SĐT

0995222999

Australia dự báo giá quặng sắt giảm 20% trong 2018 vì nhu cầu của Trung Quốc suy yếu

Hôm thứ Hai (8/1), Australia dự báo giá quặng sắt trung bình ở mức 51,5 USD/tấn trong năm nay, giảm 20% so với năm 2017. Nguyên nhân là vì nguồn cung toàn cầu tăng lên và nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu hàng đầu, khi ngành thép của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đi xuống.
australia du bao gia quang sat giam 20 trong 2018 vi nhu cau cua trung quoc suy yeu VCBS: Giá thép sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong năm 2018
australia du bao gia quang sat giam 20 trong 2018 vi nhu cau cua trung quoc suy yeu Giá thép của Trung Quốc tăng phiên thứ 3 liên tiếp
australia du bao gia quang sat giam 20 trong 2018 vi nhu cau cua trung quoc suy yeu
Thợ mỏ cầm một mẩu quặng sắt tại một mỏ thuộc vùng Pilbara, miền Tây Australia. Ảnh: REUTERS/David Gray/File photo

Những công ty khai thác hàng đầu thế giới, BHP và Vale phụ thuộc chủ yếu vào việc bán khối lượng lớn quặng sắt để thu lợi nhuận, bất chấp những nỗ đa dạng hóa sang nhiều ngành công nghiệp nguyên liệu thô khác, như đồng, nhôm và than.

Công ty Vale, có trụ sở ở Brazil, đang lên kế hoạch tăng 7% khối lượng quặng sắt xuất khẩu trong năm 2018 lên 390 triệu tấn. Tại Australia, công ty Rio Tinto và BHP, cùng với Fortescue Metals Group hướng tới việc tăng công suất thêm khoảng 170 triệu tấn trong vài năm tới.

Theo Bộ Công nghiệp, Cải cách và Công nghệ Australia, dự báo giá quặng sắt giảm từ mức trung bình 64,3 USD/tấn trong năm 2017 sẽ tiếp tục trong năm 2019, thời điểm nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp sản xuất thép sẽ chỉ còn trung bình là 49 USD/tấn.

“Giá quặng sắt được dự báo sẽ trải qua một số biến động vào đầu năm 2018, vì thị trường phản ứng với sự bất ổn, khi những quy định giới hạn sản xuất trong mùa đông ảnh hưởng tới nhu cầu quặng sắt”, bộ này cảnh báo trong báo cáo triển vọng hàng hóa mới nhất.

Theo Reutes, giá quặng sắt hiện được bán với giá khoảng 75 USD/tấn.

Việc giá giảm phản ánh nguồn cung tăng lên từ những nhà sản xuất chi phí phấp và nhu cầu giảm từ Trung Quốc vì ngành công nghiệp tại đây đang thu hẹp.

Theo đó, Trung Quốc đang trong quá trình đóng cửa những nhà máy sản xuất thép cũ, gây ô nhiễm cao và giới thiệu các biện pháp để hạn chế sự dư thừa công suất trong ngành.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 10 phát biểu rằng chống ô nhiễm môi trường là một trong những nhiệm vụ quốc gia quan trọng tới năm 2020.

Xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) của Australia được dự báo đạt tới 76,5 triệu tấn trong năm tới cuối tháng 6/2019, từ mức 63 triệu tấn, dự báo trong năm tài khóa 2017 – 20178 và 52 triệu tấn trong năm ngoái.

Theo Bộ Công nghiệp, Phát triển và Công nghệ Australia trong giai đoạn 2016/2017 – 2018/2019, LNG sẽ cộng thêm 11 tỷ USD vào doanh thu xuất khẩu của Australia, trong khi quặng sắt được dự báo sẽ giảm khoảng 7,86 tỷ USD.

Sự thay đổi này dựa trên công trình xây dựng của dự án khí đốt trị giá 180 tỷ USD. Doanh thu LNG tăng lên vì có 3 dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng ảnh hưởng tới sự phát triển của dự án. Những dự án này gồm dự án Wheatston của Chevron Group, Ichthys của Inpex Corp và Prelude của Royal Dutch Shell.

Giá than đá, một nguyên liệu chính khác của ngành sản xuất thép, được dự báo sẽ giảm trong vòng 8 tháng tới từ mức giá 192 USD/tấn đạt được vào quý IV/2017. Nguyên nhân là vì nguồn cung tăng vượt quá nhu cầu.

Bên cạnh đó, giá than nhiệt cũng được dự báo giảm trong suốt năm 2018 và đầu 2019, với giá giao ngay tại Newcastle, Australia được dự kiến giảm 12% xuống mức trung bình 77 USD/tấn trong năm 2018, và giảm thêm 6% xuống còn 70 USD/tấn vào 2019.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá kim loại hôm nay (15/3): Giá nhôm chạm đáy 3 tháng do lo ngại sản lượng của Trung Quốc tăng vọt gia kim loai hom nay 153 gia nhom cham day 3 thang do lo ngai san luong cua trung quoc tang vot

Giá nhôm hôm nay (15/3) trên sàn London xuống gần mức thấp nhất từ cuối tháng 12 năm ngoái  trước khả năng các nhà máy Trung Quốc sẽ đẩy mạnh sản lượng.

Đại gia thủy sản lớn nhất Nhật Bản mua cá tra Việt dai gia thuy san lon nhat nhat ban mua ca tra viet

Công ty thủy sản lớn nhất thế giới của Nhật Bản là Maruha Nichiro đang đẩy mạnh nhập khẩu cá tra, basa của Việt Nam.

Giá kim loại hôm nay (16/3): Đồng USD mạnh kéo giá đồng LME đi xuống   gia kim loai hom nay 163 dong usd manh keo gia dong lme di xuong

Giá đồng hôm nay (16/3) trên sàn London đi xuống do áp lực tăng giá của đồng USD trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Sản lượng thép của Trung Quốc tăng gần 6% trong 2 tháng đầu năm bất chấp quy định hạn chế sản xuất san luong thep cua trung quoc tang gan 6 trong 2 thang dau nam bat chap quy dinh han che san xuat

Sản lượng thép hàng ngày của Trung Quốc tăng trong hai tháng đầu năm 2018 vì các nhà máy chạy đua để tận dụng mức giá cao.