15:13 | 10/09/2019

Cảnh báo nguy cơ 'ông lớn' ngoại thâu tóm doanh nghiệp BĐS trong nước

UBND TP HCM cho biết sẽ sớm nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung mà báo chí mới đây cảnh báo: nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng doanh nghiệp BĐS ngoại đổ vào Việt Nam.

Văn phòng UBND TP HCM vừa thông tin về phản ánh của báo điện tử VietnamNet ngày 20/8/2019. Theo đó, nhiều chuyên gia cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) ngoại đổ vào Việt Nam.

Về vấn đề này, UBND TP sẽ sớm nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

ha-dong-1-thap-ky-len-doi-vo-mong-sieu-du-an-cua-dai-gia-han-2

Nhiều dự án bị thâu tóm. (Ảnh: VietnamNet)

Bài viết này của VietnamNet có tựa đề "Đại gia khó 'sống sót', độc chiêu chờ 'sắp chết' để gom hết".

Trong bài viết, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận định, nền kinh tế số đang đặt ra lo ngại cho doanh nghiệp Việt, nhất là khi các doanh nghiệp lớn trên thế giới "nhảy" vào thị trường Việt Nam. Họ chờ doanh nghiệp Việt gặp khó khăn, khó "sống" sẽ tiến hành thâu tóm; hoặc họ chờ bong bóng bất động sản "nổ tung" để chớp lấy cơ hội.

Bài viết cũng điểm lại các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nghìn tỉ mà JLL đã thống kê và công bố mới đây có dính đến yếu tố nước ngoài.

Đó là thương vụ Keppel Land bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho tập đoàn Nam Long với số tiền 2.313 tỉ đồng. Từ đây, Keppel Land và Nam Long sẽ cùng phát triển khu dân cư rộng 170 ha tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land mới đây, thông qua công ty con, đã kí hợp đồng mua bán có điều kiện với tập đoàn BĐS Phú Long cho 60% cổ phần của ba khu đất tại huyện Nhà Bè, TP HCM. Tổng ba khu đất là 6,2 ha và tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỉ đồng.

Một thương vụ khác được nhắc đến là CTCP Lotte FLC – liên doanh giữa tập đoàn FLC và công ty Lotte Land (công ty con của tập đoàn Lotte), đã được thành lập để hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Công ty Lotte Land sở hữu 60% cổ phần của công ty Lotte FLC, phần còn lại do tập đoàn FLC và các công ty con nắm giữ, Liên doanh này được thành lập nhằm phát triển khu đất 6,4 ha tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/canh-bao-nguy-co-doanh-nghiep-bds-trong-nuoc-bi-thau-tom-boi-ong-lon-ngoai-20190910112223154.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/