SĐT

0995222999

Bộ trưởng Bộ GTVT giải trình về dự án sân bay Long Thành

Sáng nay, 13/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Sân bay Long Thành. Ghi nhận ý kiến ĐBQH về các giải pháp để thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ "gỡ băng để rà soát từng vấn đề, có giải trình để các đoàn ĐBQH nắm được".
bo truong bo gtvt giai trinh ve du an san bay long thanh
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ "gỡ băng" để rà soát từng vấn đề mà ĐBQH còn băn khoăn. Ảnh: QH

Sáng nay, 13/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Sân bay Long Thành. Ghi nhận ý kiến ĐBQH về các giải pháp để thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ "gỡ băng để rà soát từng vấn đề, có giải trình để các đoàn ĐBQH nắm được".

Trong buổi sáng, "có 18 ý kiến đóng góp của các đại biểu cho thấy đều có sự thống nhất cao, đây là dự án bức xúc, là dự án cấp bách, quan trọng quốc gia, tất cả các đồng chí thể hiện tinh thần ủng hộ rất cao" - Bộ trưởng Bộ GTVT nhận định.

"Hiện nay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang quá tải nghiêm trọng, trong những ngày cao điểm sân bay Tân Sơn Nhất luôn ùn tắc, không chỉ ùn tắc trên trời mà ùn tắc cả những đường tiếp cận, do đó việc hỗ trợ sân bay nâng cấp giúp cho sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện sứ mệnh lịch sử cũng hết sức khó khăn.

Chúng ta còn 8 năm nữa, nếu theo tiến độ này chúng ta thực hiện tốt thì 2025 mới đưa giai đoạn 1 của sân bay Long Thành vào xây dựng, 8 năm tới có thể nói là hết sức khó khăn cho ngành giao thông và TP.Hồ Chí Minh, vì hiện nay mấu chốt quan trọng là tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải nghiêm trọng ở tất cả các nẻo đường, do đó khả năng chúng ta nâng công suất lên từ 36 triệu khách từ năm nay lên 50 triệu khách, nhưng vấn đề tiếp cận vào sân bay là vấn đề khó khăn nhất hiện nay, chúng ta rất khó giải quyết" - Bộ trưởng Thể cho biết.

Về một số vấn đề đại biểu còn băn khoăn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình:

Rất mong trong Nghị quyết của Quốc hội có 2 phần. Phần thứ nhất là cơ chế đặc thù, đây là thẩm quyền của Quốc hội, chúng tôi rất mong trong Nghị quyết có cơ chế đặc thù mà Chính phủ trình. Có cơ chế đặc thù này, việc đền bù GPMB, thực hiện chế độ chính sách cho người dân mới đúng. Cái này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, rất mong ĐBQH xem xét.

Về lo lắng của đại biểu, chúng tôi xác định đây là dự án trọng điểm quốc gia nên thận trọng khi thực hiện. Dự án có quy mô rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều hộ dân. Chúng tôi sẽ rất thận trọng khi làm.

Sau khi Quốc hội có ý kiến, Chính phủ phê duyệt, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai rà soát từng phần việc sẽ thực hiện, lên phương án triển khai sao cho công khai minh bạch.

Chúng tôi có niềm tin, Đồng Nai có nhiều trung tâm công nghiệp rất lớn với hơn 30 khu công nghiệp. Có dự án lớn liên quan đến đường cao tốc. Tất cả những cái này đều liên quan đến GPMB. Kinh nghiệm GPMB của Đồng Nai rất tốt. Tuy nhiên, không chủ quan, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai để xem xét, những vấn đề thuộc thẩm quyền sẽ thống nhất thực hiện, những gì vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội để thực hiện tốt nhất" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

bo truong bo gtvt giai trinh ve du an san bay long thanh Bổ sung hơn 18.000 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất sân bay Long Thành

Ngoài 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua, Dự án thu hồi đất, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành ...

Đức Thành - Xuân Hải

Lao động

Đọc nhiều nhất

3 năm giá đất từ 500 triệu đồng lên 12 tỷ đồng ở Phú Quốc 3 nam gia dat tu 500 trieu dong len 12 ty dong o phu quoc

Ba năm trước 1.000 m2 đất mặt tiền đường ở Gành Dầu (Phú Quốc) trị giá khoảng 500 triệu đồng nhưng hiện nay đã tăng lên 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ tịch xã này ...

Một ngày ở điểm sốt đất quận 9 Sài Gòn mot ngay o diem sot dat quan 9 sai gon

Giá khu nào đang tăng, chỗ nào có thể kiếm thêm 3-4 giá sau vài tháng sau… là câu chuyện của dòng người chờ đến lượt làm thủ tục về đất đai tại quận 9.

Bất động sản Phú Quốc và bài học từ cơn sốt ảo bat dong san phu quoc va bai hoc tu con sot ao

Lao vào “vòng xoáy” cơn sốt đất Phú Quốc khiến nhiều người đứng ngồi không yên vì những rủi ro một khi quả bong bóng bất động sản bị vỡ. Đây là bài học lớn ...

UBND huyện Nhà Bè lên tiếng vụ bán đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai ubnd huyen nha be len tieng vu ban dat cho cong ty quoc cuong gia lai

Hiện nay dự án này chưa được giao đất và chưa chính thức có chủ đầu tư bởi theo luật dự án phải bồi thường 100% mới được công nhận chủ đầu tư.