SĐT

0995222999

CEO Nguyễn Ngọc Điệp: Khám phá bản thân nhờ đi buôn máy tính

Trong buổi tọa đàm "Hành trình khởi nghiệp - Cho và nhận" hôm 11/1, chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình, ông Nguyễn Ngọc Điệp - CEO của vatgia.com - cho biết việc khám phá bản thân chính qua việc đi buôn máy tính khi học ở Nhật Bản.

Ngày còn là sinh viên, tôi không biết mình thích gì, chỉ học và học, chỉ đến khi sang Nhật học thạc sỹ tôi mới "khám phá" ra bản thân mình. Khi sang đó, rất nhiều bạn bè Việt Nam nhờ tôi mua hàng gửi về như Ipod, máy tính, điện thoại...

Tôi buôn rất kinh khủng đến nỗi thầy giáo còn hỏi tôi rằng lấy tiền đâu mà buôn nhiều thế. Tuy nhiên, việc vận chuyển quá khổ bởi mỗi lần mua mất hai tiếng mà cũng chỉ xách được 2 cái máy tính. Tôi luôn trăn trở làm thế nào có thể mua 100 cái máy tính cùng lúc.

ceo nguyen ngoc diep kham pha ban than nho di buon may tinh
CEO Nguyễn Ngọc Điệp (trái) chia sẻ tại buổi tạo đàm"Hành trình khởi nghiệp - Cho và nhận". Ảnh: Anh Vũ

Lên mạng tìm hiểu, tôi thấy chỉ cần 1 thao tác bấm nút, lập tức hai ngày sau cả 1 phòng ở ký túc xá đã chất đầy máy tính. À thì ra mình đang được sử dụng một cái gì đó rất hay ho về công nghệ nhưng nhìn về Việt Nam thấy chưa có cái này. Thế là tôi quyết định bỏ dở học thạc sỹ quay về Việt Nam để phát triển thương mại điện tử.

Sau khi quyết định, tôi nói với thầy chủ nhiệm - người bảo lãnh cho tôi sang đấy học rằng sẽ bỏ học về Việt Nam. Thật sự lúc đó rất run vì cơ chế bảo lãnh sang Nhật du học rất khắt khe, mỗi năm mỗi thầy giáo chỉ được bảo lãnh một người, nếu tôi bỏ giữa chừng thì năm sau thầy sẽ không bảo lãnh được cho ai.

Thật không ngờ, tôi lại nhận được cái gật đầu từ ông. Ông nói với tôi rằng: "Tôi đã hết nhiệm vụ với cậu rồi. Cậu về đi. Bởi nhiệm vụ của tôi là khơi dậy niềm đam mê của cậu mà cậu đã tìm được rồi. Khi nào thích học quay lại đây, tôi lại dạy tiếp vì sự học là cả đời nhưng cơ hội chỉ đến một lần".

Đến nay, tôi đã bắt tay vào làm thương mại điện tử gần 11 năm và rất hứng thú với công việc này. Kể câu chuyện trên, tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, khi làm bất cứ việc gì đều cần phải có đam mê. Có đam mê bạn sẽ quyết tâm làm thành công.

Nguyễn Nam

Khoa Học & Phát Triển

Đọc nhiều nhất

'10 phút phát triển bản thân': Cộng đồng nuôi dưỡng tư duy tích cực 10 phut phat trien ban than cong dong nuoi duong tu duy tich cuc

Chỉ sau 14 tháng, số lượng thành viên của cộng đồng "10 phút phát triển bản thân" trên Facebook đã đạt hơn 100.000, cho thấy sức hút của nhóm đối với giới trẻ.

Firecoals: Công ty đưa thực tế ảo vào giáo dục ở Việt nam firecoals cong ty dua thuc te ao vao giao duc o viet nam

Sách thực tế ảo cho trẻ em là dòng sản phẩm đầu tiên của Firecoals trong lộ trình hướng tới mục tiêu ứng dụng rộng rãi thực tế ảo trong giáo dục các cấp.

Các CEO phải xây dựng thương hiệu cá nhân một cách nghiêm túc cac ceo phai xay dung thuong hieu ca nhan mot cach nghiem tuc

Nếu lần đầu tiên ra mắt sản phẩm bạn phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào danh tiếng và các mối quan hệ của bạn. Do đó, bạn cần đầu tư vào thương hiệu ...

300 triệu đồng để thuê dịch vụ tìm người muốn có con nhưng không kết hôn 300 trieu dong de thue dich vu tim nguoi muon co con nhung khong ket hon

Để tham gia một dịch vụ tìm đối tác sinh con nhưng không kết hôn, thành viên phải nộp khoản lệ phí hơn 300 triệu đồng mỗi năm.