20:52 | 09/09/2019

Binh chủng Hoá học tuyên bố có kết quả phân tích, Uỷ ban Quốc gia nói gì?

Theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Bộ Quốc phòng đã rất chủ động trong sự việc này. Nếu thành phố Hà Nội không giải quyết được thì nên đề nghị Bộ Quốc phòng.

Sáng 9/9, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn (gọi tắt là Ủy ban), cho biết, hiện Uỷ ban chưa nhận được báo cáo kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông của Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học).

Theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Hóa học xuống khảo sát, quan trắc, lấy mẫu về phân tích. Đồng thời đã sẵn sàng phương tiện, lực lượng khi UBND thành phố Hà Nội có đề nghị thì sẽ cử lực lượng của Binh chủng Hóa học xuống ngay để tiêu tẩy, thu gom, xử lý môi trường ở khu vực này.  

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến cho biết thêm, Bộ Quốc phòng đã rất chủ động trong sự việc này. Nếu thành phố Hà Nội không giải quyết được thì nên đề nghị Bộ Quốc phòng.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi Thủ tướng nhưng không đề nghị Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng. 

Ủy ban đã có công văn gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội yêu cầu báo cáo và có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng cử lực lượng phối hợp với các lực lượng của thành phố để giải quyết việc này”, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến nói.

Binh chủng Hoá học tuyên bố có kết quả phân tích, Uỷ ban Quốc gia nói gì? - Ảnh 1.

Ảnh: BCHH

Trước đó, trao đổi với PV Tiền Phong vào chiều 8/9, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hoá học Môi trường Quân sự cho biết, đơn vị đã có kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Kết quả phân tích đã được báo cáo lên Bộ Tư lệnh Hóa Học. 

Tuy nhiên, Viện Hóa học Môi trường Quân sự từ chối thông tin về kết quả do không thuộc thẩm quyền.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 5/9, hơn 20 mẫu đất, bùn, tro xỉ… đã được Viện Hóa học Môi trường Quân sự lấy từ hiện trường đám cháy để tiến hành phân tích để đưa ra kết quả theo chỉ đạo của lãnh đạo Binh chủng Hóa học. 

Theo thượng tá Hoài, quy trình phân tích thuỷ ngân tương đối phức tạp. Lấy mẫu về phải ngâm trong axit 16 tiếng, đun hồi lưu khoảng 2 tiếng... sau đó mới đưa mẫu vào chạy máy.

Mỗi mẫu phải làm 3 lần để đối chứng và lấy số liệu trung bình, kiểm tra lại bằng nhiều phương pháp khác nhau. 

Dựa trên kết quả phân tích, đơn vị sẽ xây dựng phương án tiêu độc, thu gom xử lý các vật tư, hoá chất ở khu vực bị cháy. Những vật chất nào có hàm lượng chất nguy hại nhiều thì sẽ được Binh chủng Hoá học tiêu độc, còn ở ngưỡng cho phép thì vận chuyển và xử lý như bình thường.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/binh-chung-hoa-hoc-tuyen-bo-co-ket-qua-phan-tich-uy-ban-quoc-gia-noi-gi-20190909205228095.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/