Kinh doanh

Ông Trump thực sự là doanh nhân thua lỗ hay cao thủ né thuế khi không nộp thuế 10 năm?

14:15 | 28/09/2020

Chia sẻ

Năm 2018, Tổng thống Donald Trump khoe tập đoàn của ông lãi ít nhất 434,9 triệu USD, song số liệu thuế cho thấy tập đoàn lỗ hơn 47 triệu USD trong năm đó.

Số liệu thuế của ông Trump và các doanh nghiệp thuộc đế chế kinh doanh của ông trong hơn hai thập kỉ mà New York Times thu thập cho thấy đương kim Tổng thống chỉ nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp 750 USD trong năm mà ông đắc cử và 750 USD trong năm đầu tiên ông cầm quyền.

Suốt giai đoạn 15 năm tính từ năm 2000, Trump không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, chủ yếu do ông chi nhiều hơn thu vào các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Trump Organization.

"Khi Tổng thống Donald Trump nỗ lực tái tranh cử, tình hình tài chính của ông càng trở nên khó khăn hơn, với những khoản nợ sắp đáo hạn lên tới hàng trăm triệu USD", bài viết của New York Times nhấn mạnh.

Trump hưởng tiền hoàn thuế do báo lỗ liên tục

Dữ liệu thuế mà New York Times thu thập cũng cho thấy Trump đã đấu tranh pháp lí với IRS trong nhiều năm về tính hợp pháp của khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD mà ông nhận nhờ báo lỗ trong kinh doanh suốt nhiều năm. Nếu tòa án kết luận những khoản hoàn thuế đó phi pháp, Trump sẽ phải trả lại cho IRS tới 100 triệu USD.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 28/9, Trump bác bỏ câu chuyện của New York Times và nói ông đóng "rất nhiều" thuế thu nhập cá nhân cho liên bang.

Trump nói thêm rằng ông sẵn sàng công bố những khoản hoàn thuế khi ông không còn chịu sự điều tra của Tổng vụ thu thuế quốc gia (IRS). Ông mô tả IRS đối xử tệ với ông.

Khi tranh cãi pháp lí và chính trị về việc Trump giấu các khoản hoàn thuế tăng nhiệt, ông thường tuyên bố chẳng ai muốn biết những khoản hoàn thuế đó. 

"Mọi người chẳng học hỏi điều gì từ các khoản hoàn thuế. Chúng ta cần quan tâm tới những thông tin hữu ích hơn", ông từng nói như vậy với AP vào năm 2016, khi ông phải công bố báo cáo tài chính với tư cách tổng thống. Trump coi báo cáo tài chính năm đó là bằng chứng cho thấy tài kinh doanh của ông.

Sự tương phản giữa lời nói của Trump và số liệu

Trên thực tế, các báo cáo tài chính cho thấy một bức tranh tài chính tương phản với những phát ngôn của Trump. Chẳng hạn, trong năm 2018, Trump nói ông lãi ít nhất 434,9 triệu USD, song hồ sơ thuế cho thấy ông lỗ 47,4 triệu USD.

Những khoản hoàn thuế mà Trump luôn cố giấu đã vẽ lên một câu chuyện khác hoàn toàn với những điều ông từng nói trước công chúng. Những báo cáo thuế mà ông gửi IRS cho thấy một doanh nhân kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm, nhưng cũng đầu tư quá nhiều nên liên tục lỗ đến mức ông không phải nộp thuế thu nhập trong 10 năm.

Về lí thuyết, Trump đang sở hữu nhiều tài sản trị giá hàng trăm triệu USD, song chúng không nói lên mức độ giàu thực tế của ông.

Báo lợi nhuận âm 10 năm, Tổng thống Donald Trump thực sự thua lỗ hay chỉ muốn trốn thuế? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump luôn giấu các số liệu tài chính liên quan tới ông và tập đoàn của ông. (Ảnh: CNN)

Hồ sơ thuế không đánh giá tính hợp pháp của mọi khoản chi. Trump nói những khoản chi lớn cho kinh doanh khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm, nên thuế thu nhập mà ông nộp cũng giảm. 

Ví dụ, Trump yêu cầu giảm thuế thu nhập mà không hề giải thích về việc các chi phí quản lí câu lạc bộ golf Bedminster ở bang New Jersey tăng 5 lần từ năm 2016 tới năm 2017. Hồi năm 2016, ông từng khoe khả năng kinh doanh mà không phải trả thuế, cho rằng đó là biểu hiện của sự thông minh. 

Nhưng quyết định hoàn thuế của IRS cho thấy Trump không phải nộp thuế thu nhập do tổng khoản chi của ông lớn hơn tổng khoản thu, chứ không phải nhờ sự nhanh nhạy về tài chính.

Alan Garten, luật sư của tập đoàn Trump Organization, phủ nhận thông tin trong bài báo của New York Times, cho rằng chúng không phản ánh đúng sự thật. 

"Ngài Tổng thống Trump đã nộp hàng chục triệu USD thuế thu nhập cá nhân cho chính phủ liên bang trong một thập kỉ qua", vị luật sư khẳng định.

Tuy nhiên, New York Times chỉ ra rằng, với cụm từ "thuế thu nhập cá nhân", Alan Garten đang lập lờ giữa thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thuế liên bang mà ông Trump đã nộp - bao gồm thuế an sinh xã hội, thuế y tế và thuế cho nhân viên của ông. 

"Rốt cuộc, Tổng thống Trump có vẻ thành công với vai trò tỉ phú trong chương trình truyền hình hơn vai trò doanh nhân ngoài đời thực", New York Times bình luận.

Nhạc Phong