17:51 | 28/03/2020

Bộ Y tế bác tin đồn đã có ca nhiễm COVID-19 tử vong

Bộ Y tế cho biết tính đến 16h ngày 28/3, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Thông tin được lan truyền trên mạng xã hội là tin giả, người dân cần tỉnh táo khi đọc và chia sẻ thông tin.

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng đã có 1 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, Bộ Y tế đã nhanh chóng đưa ra khẳng định, cho đến đến thời điểm 16h ngày 28/3/2020, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh COVID-19, không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Về sức khoẻ của 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (có 1 bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO; 2 bệnh nhân còn lại thở ô xy), hiện 1 bệnh nhân đã có nhiều tiến triển, không còn phải thở máy xâm nhập.

Trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Bộ Y tế bác tin đồn đã có ca nhiễm COVID-19 tử vong - Ảnh 1.

Nhiều thông tin giả được lan truyền trên mạng xã hội (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống).

Trong số 169 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam, hiện có 21 ca đã khỏi bệnh, ra viện. Bệnh nhân khỏi bệnh mới nhất, ra viện sáng ngày 28/3 là bệnh nhân số 33 được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 từ ngày 10/3.

Như vậy trong hai ngày 27 - 28/3 đã có 4 bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh và được ra viện theo dõi y tế theo quy định.

Cập nhật về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế đến thời điểm này cho thấy: trong số 148 bệnh nhân đang điều trị, đa phần có sức khoẻ ổn định.

Đến trưa nay, 56 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19, trong số này có 27 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2.

Trong số các bệnh nhân này, có 7 bệnh nhân số: 45, 53, 64, 65, 66, 79 và 90 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã khỏi bệnh, dự kiến trong ngày 29 - 30/3 sẽ được ra viện, chuyển cơ sở khác để theo dõi sức khoẻ.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông - Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu mùa dịch tới nay, xuất hiện rất nhiều tin đồn thất thiệt về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, phong toả thành phố, số bệnh nhân nặng, tình trạng của bệnh nhân, thậm chí cả loan tin bệnh nhân tử vong...

Bộ Y tế cũng khuyến cáo rằng: Đây là  những thông tin giả, đồn thất thiệt; Người dân cần tỉnh táo khi đọc và chia sẻ thông tin, tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Trên thực tế những thông tin về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế luôn được Bộ Y tế công khai gửi đến các cơ quan báo chí nhằm chuyển tải thông tin đến nhân dân. 

Do đó, người dân hãy bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-y-te-bac-tin-don-da-co-ca-nhiem-covid-19-tu-vong-20200328175135925.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/