SĐT

0995222999

Bí thư Đà Nẵng: Điều chỉnh quy hoạch, 'tiền vào tay em nọ em kia...'

 “Một dự án mà khi nộp tiền sử dụng đất thì quy hoạch 2 tầng, nhưng dự án về tay em, em múa một lúc là các anh ở sở phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lên 20 tầng. Điều chỉnh như thế thì giá đất khác hẳn. Có tính đến phát sinh thất thu thuế đất chỗ này thì tiền về tay ai? Có phải cứ hết về tay em nọ rồi em kia, còn Nhà nước thì thất thu?”

bi thu da nang dieu chinh quy hoach tien vao tay em no em kia Đà Nẵng kỳ vọng tăng nguồn thu từ sòng bạc của doanh nghiệp Trung Quốc
bi thu da nang dieu chinh quy hoach tien vao tay em no em kia DN Trung Quốc xin làm sân golf tại Đà Nẵng
bi thu da nang dieu chinh quy hoach tien vao tay em no em kia Thị trường địa ốc Đà Nẵng năm 2017 tăng giá gấp 7 – 8 lần so với năm 2012

​​​​Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cảnh báo thất thu ngân sách từ việc quản lý bất động sản, tài sản công tại buổi làm việc với Sở Tài chính, Cục thuế thành phố sáng nay 12/1.

bi thu da nang dieu chinh quy hoach tien vao tay em no em kia

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề cập việc thất thu thuế từ điều chỉnh quy hoạch

Thất thu ngân sách lớn ở lĩnh vực bất động sản, tài sản công

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, qua làm việc với Sở tài chính, báo cáo của các sở, ngành liên quan, thấy một trong những lĩnh vực thất thu lớn nhất ở Đà Nẵng là bất động sản. Hiện nay bảng giá của Ủy ban đã thấp so với giá thực tế thị trường, trong khi có những vùng giá đất tăng đột biến. Thông thường khai thuế thì bám vào giá của Ủy ban nên thất thu từ chỗ chênh lệch giá giữa bảng giá đất với giá thực tế thị trường này. Vừa rồi, Ủy ban cũng đã điều chỉnh nhưng vẫn chưa đạt.

bi thu da nang dieu chinh quy hoach tien vao tay em no em kia

Ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Một trong những lĩnh vực thất thu ngân sách lớn nhất là bất động sản"

Còn về quản lý tài sản công, ông Miên cho biết, hiện nay đã có chủ trương dừng hết việc bán nhà, đất công sản. Ủy ban đang tiếp tục rà soát đúng sai chỗ tài sản công, đồng thời, thực hiện đề án quản lý xe công.

Ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố nêu ý kiến trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực thu chi ngân sách và nguồn thu của thành phố, có thể nói trong những năm qua, đã để thất thoát quá lớn.

Ông Trung nêu quan điểm chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng và sáng tạo của Đà Nẵng. Tuy nhiên, từ chỗ đổi đất lấy hạ tầng này, chúng ta thất thu tương đối lớn. “Tôi giật mình khi cầm một cái báo cáo chúng ta giao mấy trăm hecta đất thì chúng ta bỏ ra tiền đền bù tới hơn 800 triệu, nhưng doanh nghiệp nộp vào có hơn 600 triệu. Như vậy là thành phố mất khoảng 170 triệu đồng chỗ này, chứ không thu được. Đây chỉ là một dự án. Còn nhiều dự án nữa. Phải làm sao chúng ta không phải mất đi khoảng chênh lệch này, mà nguồn thu phải bổ sung cho ngân sách” - ông Trung nói

bi thu da nang dieu chinh quy hoach tien vao tay em no em kia

Ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng: "Thất thu từ chủ trương đổi đất lấy hạ tầng tương đối lớn"

Ông Trung cũng cho biết thêm, bản thân ông cũng giật mình ở chỗ, qua việc vừa rồi "người ta" làm chỗ nhà công sản, có tới hai mươi mấy dự án, cho thấy thất thoát rất lớn.

Ghi nhận ý kiến của ông Trung, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng bày tỏ bất ngờ chỗ này, là khi giao đất cho doanh nghiệp thì họ chỉ nộp tiền sử dụng đất. Ông Trương Quang Nghĩa nói ngay: “Khi làm thế này sẽ phát sinh một tiêu cực nữa, là các doanh nghiệp đứng sau lưng mấy ông chính quyền để nhận những đất kiểu như thế. Về mặt nguyên tắc, khi anh lập dự án, anh phải nộp tiền giải phóng mặt bằng, và nộp tiền sử dụng đất. Chứ như thế sẽ không có doanh nghiệp thật đâu mà toàn doanh nghiệp quan hệ thì chết”.

Với cách giao đất như thế, ông Nguyễn Nho Trung cũng chỉ ra ngay thực tế: “Vì thế mà lâu nay người ta không đầu tư vào sản xuất mà đầu tư vào đất đai. Và có thể nói những người giàu có lên từ đất đai là bắt đầu ở chỗ này”.

“Dự án về tay em, em múa một lúc là các anh ở sở phê duyệt điều chỉnh quy hoạch”

Nói tiếp câu chuyện thất thu ngân sách ở lĩnh vực bất động sản, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chỉ ra một điểm phải lưu ý ở câu chuyện đang nóng lên trong dư luận xã hội là thất thu thuế đất từ điều chỉnh quy hoạch. Ông Nghĩa nói: “Xã hội đang nóng lên câu chuyện bất động sản, tài sản công của chúng ta. Một dự án mà khi nộp tiền sử dụng đất thì quy hoạch 2 tầng, nhưng dự án về tay em, em múa một lúc là các anh ở sở phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lên 20 tầng. Điều chỉnh như thế thì giá đất khác hẳn. Có tính đến phát sinh thất thu thuế đất chỗ này thì tiền về tay ai? Có phải cứ hết về tay em nọ rồi em kia, còn Nhà nước thì thất thu? Đây là câu chuyện của cả nước. Đừng để như vậy nữa!”

Cũng trong lĩnh vực bất động sản, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị xem lại chỗ tính thuế trước bạ lâu nay căn cứ vào giá trị công chứng để cho an toàn, dẫn tới thất thu; nên phải theo dõi giá cả thị trường, căn cứ vào đó mà tính thuế trước bạ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đặc biệt lưu ý yếu tố con người. “Người đi thu thuế phải minh bạch, có đạo đức công vụ, chứ đang diễn ra phổ biến trong cả nước là tình trạng ăn chia giữa người nộp và người đi thu thuế. Đáng nộp 100, bảo nộp 50 thôi rồi ăn chia chênh lệch 50 còn lại, tư tưởng nộp càng ít càng tốt. Tôi nói ra điều này chắc các anh bên thuế cũng không bất ngờ. Rồi cả người giám sát thu thuế nữa. Anh đi giám sát mà đến người ta mời một bữa thịnh soạn, một cốc nước mát rồi về, thì có tin được không?” - ông Nghĩa nói.

Tâm An

Dân Trí

Đọc nhiều nhất

Cảng Cà Ná đã có quy hoạch tổng thể, các điều chỉnh đảm bảo tiến hành triển khai cang ca na da co quy hoach tong the cac dieu chinh dam bao tien hanh trien khai

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đã giao Vụ Kế hoạch Đầu tư khẩn trương thẩm định để Bộ GTVT sớm phê duyệt Quy hoạch chi tiết, làm cơ sở để tỉnh ...

Thị trường đất nền phía Nam, sức nóng lan rộng thi truong dat nen phia nam suc nong lan rong

Nhu cầu tăng cao, nguồn cung khan hiếm khiến giá phân khúc đất nền, nhà phố phía Nam không ngừng nhảy múa, dù đã ở mức khá cao.

Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa tại Bình Dương là 60m2 dien tich dat o toi thieu duoc phep tach thua tai binh duong la 60m2

Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa tại các phường trên địa bàn tỉnh Bình Dương là 60m2, thị trấn là 80m2 và xã là 100m2. Đối với đất nông nghiệp diện ...

Xác định thêm sai phạm tại căn biệt thự của ông Nguyễn Thanh Hóa xac dinh them sai pham tai can biet thu cua ong nguyen thanh hoa

''Cơ quan chức năng đã xác định thêm những sai phạm trong phần xây dựng thô tại căn biệt thự của cựu Cục trưởng C50, Nguyễn Thanh Hóa'' Chủ tịch UBND phường Trung Văn nói.