SĐT

0938.189.222

Chính sách thuế mới của ông Trump sẽ chỉ tác động rất nhỏ đến Việt Nam

Năm 2018, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn năm ngoái và sẽ chỉ chịu tác động rất nhỏ từ chính sách thuế mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
ngay ca my cung khong the ngan can da tang truong nhanh chong cua kinh te viet nam GDP Việt Nam có thể đạt 8% trong quý I-2018?
ngay ca my cung khong the ngan can da tang truong nhanh chong cua kinh te viet nam Đầu tư nước ngoài - điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 2018

“Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay, nhờ lạm phát được kiểm soát và tiền đồng khá ổn định,” ông Trương Văn Phước, người đứng đầu Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trả lời phỏng vấn của Bloomberg cho biết.

ngay ca my cung khong the ngan can da tang truong nhanh chong cua kinh te viet nam
Ngay cả Mỹ cũng không thể ngăn cản đà tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam. (Nguồn: Bloomberg)

Chính phủ Việt Nam đang hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ để giảm bớt các hàng rào thuế quan giữa hai nước, ông Phước cho biết thêm. Việt Nam đang nỗ lực thiết lập quan hệ thương mại tự do với nhiều quốc gia nhằm duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

“Những thay đổi gần đây trong chính sách thuế nhập khẩu của ông Trump sẽ chỉ tác động rất nhỏ đến Việt Nam, bởi chúng tôi đang cố gắng đa dạng hóa các thị trường và sản phẩm nhằm thúc đẩy xuất khẩu,” ông Phước khẳng định.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thép của Việt Nam sang Mỹ đạt 104 triệu USD trong hai tháng đầu năm nay, gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm khoảng 16% tổng giá trị xuất khẩu thép.

Hiện tại, Việt Nam đang tìm cách thúc đẩy thỏa thuận thương mại tự do với một số quốc gia, như Nhật Bản và châu Âu, nhằm giảm thiểu các tác động từ chính sách thuế mới của ông Trump.

Ngày 8/3, Việt Nam cùng với 10 quốc gia khác đã ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định này vào năm 2017. Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP được xem là “đòn giáng” đối với Việt Nam, bởi Việt Nam xuất khẩu khoảng 1/5 hàng hóa sang thị trường này.

Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn đối với giới đầu tư quốc tế bởi lực lượng lao động trẻ và giá rẻ. Chính điều này đã giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,81% trong năm 2017 và có thể đạt 7,4% ngay trong quý I/2018, theo ước tính của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phước cho biết chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%.

ngay ca my cung khong the ngan can da tang truong nhanh chong cua kinh te viet nam

Chính phủ đang mạnh tay cải cách các thủ tục hành chính để thúc đẩy khối doanh nghiệp tư nhân phát triển, và tập trung xử lý tệ nạn tham nhũng để kích thích tâm lý lạc quan của giới đầu tư. “Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng,” ông Phước cho hay.

Đồng thời, để giúp nền kinh tế có thể đứng vững trước làn sóng bảo hộ thương mại của Mỹ và nhiều thị trường khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ, ngành theo dõi sát sao diễn biến trên thị trường quốc tế, cũng như thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đã đề ra, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kinh tế năm 2018 của chính phủ.

Oanh Oanh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

SSI Research: Chiến tranh thương mại lan rộng, dòng vốn đổ về ... Mỹ ssi research chien tranh thuong mai lan rong dong von do ve my

Khi chiến tranh thương mại với Mỹ lan rộng, đồng USD tiếp tục tăng giá và thị trường các nước mới nổi trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư. Dòng vốn ...

Cuộc đại di cư của các nhà sản xuất iPhone và máy tính xách trước chiến tranh thương mại cuoc dai di cu cua cac nha san xuat iphone va may tinh xach truoc chien tranh thuong mai

Từ iPhone đến máy tính, các cường quốc sản xuất thiết bị điện tử của thế giới đang chuẩn bị chuyển khối sản xuất ra khỏi Trung Quốc để hướng tới các nước ở Đông Âu, ...

Rủi ro từ làn sóng đầu tư bất động sản của Trung Quốc rui ro tu lan song dau tu bat dong san cua trung quoc

Việc các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản (BĐS) ở nước ngoài đã và đang tiềm ẩn rủi ro cho các quốc gia có liên quan, kể cả Việt Nam.

Khủng hoảng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tác động tiêu cực đến cả Việt Nam khung hoang kinh te tho nhi ky se tac dong tieu cuc den ca viet nam

Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam là những quốc gia châu Á cung cấp hàng hóa hàng đầu cho Thổ Nhĩ Kỳ.