SĐT

0938.189.222

Các nhà đầu tư cần làm gì khi cuộc chiến hạt nhân xảy ra trên bán đảo Triều Tiên?

Trong khi các tài sản của Mỹ đều ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (6/9), đà tăng của cổ phiếu ở đầu phiên giao dịch giảm dần, đà giảm của trái phiếu bị kìm hãm và đồng USD giảm sau khi Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, ông Stanley Fischer cho biết sẽ từ chức vào tháng tới.
cac nha dau tu can lam gi khi cuoc chien hat nhan xay ra tren ban dao trieu tien
Nguồn: Economic Times

Đây là tác động mới nhất tới tâm lý của giới đầu tư từ hàng loạt mối đe dọa nổi lên trong những tuần gần đây. Giống với thông tin về ông Fischer, những thông tin khác đều không đủ để đưa ra nhận định về thị trường giá lên. Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư đang tìm đến các chuyên gia để xin tư vấn.

Bloomberg đã phỏng vấn và tổng hợp lời khuyên từ một số nhà tư vấn về mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường và nhà đầu tư nên làm gì khi điều đó xảy ra.

Theo đó, trong tổng số 5 chuyên gia được phỏng vấn, 4 người nhận định mối đe dọa lớn nhất là Triều Tiên, nhưng lời khuyên về đầu tư họ đưa ra hoàn toàn khác nhau.

Ông John Bredemus, người đứng đầu thị trường vốn tại Allianz Investment Management và giám sát khoảng 700 tỷ USD, cho biết giới đầu tư có thể tập trung vào tiền mặt trong thời điểm hiện tại, và chuyển sang trái phiếu nếu diễn biến trên bán đảo Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn.

“Khi nói về nơi để cất tiền, chúng ta có thể giữ tiền mặt trong ngắn hạn vì chúng tôi nghĩ tình hình địa chính trị sẽ đảo chiều khá nhanh. Nhưng nếu nó không như vậy, bạn sẽ muốn tìm tới những tài sản an toàn như trái phiếu, vì trong môi trường căng thẳng chính trị, lợi suất sẽ duy trì đà giảm. Hiện tại, chúng ta nên theo dõi diễn biến trong một vài ngày”, ông Bredemus cho biết.

cac nha dau tu can lam gi khi cuoc chien hat nhan xay ra tren ban dao trieu tien

Trong khi đó, Randy Frederick, Phó giám đốc phòng thương mại và chứng khoán phái sinh ở Charles Schwab khuyên nên tập trung vào những lựa chọn trong ngắn hạn, chứ không phải dài hạn. Tuy nhiên, theo ông các nhân tố cơ bản sẽ không suy yếu chỉ trong một đêm, mà sẽ cần ít nhất một vài tháng. Mặc dù, điều đó không có nghĩa thị trường sẽ trượt dốc, nhưng một cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn có thể gây ra điều đó.

Một ý kiến khác từ CEO của một trang web về nghiên cứu đầu tư Track Research, ông Bob Savage cho biết, giới đầu tư có thể tìm đến vàng nếu căng thẳng ở Triều Tiên chuyển biến xấu hơn.

“Mối đe dọa trở nên mãnh liệt hơn khi Mỹ gây áp lực với Trung Quốc trong việc chấm dứt thương mại, có thể là xuất khẩu dầu, đối với Bình Nhưỡng. Tài sản an toàn đáng quan tâm tại thời điểm này vẫn là vàng, khi động lực và xu hướng của giá vàng cho thấy 1.275 USD/ounce là mục tiêu tiếp theo của tài sản này”, ông Savage cho biết.

cac nha dau tu can lam gi khi cuoc chien hat nhan xay ra tren ban dao trieu tien

Ngược lại, chuyên gia phân tích nhiều loại tài sản khác nhau tại Wells Fargo Asset Management, Brian Jacobsen cho rằng không nên làm gì trong thời điểm này.

“Thông thường, điều an toàn nhất đó là không làm gì. Khi phản ứng theo thông tin, bạn có thể vướng vào việc phải chờ đợi và băn khoăn khi nào thì nên rút khoản đầu tư của mình về. Cũng nhanh như khi thị trường đi xuống, nó có thể đi lên. Vì vậy nên có một lượng tiền mặt lớn và chứng khoán trong ngắn hạn để thanh toán các khoản nợ đáo hạn trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm tới. Đó cũng là khoảng thời gian đủ để sự bất ổn lắng xuống”, ông nhận định.

cac nha dau tu can lam gi khi cuoc chien hat nhan xay ra tren ban dao trieu tien

Một vấn đề đáng lo ngại nhất khác được CEO của quỹ phòng hộ Eurizon SLJ Capital, ông Stephen Jen cho biết không phải Triều Tiên, mà là giá trị tài sản và khuyên giới đầu tư nên tập trung vào đồng yen Nhật.

“Nếu có rủi ro xảy ra, yen Nhật vẫn là đồng tiền an toàn đáng tin cậy nhất. Quyền chọn yen Nhật là một ví dụ cho việc phòng hộ. Quyền chọn ngoại hối gợi ý tính biến động vẫn không cao, rất thấp so với rủi ro. Đây là một chiến lược hợp lý”, ông Jen nói.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) duy trì gần đỉnh 11 tháng, tỷ giá chợ đen 'dậy sóng' ty gia usd hom nay 216 duy tri gan dinh 11 thang ty gia cho den day song

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) tăng nhẹ so với yen Nhật nhưng giảm so với euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h08 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (20/6): Dollar Index lên cao nhất từ tháng 7/2017, tỷ giá giữ vững mốc 23.000 ty gia usd hom nay 206 dollar index len cao nhat tu thang 72017 ty gia giu vung moc 23000

Tỷ giá USD hôm nay (20/6) giảm so với yen Nhật nhưng tăng so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h11 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (22/6) rơi khỏi đỉnh 11 tháng, tỷ giá chợ đen lập đỉnh mới ty gia usd hom nay 226 roi khoi dinh 11 thang ty gia cho den lap dinh moi

Tỷ giá USD hôm nay (22/6) đồng loạt giảm so với yen Nhật, euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 5h51 (giờ Việt Nam).

Các sếp ngân hàng trung ương lớn cảnh báo về chiến tranh thương mại cac sep ngan hang trung uong lon canh bao ve chien tranh thuong mai

Thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ, Nhật, Australia và châu Âu lo tác động của căng thẳng thương mại đến kinh tế toàn cầu.