22:05 | 22/07/2021

Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca

Trong văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin Pfizer, Bộ Y tế cho biết nếu số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca.

Ngày 22/7, trang tin về dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, bộ đã có văn bản hướng dẫn triển khai việc tiêm vắc xin Comirnaty do hãng Pfizer sản xuất cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. Trong đó, sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer, miễn dịch sinh ra tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca.

Tuy nhiên việc tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. "Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vắc xin khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch", Bộ Y tế thông tin.

Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho người tiêm một mũi AstraZeneca - Ảnh 1.

Bộ Y tế cho biết ưu tiên sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca. (Ảnh: HCDC).

Theo hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế Thế giới về việc sử dụng Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm 2 là Pfizer sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vắc xin cùng loại do hạn chế về nguồn cung cấp hoặc các vấn đề khác.

Theo kế hoạch, trong tháng 7 này, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều Pfizer. Hiện hai lượt vắc xin đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã về đến Việt Nam. 

Ngày 12/7, trong quyết định phân bổ 746.460 liều Pfizer cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, Bộ Y tế nêu rõ trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường và giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị có triển khai tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca khẩn trương chỉ đạo triển khai báo cáo về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng đối với các đối tượng tiêm vắc xin của Pfizer mũi 2 mà đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin của AstraZeneca.

Tại Việt Nam, hiện đã có gần 4,1 triệu người tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, 324.955 người tiêm đủ 2 liều.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-y-te-uu-tien-tiem-vac-xin-pfizer-cho-nguoi-tiem-mot-mui-astrazeneca-20210722220606828.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/