YouTube, Yeah1 có bài học trả giá cực kỳ đắt

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah1 cho biết, công ty chịu rất nhiều áp lực, cá nhân ông cũng chưa bao giờ gặp nhiều ý kiến như thế.

Yeah1 chịu rất nhiều áp lực

Ngày 8/5, CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã: YEG) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 nhằm thông qua kế hoạch doanh thu 2.000 tỉ đồng, tăng 19% so với thực hiện năm 2018.

Lợi nhuận gộp ước đạt 700 tỉ đồng, tăng trưởng 23% và tương ứng với biên lãi gộp 35%. Lợi nhuận sau thuế năm nay dự tính 180 tỉ đồng, tăng 10% so với năm ngoái và ứng với biên lãi ròng 9%.

Chủ tịch Yeah1: Sau sự cố YouTube, Yeah1 có bài học trả giá cực kỳ đắt - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Yeah1 (ảnh: MA).

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah1 cho biết: " Cá nhân tôi là cổ đông lớn vừa là cổ đông sáng lập ra công ty này. Yeah1 mới niêm yết từ tháng 6 năm ngoái, đạt được nhiều cột mốc đáng nhớ ở thị trường chứng khoán".

Lúc mới niêm yết, giá cổ phiếu YEG ở mức cao, có lúc đạt đỉnh 340.000 đồng/cp và sau đó lại có cuộc chiến truyền thông về giá trị của Yeah1 rồi đến gặp biến cố khác.

Ông Tống cho biết, công ty chịu rất nhiều áp lực, cá nhân ông cũng chưa bao giờ gặp nhiều ý kiến như thế.

"Điều gì khiến Yeah1 được đạt nhiều thành tựu hay giá cổ phiếu không được tốt lắm, tôi nghĩ câu chuyện đó là lòng tin, chính vì chúng ta tin tưởng hoạt động của công ty", Chủ tịch Yeah1 chia sẻ.

Theo ông Tống, Yeah1 cần một sự đồng hành và niềm tin của cổ đông để có thể tiếp tục phát triển trong tương lai.

Về sự cố YouTube, ban lãnh đạo Yeah1 cho biết hiện tại HĐQT đang làm việc để tiếp tục kháng cáo. Câu trả lời cuối cùng vẫn chưa có nhưng công ty sẽ cố gắng đặt được thỏa thuận tốt nhất.

Nếu không có mảng MCN (mảng đa kênh) thì Yeah1 sẽ xây dựng kênh riêng của mình. Còn nếu được tiếp tục làm MCN, thì Yeah1 sẽ tiếp tục hợp tác với những đối tác hiện nay, dựa trên những cơ sở đang có, đồng thời mục tiêu sẽ phát triển công tác xây dựng nội dung.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Tống cho biết, mô hình YouTube là công ty con của Yeah1. Đây là mảng "hot" nên công ty tập trung phát triển. Theo ông Tống, hệ thống YouTube thực sự khủng khiếp, nhiều nội dung mới dẫn đến đối mặt những vấn đề chưa lường trước được và nhiều gặp rủi to tiềm ẩn.

"Thực tế, sau những sự cố thì Yeah1 đã có những bài học trả giá cực kỳ đắt, những rủi ro mà trước đây chưa bao giờ lường được nay đã nhận thức được. Còn về mục tiêu đi ra thị trường thế giới, thì không chỉ riêng MCN.

Đơn cử tại thị trường Ấn Độ, dựa trên những nền tảng hiện có như quan hệ, con người… Yeah1 vẫn có thể tiếp tục phát triển thông qua việc xây dựng những kênh truyền thông riêng", ông Tống nói.

Công cụ MCN áp dụng đối tác ngoài vào cho nên đây là động lực phát triển nhưng cũng rủi ro. Ông Tống nghĩ rằng phải nhìn thấy tất cả những rủi ro của ngành này như thế nào mới có thể bền vững phát triển.

Về việc bán Scale, Yeah1 đã chi trước cho đối tác bên đó 12 triệu USD trong tổng giá trị 20 triệu USD. Đây là biện pháp bảo an toàn vốn của công ty, buộc phải bán lại. Vấn đề làm sao thu hồi lại, HĐQT đã có có những hoạt động ký kết với đối tác.

Không chia cổ tức vì dồn tiền mua cổ phiếu quỹ

Liên quan đến việc mua cổ phiếu quỹ, Yeah1 dự định lấy nguồn vốn từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2018 là 80 tỉ đồng, thặng dư vốn cổ phần từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2018 khoảng 220 tỉ đồng.

Ông Tống cho biết, trước đây Yeah1 công bố mua cổ phiếu quỹ nhưng do khi gửi biên bản thiếu nội dung nguồn vốn, nên không được Uỷ ban Chứng khoán không thông qua. Qua đại hội này, công ty sẽ bổ sung thì chắc chắn sẽ được UBCK chấp thuận.

Theo Chủ tịch HĐQT Yeah1, sự cố YouTube ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của công ty, minh chứng là mức độ tăng trưởng không còn ở mức 50-60% như mọi năm.

"Yeah1 năm nay sẽ chậm lại một bước, chậm để chắc. Để đổ bê tông, để làm nền tảng đi ra trong tương lai", ông Tống nói.

Theo đó, để vừa phát triển vừa đảm bảo lợi ích cho cổ đông, Yeah1 quyết định mua cổ phiếu quỹ trong tình hình giá cổ phiếu đi xuống như vậy. Cùng với đó, Yeah1 dự kiến không chia cổ tức.

Lý giải về việc thù lao HĐQT, BKS cao hơn mức phê duyệt, Yeah1 cho biết, sau khi IPO khối lượng công việc của ban lãnh đạo nhiều hơn, hiện tại riêng HĐQT đã lên đến 8 người.

Hơn nữa, do Yeah1 có nhiều ban mới được thành lập như ban kiểm soát nội bộ, giám sát, hỗ trợ ban điều hành nên chi phí của tăng thêm.

Tại đại hội lần này , cổ đông cũng thông qua việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty từ số 39 Lê Duẩn, đến số 3C Tôn Đức Thắng cùng ở phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dhdcd-yeah1-cong-ty-chiu-rat-nhieu-ap-luc-20190508094647152.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/