15:16 | 30/06/2021

Cảnh báo những chiêu lừa đầy cám dỗ của đầu tư kiểu Ponzi: Cam kết lãi suất cao ngất, không rủi ro,...

Các mô hình kinh doanh thu hút đầu tư kiểu Ponzi đang được quan tâm trong thời gian qua với những hứa hẹn trả lãi với lãi suất cao ngất, cam kết không có rủi ro đều là chiêu trò lừa đảo.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, việc tiền đầu tư hoặc góp vốn thay vì được sử dụng để tài đầu tư, sinh lời trả lãi, lại dùng để trả cho nhà đầu tư trước đó và không có bất kỳ hoạt động sinh lời nào đều là những dấu hiệu cảnh báo về chiêu trò lừa đảo góp vốn đầu tư kiểu Ponzi.

Khái niệm Ponzi là một mô hình kinh doanh được đặt theo tên một người Mỹ - Charles Ponzi từ đầu thế kỷ 20. Đặc điểm nổi bật của mô hình này là việc hứa hẹn lãi suất đầu tư rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng.

Theo đó, những người tham gia sẽ liên tục bị kêu gọi, dụ dỗ góp vốn đầu tư cho tới khi mô hình này sụp đổ vì một lượng lớn các nhà đầu tư đã tham gia đột nhiên rút vốn hoặc không thể kêu gọi thêm nhà đầu tư mới. 

Cảnh báo chiêu lừa đảo gian lận đầu tư kiểu Ponzi - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Atomic Wallet)

Ban đầu, nhà đầu tư thường được chào mời tham gia các dự án với lãi suất hấp dẫn, tỷ lệ hoàn vốn cao. Tuy nhiên, số tiền này không hề được sử dụng với mục đích tái đầu tư sinh lợi nhuận để trả lãi, mà lại được dùng đề trả cho nhà đầu tư trước đó và bản chất không có bất kỳ hoạt động đầu tư sinh lời nào.

Để tăng độ hấp dẫn, nhiều mô hình Ponzi còn sử dụng chiêu trò để thu hút các nhà đầu tư bằng các dự án liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới .

Đáng lo ngại, khi các đồng tiền ảo như bitcoin được chấp nhận sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ tại một số quốc gia và bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến, nguy cơ những kẻ lừa đảo sử dụng mô hình Ponzi để thu hút các nhà đầu tư vào các loại tiền ảo tương tự sẽ ngày càng tăng cao.

Bộ Công Thương cho biết vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi lớn nhất tính đến nay do một trùm kinh doanh tài chính Phố Wall, Berni Madoff cầm đầu với số lượng nạn nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tổng số tiền thiệt hại lên tới 65 tỷ USD.

Dù núp bóng dưới bất kỳ vỏ bọc nào, mô hình Ponzi đều có chung những đặc điểm nhận dạng như sau:

Một là, kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh rồi hứa hẹn trả lãi với lãi suất cao ngất

Hai là, cam kết không có rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp, hoàn vốn theo tỉ lệ cố định

Ba là, khó rút vốn. Để hạn chế người tham gia rút vốn khi đến hạn, nhiều đối tượng lừa đảo thường đưa ra lời mời chào về các gói đầu tư tiếp với lãi suất cao hơn.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nhung-chieu-lua-day-cam-do-cua-dau-tu-kieu-ponzi-cam-ket-lai-suat-cao-ngat-khong-rui-ro-20210630144018016.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/