17:14 | 22/09/2020

Các ngân hàng thu hàng tỉ USD từ kinh doanh vàng

Trong bối cảnh kinh tế xáo trộn bởi dịch bệnh COVID-19, các ngân hàng đang kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ từ vàng khi các nhà đổ xô vào thị trường này.

Các ngân hàng lớn nhất trên thế giới đã thu hàng tỉ USD từ vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Marketwatch).

50 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới đang trên quá trình tăng gấp đôi khoản thu nhập từ hoạt kinh doanh kim loại quí trong năm nay, lên mức 2,5 tỉ USD, phần lớn nguồn thu đến từ vàng, Reuters dẫn lời công ty tư vấn ngân hàng Coalition cho biết.

"Chúng tôi thấy đã vượt qua con số 1,2 tỉ USD của năm ngoái", ông Amrit Shahani, Giám đốc nghiên cứu của Coalition cho biết.

Những khoản lợi nhuận khổng lồ, vốn chưa từng được tiết lộ trước đây, đánh dấu sự đảo chiều ngoạn mục xu hướng lợi nhuận của các ngân hàng vàng. Vào tháng 3, một số ngân hàng đã mất hàng trăm triệu USD khi đại dịch toàn cầu làm xáo trộn nguồn cung vàng miếng.

Dù thua lỗ, nhiều ngân hàng lớn đã hạ giới hạn giao dịch trên sàn giao dịch Comex CME.O ở New York, thị trường vàng tương lai lớn nhất. Thanh khoản giảm sút khiến giá trên sàn Comex CME.O cao hơn giá ở London và các nơi khác.

Chênh lệch giá lớn là cơ hội kiếm lời cho các ngân hàng có cơ sở hạ tầng mua vàng ở kim loại quí ở bên ngoài Mỹ. Sau đó, các ngân hàng giao đến New York nhằm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch, nhu cầu của nhà đầu tư đã đẩy giá vàng lên mức kỉ lục khoảng 2.000 USD/ounce.

Việc các ngân hàng lớn giảm giao dịch cũng khiến giá của các hợp đồng tương lai xa cao hơn nhiều so với các hợp đồng tương lai gần. Đây là một cơ hội cho những người nắm giữ vàng đủ tiền trang trải cho những chi phí lưu trữ và vốn liếng.

"Sự kết hợp của các sự kiện trên đã tạo ra sự bùng nổ lợi nhuận trên sàn Comex", Reuters dẫn 13 nguồn tin từ các ngân hàng, nhà môi giới và quĩ hàng hóa cho biết.

"Đó là những khoản tiền miễn phí", theo lời giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng giao dịch vàng lớn nhất thế giới.

Các ngân hàng lớn nhất trên thế giới đã thu hàng tỉ USD từ vàng - Ảnh 2.

Việt hóa: Lê Huy

Ngay cả những ngân hàng giảm hoạt động trên sàn Comex cũng đang kiếm được nhiều tiền hơn so với trước đây, những nguồn tin trong ngành cho biết.

Dữ liệu từ CME Group, công ty điều hành sàn giao dịch Comex chỉ ra các ngân hàng, quĩ đầu cơ và công ty quản lí tài sản trước đó ít giao dịch hoặc không giao dịch trên Comex đã tăng cường hoạt động của họ thời gian gần đây.

Các ngân hàng lớn nhất trên thế giới đã thu hàng tỉ USD từ vàng - Ảnh 3.

Việt hóa: Lê Huy

CME hạn chế cung cấp dữ liệu về những tác nhân riêng lẻ trên thị trường Comex. Nhưng các con số tổng hợp cho thấy nhiều ngân hàng, trong đó có Goldman Sachs, Morgan Stanley và Citi đã tăng cường giao dịch vàng trong những tháng gần đây (theo hình thức mua bán và lưu trữ).

Các ngân hàng khác như Wells Fargo, BNP Paribas, Royal Bank of Canada và Barclays cũng đã thực hiện hoặc nhận giao vàng theo hợp đồng tương lai sau một thời gian dài gần như không giao dịch.

Với lợi nhuận cao, các ngân hàng không chỉ thu lợi từ các hợp đồng tương lai mà còn từ hoạt động giao dịch, tài trợ, dự trữ...

"Chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường kim loại quí trong năm nay, khi khách hàng mới và hiện tại sử dụng sản phẩm của chúng tôi để quản lí trong bối cảnh sự nền kinh tế toàn cầu không ổn định như hiện nay", Giám đốc bộ phận hàng hóa kim loại của CME, bà Young-Jin Chang cho biết.

Cơ hội kinh doanh hiếm có

Trước khi đại dịch xảy ra, các ngân hàng như HSBC và JPMorgan, vốn thống trị hoạt động kinh doanh vàng, mua kim loại ở London và phòng ngừa rủi ro về giá bằng cách bán hợp đồng tương lai trên sàn Comex.

Điều này cho phép họ tạo ra thanh khoản ở cả hai nơi, nhưng dựa trên giả định rằng vàng có thể nhanh chóng được chuyển đến New York nếu cần và giá trên hai thị trường sẽ vẫn gần nhau.

Tuy nhiên, những giả định đó đã tan vỡ vào tháng 3, khi dịch bệnh đã trì hoãn các tuyến cung cấp. Mối liên kết giữa London và New York bị rạn nứt, giá cả phân hóa mạnh và hoạt động giảm sút ở cả hai thị trường.

Các ngân hàng lớn nhất trên thế giới đã thu hàng tỉ USD từ vàng - Ảnh 4.

Việt hóa: Lê Huy

Giá của hợp đồng tương lai trở nên xáo trộn so với tỉ giá tại London. Dù có lúc rẻ hơn, các giao dịch chủ yếu vẫn cao hơn 20 USD/ounce so với trước đó, và cao hơn so với các nước châu Á.

Với việc các tuyến đường cung cấp được mở trở lại và mức chênh lệch giá cao hơn chi phí chế tạo và vận chuyển thỏi vàng, hơn 700 tấn vàng trị giá khoảng 45 tỉ USD theo giá hiện tại đã được chuyển đến New York kể từ tháng 3.

Dù dòng chảy của vàng đến Mỹ đã bắt đầu giảm xuống, nhưng một cơ hội kiếm tiền khác đã mở ra với một giao dịch được gọi là "đảo hạn". Cụ thể, cứ vài tháng một lần, các nhà đầu tư vào hợp đồng tương lai phải hoán đổi các hợp đồng sắp hết hạn lấy các hợp đồng xa hơn.

Dữ liệu của CME và Refinitiv cho thấy để hoán đổi hợp đồng tháng 2/2020 lấy hợp đồng tháng 4, chi phí sẽ vào khoảng 6 USD/ounce vàng. Hoặc tổng cộng khoảng 240 triệu USD cho giao dịch khoảng 400.000 hợp đồng 100 ounce.

Để "đảo hạn" từ tháng 6 đến tháng 8, giá trung bình khoảng 15 USD/ounce. Hay để "đảo hạn" dài hơn, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 có giá 25 USD/ounce, tương đương 1 tỉ USD cho 400.000 hợp đồng.

Lợi nhuận hấp dẫn đã thu hút nhiều người bán hơn vào thị trường, từ các ngân hàng nhỏ hơn đến các quĩ đầu cơ và các nhà quản lí tài sản.

Suy cho cùng, nguồn cung vàng tương lai tăng hơn nữa có thể kiềm chế lợi nhuận, đặc biệt nếu nó đi kèm với sự sụt giảm nhu cầu. Nhưng cho đến lúc đó, các ngân hàng sẽ cân đối, bằng cách quản lí sổ sách giao dịch của riêng họ và tạo điều kiện giao dịch của những người mới tham gia.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cac-ngan-hang-lon-nhat-tren-the-gioi-thu-hang-ti-usd-tu-kinh-doanh-vang-20200922161457298.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/