SĐT

0938.189.222

BP, Shell tham gia phát triển hệ thống giao dịch năng lượng blockchain

Một liên minh có sự tham gia của tập đoàn dầu khí BP và Royal Dutch Shell sẽ phát triển hệ thống giao dịch hàng hóa năng lượng dựa trên công nghệ blockchain vào cuối năm 2018.
bp shell tham gia phat trien he thong giao dich nang luong blockchain
Logo tập đoàn BP tại một trạm xăng ở Kloten, Thụy Sỹ. Nguồn: Arnd Wiegmann/Reuters.

“Nền tảng này được phát triển với mục đích hạn chế các rủi ro vận hành, cắt giảm chi phí giao dịch, đồng thời cải thiện độ tin cậy và hiệu quả của quá trình vận hành giao dịch”, liên minh này cho biết.

Ngoài BP và Shell, liên minh này còn có tập đoàn dầu khí Na Uy Statoil, các công ty giao dịch hàng hóa Gunvor, Koch Supply & Trading, Mercuria và các ngân hàng ABN Amro, ING và Societe Generale.

“Công nghệ này sẽ loại trừ tình trạng nhầm lẫn chủ sở hữu của lô hàng và có thể giúp quản lý rủi ro chính xác hơn nếu các timestamp (chuỗi ký tự hoặc thông tin mã hóa giúp xác định thời điểm sự kiện diễn ra) được ghi nhận chính xác trong giao dịch”, ông Edward Bell, chuyên gia phân tích hàng hóa của Emirates NBD PJSC có trụ sở tại Dubai, cho biết.

Reuters cho biết, công ty giao dịch hàng hóa Mercuria của Thụy Sỹ đã lên tiếng ủng hộ việc ứng dụng công nghệ blockchain để giảm chi phí giao dịch dầu thô.

Theo ông Bell, các nỗ lực nhằm xây dựng một nền tảng giao dịch năng lượng như thế này đều đã thất bại do chỉ có một công ty đứng ra thuyết phục các hãng dầu khí giao dịch trên hệ thống mới. Tuy nhiên, với sự tham gia của BP, Shell và các ngân hàng lớn, khả năng thành công lần này sẽ cao hơn.

Liên minh cho biết đang chính phủ phê chuẩn dự án và sẽ vận hành nền tảng này một cách độc lập.

Công nghệ blockchain sử dụng một cơ sở dữ liệu chung tự động cập nhật theo thời gian thực, có thể xử lý và hoàn thành giao dịch chỉ trong vài phút nhờ các thuật toán máy tính và không cần đến quá trình xác thực của bên thứ ba. Blockchain cũng là công nghệ hỗ trợ giao dịch bitcoin, đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (18/6) tăng mạnh so với đồng euro, tỷ giá trung tâm tăng nhẹ ty gia usd hom nay 186 tang manh so voi dong euro ty gia trung tam tang nhe

Tỷ giá USD hôm nay (18/6) giảm so với yen Nhật nhưng tăng so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 5h55 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (16/6) giảm mạnh so với euro và bảng Anh ty gia usd hom nay 166 giam manh so voi euro va bang anh

Tỷ giá USD hôm nay (16/6) tăng nhẹ so với yen Nhật nhưng giảm so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h11 (giờ Việt Nam).

Nga bán tháo một nửa lượng trái phiếu chính phủ Mỹ đang nắm giữ nga ban thao mot nua luong trai phieu chinh phu my dang nam giu

Nga đã bán ra lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá khoảng 47 tỷ USD và tụt 6 bậc trong danh sách các quốc gia nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất.

Ông chủ SoftBank tuyên bố sắp nghỉ hưu, nhà đầu tư lo 'rắn mất đầu' ong chu softbank tuyen bo sap nghi huu nha dau tu lo ran mat dau

Chuyên gia phân tích nhận định SoftBank có thể vấp ngã nếu thiếu sự dẫn dắt của Masayoshi Son...