08:17 | 15/09/2017

Bộ Tài chính 'chỉnh' thuế trước bạ loạt ôtô - xe máy, thu qua ngân hàng

Bộ Tài chính vừa công bố hướng dẫn thêm về cách nộp thuế trước bạ thông qua các giao dịch hiện đại bằng điện tử, yêu cầu người mua xe nộp trực tiếp tiền hoặc kê khai các giấy tờ đến cơ quan thuế ở các trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, ngân hàng, kho bạc.

bo tai chinh chinh thue truoc ba loat oto xe may thu qua ngan hang
Thuế trước bạ với nhiều loại ôtô, xe máy được điều chỉnh.

Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 942 về bổ sung danh mục tính lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy mới. Cụ thể có 135 loại ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu; 19 loại ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước được điều chỉnh thuế trước bạ; 29 loại xe máy hai bánh nhập khẩu; 127 loại xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước cũng phải chịu điều chỉnh thuế trước bạ lần này.

Cụ thể, có nhiều mẫu xe sang có thuế trước bạ được điều chỉnh tăng hơn trước gần 3 tỷ đồng. Đối với xe máy, các xe như Honda Vision, Air Blade, SH Mode, SH150i/150i ABS và Yamaha Janus sẽ bị áp giá tính lệ phí trước bạ mới. Trong đó, giá căn cứ để tính lệ phí trước bạ tăng từ 2 cho tới 24 triệu đồng/chiếc.

Bộ Tài chính cho biết có các phương thức dành cho người dân nộp thuế trước bạ là nộp qua điện tử và nộp trực tiếp tại các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thu thuế, phí như: Ngân hàng, kho bạc, cơ quan thuế…

"Người nộp thuế trước bạ phải nộp thuế theo hình thức internet banking của ngân hàng hoặc vào website của Tổng cục Thuế để nộp trực tiếp phần thuế khi được yêu cầu. Tuy nhiên, người nộp thuế phải có tài khoản ngân hàng để xác nhận các giao dịch chuyên môn với cơ quan chức năng”, văn bản nêu.

Khai nộp thuế trước bạ điện tử, người dân phải khai đầy đủ thông tin gồm giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật; Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường, Giấy chứng nhận kiểu loại trên mẫu tờ khai lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính.

Theo quy định của Bộ Tài chính, sau khi người dân nộp thuế trước bạ, ngân hàng trích nợ tài khoản của người nộp thuế thực hiện quyền thông tin về chứng từ nộp thuế cho người dân và cung cấp các xác thực này với cơ quan công an để đăng ký xe.

Đối với những người kê khai nộp thuế trực tiếp qua cơ quan thuế hoặc trực tiếp qua giao dịch điện tử. Người dân phải có gắn chữ ký số của bên gửi có tính pháp lý như con dấu và chữ ký thì chỉ cần ghi mã hồ sơ, tên khoản nộp mà không phải kê khai thông tin đặc điểm xe.

Các thông điệp truyền dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Cục Cảnh sát giao thông đều phải kèm thông điệp điện tử xác nhận giữa đơn vị gửi, nhận và thời gian nhận, gửi, thông điện xác nhận là cơ sở để xác định việc truyền dữ liệu điện tử thành công.

Để hoàn tất thủ tục nộp thuế trước bạ, sau khi người dân làm xong hết các thủ tục, cơ quan thuế nhắn tin thông báo cho người dân đến cơ quan cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe như mã hồ sơ, trong đó có các biên lai ghi khác nhau như chứng nhận nộp tiền thuế trước bạ và các giao dịch này phải được gửi từ cơ quan thuế với cơ quan công an.

bo tai chinh chinh thue truoc ba loat oto xe may thu qua ngan hang Tổng cục Thuế lên tiếng vụ tăng phí trước bạ hàng chục dòng ôtô

Đại diện ngành thuế cho rằng, việc sửa đổi bổ sung giá tính lệ phí trước bạ với một số mẫu ôtô, xe máy đã ...

bo tai chinh chinh thue truoc ba loat oto xe may thu qua ngan hang BMW 6-Series Gran Turismo ra mắt tại Frankfurt: nhẹ và thể thao hơn

Lấy cảm hứng từ 5-Series Gran Turismo, BMW 6-Series Gran Turismo được xây dựng nhằm mục đích kế thừa và phát triển các di sản ...

bo tai chinh chinh thue truoc ba loat oto xe may thu qua ngan hang Vespa Sei Giorni - phiên bản 'đua' của Vespa GTS 2017

Vespa sẽ ra mắt phiên bản giới hạn Sei Giorni dựa trên mẫu xe GTS 2017 với giá bán chưa được tiết lộ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-tai-chinh-chinh-thue-truoc-ba-loat-oto-xe-may-thu-qua-ngan-hang-31925.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/