13:50 | 14/12/2020

Becamex IJC đang nắm quỹ đất rộng cỡ nào tại Bình Dương?

Theo BSC, Becamex IJC hiện đang có tổng quỹ đất đã phát triển và dự kiến phát triển lên đến hơn 215 ha tại Bình Dương và đều nằm tại các vị trí đắc địa.

Trong báo cáo vừa phát hành, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, mảng thu phí đang mang lại thu nhập và dòng tiền ổn định cho CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, Mã: IJC). Về dài hạn, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi lớn khi hạ tầng giao thông các khu vực được kết nối.

Ngoài ra, nếu so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành, Becamex IJC cũng sở hữu quỹ đất và vốn hóa đứng đầu trong số các công ty con của Becamex IDC. 

Công ty chứng khoán này nhận định, dư địa tăng trưởng mảng bất động sản của Becamex IJC trong trung hạn còn lớn nhờ một số yếu tố như khu vực thu hút vốn đầu tư FDI lớn và đầu tư công.

Trong đó, Bình Dương những năm gần đây được ghi nhận là điểm sáng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và là một trong những đầu tàu tăng trưởng kinh tế của cả nước.

BSC đánh giá, Bình Dương sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng về kinh tế trong giai đoạn tới nhờ việc hưởng lợi từ dòng vốn dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam và đầu tư công. 

Thêm vào đó, BSC đánh giá khả năng kết nối kinh tế giữa các tỉnh thành sẽ ngày càng được cải thiện giúp gia tăng giá trị quỹ đất hiện hữu của Becamex IJC.

IJC cũng đang sỡ hữu quỹ đất lớn nhất nằm ở các vị trí đắc địa của khu vực tỉnh Bình Dương và thừa hưởng sự hỗ trợ tốt nhất trong hệ thống thành viên của Becamex. Becamex IJC hiện đang có tổng quỹ đất đã phát triển và dự kiến phát triển lên đến hơn 215 ha tại địa phương này.

Công ty chứng khoán này nhận định, danh mục dự án của Becamex IJC đủ để duy trì phát triển liên tục trong giai đoạn 5 năm kế tiếp. Chiến lược chính của IJC sẽ tiếp tục tập trung chính vào việc hợp tác với các đối tác truyền thống như Becamex IDC, VSIP để phát triển thêm quy mô quỹ đất mở mới.

Ngoài ra, Becamex IJC đang tập trung định hình phát triển quỹ đất theo hai hướng chính,  bao gồm bất động sản xoay quanh các khu công nghiệp và bất động sản thương mại trung tâm. 

Becamex IJC đang nắm quĩ đất rộng cỡ nào tại Bình Dương?  - Ảnh 1.

Danh mục dự án đang kinh doanh và sắp kinh doanh của Becamex IJC. (Nguồn: BSC).

Danh mục sản phẩm của Becamex IJC khá đa dạng, được trải đều từ phân khúc thấp cho đến phân khúc cao cấp, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng từ công nhân cho đến các kỹ sư, chuyên gia.

Cụ thể, phân khúc biệt thự/căn hộ cao cấp của Becamex IJC có giá bán 20 - 28 triệu đồnh/m2 (Biệt thự Sunflower, Khu Đô thị IJC…); nhà phố/nhà ở liên kế/căn hộ có giá bán 15 - 30 triệu đồng/m2 (Phố thương mại IJC, Prince Town, Khu dân cư IJC Hòa Lợi…); nhà ở xã hội/nhà ở công nhân/đất nền có giá bán 3 - 7 triệu đồng/m2 (Nhà ở công nhân Bàu Bàng, Nhà ở xã hội Việt – Sing, The Green River, KDC IJC Vĩnh Tân…).

Với lợi thế giá vốn dự án thấp và chiến lược tập trung vào phân khúc trung và cao cấp, BSC cho rằng biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ dần cải thiện và duy trì mức cao.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, ban lãnh đạo Becamex IJC dự kiến sẽ trả đều đặn cổ tức bằng tiền mặt ở mức 12 -15% vốn điều lệ nhờ vào thu nhập định kỳ của mảng thu phí và tăng trưởng lợi nhuận đến từ mảng bất động sản.

Về kết quả kinh doanh, BSC dự báo, doanh thu và LNST năm 2020 của Becamex IJC ghi nhận lần lượt khoảng 2.071 tỉ đồng và 364 tỉ đồng; tăng 29,4% và 28% so với cùng kỳ năm 2019. 

Sang năm 2021, đơn vị này ước tính doanh thu và LNST Becamex IJC ướt đạt 2.020 tỷ đồng (giảm 2,5%) và 399 tỉ đồng (tăng 10% so với cùng kì) nhờ bàn giao sản phẩm tại các dự án như Sunflower, Khu đô thị IJC và Khu dân cư Hòa Lợi.

Đối với triển vọng giai đoạn 2022, doanh nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu tại các dự án cũ như Sunflower, Khu dân cư Hòa Lợi và bắt đầu ghi nhận các dự án mới như chung cư cao cấp IJC Aroma, Nhà ở công nhân xã hội IJC Bình Phước.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/becamex-ijc-dang-nam-quy-dat-rong-co-nao-tai-binh-duong-20201214112448329.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/