SĐT

0938.189.222

Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), trong năm 2017, ngành thép nước này đã “tận hưởng” mức giá cũng như lợi nhuận cao hơn.
chinh sach han che cong suat thep cua trung quoc da phat huy tac dung Không cần đợi đến 2020, Trung Quốc có thể đạt mục tiêu giảm sản lượng thép ngay trong năm nay
chinh sach han che cong suat thep cua trung quoc da phat huy tac dung Giá thép Trung Quốc có thể tăng thêm 25% trong 2018
chinh sach han che cong suat thep cua trung quoc da phat huy tac dung Trung Quốc siết quy định xây mới nhà máy sản xuất thép

MIIT cho biết tính đến cuối tháng 12/2017, chỉ số giá thép đã tăng 22,4% so với đầu năm 2017 lên 121,8, nhờ sự mở rộng cắt giảm công suất, lệnh cấm thép chất lượng thấp, quyết định giới hạn sản lượng trong mùa Đông và đà phục hồi nhu cầu của thị trường.

chinh sach han che cong suat thep cua trung quoc da phat huy tac dung
Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng. Ảnh: EPA

Năm ngoái, Trung Quốc đã giảm công suất sản xuất thép thô hơn 50 triệu tấn, vượt mục tiêu đề ra, trong nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của ngành này. Cũng trong năm 2017, Bắc Kinh cũng rút dần sản lượng 140 triệu tấn thép chất lượng thấp.

MIIT cũng trích số liệu từ Hiệp hội Sắt -Thép Trung Quốc cho biết, lợi nhuận của các nhà sản xuất thép lớn tại nước này đã tăng 613,6%.

MIIT cảnh báo sự gia tăng mức lợi nhuận có thể khiến một số nhà sản xuất thúc đẩy các dự án mới và gây thêm khó khăn cho nỗ lực cắt giảm công suất.

Trong một thông tin liên quan, ngày 8/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một cuộc điều tra với kết luận cho rằng các nhà sản xuất thép của Trung Quốc được hưởng lợi lớn từ các chính sách trợ giá không công bằng là nguyên nhân đã buộc EC sử dụng biện pháp áp thuế tạm thời từ tháng 8/2017.

Theo quyết định mới nhất, các biện pháp đánh thuế sẽ được áp dụng cho 5 năm tới với mức thuế dao động từ 17,2% tới 27,9%. Sản phẩm thép không gỉ được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng, xây dựng cơ khí, sản xuất thép ống, ống hàn và sản xuất máy móc điện tử gia dụng.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Mỹ trừng phạt nặng thép TQ xuất cảng từ Việt Nam my trung phat nang thep tq xuat cang tu viet nam

Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/5 áp thuế mạnh tay với lô thép có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được vận chuyển đi qua bên thứ ba nhằm che giấu xuất xứ để tránh ...

Giá thép hôm nay (22/5) tiếp tục giảm do triển vọng không mấy tích cực gia thep hom nay 225 tiep tuc giam do trien vong khong may tich cuc

Giá thép hôm nay (22/5) tiếp tục giảm do tốc độ bán hàng chững lại trước triển vọng nhu cầu thép không mấy tích cực. 

Hạn chế xuất khẩu xi măng han che xuat khau xi mang

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng Bộ Tài chính nghiên cứu ý kiến của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng ...

Giá thép hôm nay (23/5) giảm do lo ngại nhu cầu suy yếu gia thep hom nay 235 giam do lo ngai nhu cau suy yeu

Giá thép hôm nay (23/5) tiếp tục giảm do thị trường lo ngại nhu cầu sẽ yếu trong thời gian tới trong khi nguồn cung dồi dào.