7 thói quen xấu thường gặp khi lái xe mà bạn nên tránh

11:04 | 15/11/2016

Chia sẻ

7 thói quen xấu thường gặp khi lái xe mà nhiều người mắc phải, có thể làm giảm tuổi thọ của chiếc xe một cách nhanh chóng.

1. Không dùng phanh tay khi dừng/đỗ

Phanh tay có công dụng riêng và không thể dùng số P để thay thế.

Đây là thói quen phổ biến hay gặp phải với xe số tự động, do bộ số tự động thường có số P (khóa hộp số). Người dùng xe số tự động thường "quên" dùng phanh tay, mà dùng luôn số P để giữ xe đứng yên. Thói quen này, thực tế gây tổn hại lớn lên hộp số.

Ngay cả trên những địa hình bằng phẳng, khối lượng hàng tấn của những chiếc xe hơi vẫn có thể dễ dàng bị trôi và dồn lên một miếng sắt nhỏ mang tên chốt giữ/hãm số. Nếu không muốn số P sớm mất tác dụng, hãy nhớ dùng phanh tay mỗi khi dừng/đỗ.

Chốt hãm số (khoanh đỏ).

2. Để xe hết kiệt nhiên liệu

Chưa kể tới việc gây áp lực lên kim phun, việc để xe kiệt nhiên liệu còn có thể ảnh hưởng tới bơm của hệ thống phun. Nhiều hệ thống bơm hiện nay được làm mát bằng cách nằm chìm trong nhiên liệu, do đó, để xe kiệt nhiên liệu, là gián tiếp làm cho bơm giảm tuổi thọ.

3. Đột ngột đổi chiều chuyển động

Nhiều người lái xe, kể cả những lái xe lâu năm, không có thói quen để xe dừng hẳn rồi mới đảo chiều chuyển động. Xe đang ở đà tiến rồi bạn đột ngột chuyển về số lùi cũng là một trong những cách nhanh nhất để phá hỏng hộp số và hệ thống truyền động của xe.

Không cần tới những giải thích phức tạp về kỹ thuật, hãy nhớ, chiếc xe nặng hàng tấn của bạn chỉ cần di chuyển với tốc độ rất chậm cũng cần một lực cản rất lớn để dừng chuyển động. Đừng để lực cản này dồn lên hộp số.

4. Đạp ga cho "trơn máy" lúc khởi động

Bạn vẫn thấy các tay đua đường phố "trên phim" nổ máy rồi đạp ga vài cái trước khi dồn số vào lao vút đi? Đó chỉ là phim ảnh.

Sau một thời gian dài, hệ thống dung dịch bôi trơn của xe cần được làm nóng, và cần được phân phối đi đến các chi tiết. Chưa kể, động cơ xe hoạt động êm ái, hiệu quả nhất ở một mức nhiệt độ nhất định (thường đạt được sau khi khởi động 1 phút). Đạp thốc ga khi máy còn "nguội" chỉ là một cách ép hệ thống vận hành quá tải và chỉ đẹp mắt trên các bộ phim mà thôi.

5. Dùng cần số làm bệ tì tay

Đây là lỗi thường gặp trên những mẫu xe số sàn và một phần cũng do ảnh hưởng từ điện ảnh. Khi đặt tay lên cần số, bạn sẽ vô tình kéo cần số lệch về 1 phía nào đó và mài mòn hệ thống bạc hộp số và bộ đồng tốc của xe.

Hãy cố gắng giữ cả 2 tay trên vô lăng để đảm bảo có thể phản ứng nhanh với mọi tình uống và chỉ đặt tay lên hộp số khi thực sự có nhu cầu chuyển số.

6. Giữ côn khi dừng đèn đỏ

Đây cũng là một thói quen xấu thường gặp trên xe số sàn. Khi dừng đèn đỏ, hãy chuyển về số trung gian (mo) và kéo phanh tay để đảm bảo tuổi thọ của hệ thống côn.

Những tài xế "lười" thường có thói quen đạp cả côn và phanh khi chờ đèn đỏ mà không để ý rằng khi đạp hết côn, thông thường, cổ chân sẽ khá mỏi và có xu hướng nới côn ra từ từ. Hệ thống côn vẫn bị mài mòn một cách vô ích.

7. Chở quá tải trọng

Các mẫu xe đều có tải trọng quy định, do nhà sản xuất đưa ra dưới sự giám sát của các cơ quan chức trách. Đây là mức tải trọng mà tại đó, xe có thể hoạt động an toàn và không gây quá tải lên các hệ thống truyền động, hệ thống treo, hệ thống phanh, v.v..

Việc chở quá tải trọng ngoài việc gây nguy hiểm cho vận hành, còn làm hư hỏng các hệ thống trên xe nhanh hơn rất nhiều, tiêu biểu như hệ thống treo.

6 phụ kiện cần thiết cho ô tô để lái xe an toàn và thú vị hơn

Những phụ kiện đơn giản, không cần cài đặt phức tạp, giúp những nâng cao trải nghiệm của bạn với việc lái xe hàng ngày.

Hai Nguyễn