SĐT

0938.189.222

BVSC: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% phụ thuộc cung tiền M2 và khả năng hấp thụ vốn

Từ mức âm 13 nghìn tỷ đồng vào cuối quý II, chênh lệch phần tăng M2 và  tín dụng tại thời điểm 20/9 đã lên 71 nghìn tỷ đồng. Cũng tại thời điểm này, tăng trưởng tín dụng chỉ mới chỉ đạt 11,02%; vẫn còn cách khá xa mục tiêu 21%. Điều này phụ thuộc vào việc điều hành cung tiền M2 của NHNN và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.
bvsc muc tieu tang truong tin dung 21 phu thuoc cung tien m2 va kha nang hap thu von NHNN xem xét điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng lên 21%

Thanh khoản hệ thống thay đổi ngoạn mục

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/09/2017, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 9,59% so với cuối năm 2016, phần tăng thêm này tương đương 680 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng có phần vượt trội hơn khi đạt 11,02%, tương đương với phần tăng thêm là 609 nghìn tỷ đồng.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chênh lệch giữa phần tăng thêm M2 và phần tăng thêm tín dụng tại thời điểm 20/9/2017 là 71 nghìn tỷ đồng. So với mức âm 13 nghìn tỷ đồng vào thời điểm cuối quý II thì phần chênh này đã tăng thêm khoảng 84 nghìn tỷ đồng.

Sở dĩ phần chênh này tăng thêm là do chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng M2 đã được thu hẹp lại, từ mức 1,85% xuống còn 1,43%. Ngoài ra, cũng do giá trị tuyệt đối của phần tăng thêm M2 lớn hơn so với giá trị tuyệt đối của phần tăng thêm tín dụng nên lượng vốn sẵn có trong hệ thống ngân hàng cũng tăng lên, qua đó giúp cải thiện thanh khoản, hệ quả là lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm và NHNN ở vị thế hút ròng vốn.

bvsc muc tieu tang truong tin dung 21 phu thuoc cung tien m2 va kha nang hap thu von
Cung tiền M2 tăng ngoạn mục trong quý III/2017. (Ảnh minh họa).

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 21% phụ thuộc cung tiền M2 và khả năng hấp thụ vốn

Đối với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2017 tăng từ 18% lên 21% của NHNN, BVSC nhận định vẫn có sự thận trọng trong điều hành cung tiền M2 khi luôn thấp hơn với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Điều này nhiều khả năng xuất phát từ lo ngại rủi ro lạm phát.

Chỉ số CPI sau khi có xu hướng hạ nhiệt trong quý II đã bật tăng khá nhanh trở lại trong quý III do sự điều chỉnh giá xăng dầu, dịch vụ y tế, giáo dục... Diễn biến lạm phát hiện nay mặc dù chưa nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ nhưng đã cho thấy rủi ro tăng cao hơn so với thời điểm cuối quý II.

Thêm vào đó, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/9/2017 mới chỉ tăng 11,02%; vẫn còn cách khá xa mục tiêu 21%. Theo BVSC, khả năng tăng trưởng cho vay có về đích hay không còn phụ thuộc vào việc điều hành cung tiền M2 của NHNN (điều này lại tùy thuộc vào việc đánh giá rủi ro lạm phát) cũng như khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vẫn sẽ ổn định

Về lãi suất, trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm, lãi suất chủ yếu có xu hướng đi ngang ở các kỳ hạn ngắn và được các ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) nhằm đáp ứng các quy định của Thông tư 06.

Kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến ở mức 4,8-5,4%/năm; kỳ hạn 6-12 tháng phổ biến từ 5,6-7%/năm; kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7-7,8%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến khoảng 6-9%/năm, trung và dài hạn từ 9-11%/năm. Riêng đối với khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn thậm chí chỉ từ 4-5%/năm.

Với định hướng nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng vẫn thận trọng với rủi ro lạm phát của NHNN, BVSC dự báo mặt bằng lãi suất trong quý IV sẽ không có nhiều biến động. Trong trung hạn, ở kịch bản lạc quan, lãi suất cho vay của một số ngân hàng có tiến trình xử lý nợ xấu tích cực vẫn có dư địa để giảm thêm, dù với biên độ không nhiều.

bvsc muc tieu tang truong tin dung 21 phu thuoc cung tien m2 va kha nang hap thu von NHNN phấn đấu giảm lãi suất cho vay những tháng cuối năm 2017

Nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, từ nay đến cuối năm, NHNN tiếp tục các giải pháp nhằm ...

Tiến Vũ

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) duy trì gần đỉnh 11 tháng, tỷ giá chợ đen 'dậy sóng' ty gia usd hom nay 216 duy tri gan dinh 11 thang ty gia cho den day song

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) tăng nhẹ so với yen Nhật nhưng giảm so với euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h08 (giờ Việt Nam).

Bất ngờ tạm dừng phiên tòa xử ông Đinh La Thăng bat ngo tam dung phien toa xu ong dinh la thang

Chiều 20-6, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang bất ngờ tuyên bố tạm dừng phiên tòa xét xử vụ án PVN mất 800 tỉ khi góp vốn vào OceanBank. Bất ngờ tạm dừng phiên ...

Vai trò của BIDV và ông Trần Bắc Hà trong dự án 4.500 tỉ nuôi bò 'đầu voi đuôi chuột' tại Hà Tĩnh? vai tro cua bidv va ong tran bac ha trong du an 4500 ti nuoi bo dau voi duoi chuot tai ha tinh

Dự án chăn nuôi bò của Cty Bình Hà tại Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỉ đồng và quy mô hơn 200.000 con bò đã thất bại và đang trên bờ ...

Giá USD tăng cao, bình tĩnh mà lo! gia usd tang cao binh tinh ma lo

FED tăng lãi suất, tỉ giá USD ở Việt Nam cũng đã bật tăng theo. Nhà đầu tư nên giữ hay bán? Giới kinh doanh lo sức ép nguyên liệu nhập khẩu còn nhà nhập ...