[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 4/2022: Lạm phát tiếp tục là mối lo ngại của ngành chăn nuôi toàn cầu

Chí phí nguyên liệu, giá xăng tiếp tục tăng cao trong tháng 4 đã thúc đẩy giá heo hơi, giá thịt heo tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi sản lượng có xu hướng giảm vì nhiều hộ chăn nuôi bị thua lỗ.

Tại Trung Quốc, nhà tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới, giá heo hơi đã phục hồi sau thời gian dài lao dốc. Tuy nhiên còn quá sớm để gọi đây là bước ngoặt vì nhu cầu ở thị trường tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới vẫn phải đối mặt với những hạn chế, gồm cả các lệnh phong toả chống COVID-19.

Giá heo tại Việt Nam cũng tăng trong tháng trước nhờ nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ thịt tăng trở lại do việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, văn hóa và lễ hội, các nhà hàng, nhà ăn tại trường học và nhà máy.

 Giá heo hơi trung bình trong tháng 4/2022. Tổng hợp: LyLy Cao. Đồ hoạ: Alex Chu.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức cao trong giai đoạn này, và kể từ ngày 1/5, nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi như USFeed, C.P Việt Nam, Hòa Phát, GreenFeed, CJ Vina Agri, Wagon Việt Nam thông báo tiếp tục tăng giá bán thức ăn chăn nuôi cho heo thêm 300 – 500 đồng/kg.

Giá heo hơi được dự báo sẽ tăng nhưng chỉ quanh mức 60.000 đồng/kg, vì dù nhà hàng, trường học, bếp ăn công nghiệp hoạt động trở lại nhưng sẽ chưa ổn định, lực cầu vẫn khó tăng đột biến. Ngoài ra, dịch COVID-19 đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng, họ vẫn dè dặt với các hoạt động ăn uống ngoài gia đình nên lượng tiêu thụ thịt vẫn khó tăng nhanh.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành đã công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu và lợi nhuận giảm sâu dưới tác động của chi phí đầu vào tăng, xuất khẩu gặp khó. Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp và hộ nông dân đối mặt với thua lỗ kéo dài. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bao-cao-thi-truong-heo-hoi-thang-42022-lam-phat-tiep-tuc-la-moi-lo-ngai-cua-nganh-chan-nuoi-toan-cau--202252073348179.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/