11:21 | 16/01/2021

13 người Na Uy tử vong có liên quan đến tác dụng phụ của vắc xin COVID-19

Na Uy cho biết 23 người đã tử vong sau khi tiêm liều vắc xin thứ nhất của Pfizer/BioNTech một thời gian ngắn, tất cả đều là những người trên 80 tuổi sống tại các viện dưỡng lão.

Na Uy khuyến cáo vắc xin COVID-19 có thể gây nguy hiểm đối với người già và mắc bệnh nan y. Giới chức Na Uy cho biết 23 người đã tử vong ở nước này sau khi tiêm liều vắc xin thứ nhất (vắc xin gồm hai liều tiêm) một thời gian ngắn, tất cả đều là những người trên 80 tuổi sống tại các viện dưỡng lão, theo Bloomberg.

Kết quả khám nghiệm tử thi của 13 người trong số các trường hợp tử vong trên cho thấy các tác dụng phụ thông thường của vắc xin có thể đã góp phần gây ra các phản ứng nghiêm trọng ở những người già yếu. 

Viện Y tế Công cộng Na Uy cho biết: "Đối với những người ốm yếu, các tác dụng phụ tương đối nhẹ của vắc xin cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đối với những người có thời gian sống còn lại rất ngắn, lợi ích của vắc xin đem lại có thể không còn phù hợp và thích đáng.".

Tuy nhiên, khuyến cáo này không có nghĩa là những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn nên tránh tiêm chủng. 

Hãng dược Pfizer và BioNTech đang làm việc với cơ quan quản lý Na Uy để điều tra các trường hợp tử vong trên. Pfizer cho biết số lượng sự cố cho đến nay không đáng báo động và phù hợp với kỳ vọng.

Các phản ứng dị ứng cũng xảy ra không phổ biến. Tại Hoa Kỳ, các nhà chức trách đã báo cáo 21 trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng từ ngày 14 - 23/12/20220 sau khi nước này tiêm khoảng 1,9 triệu liều thứ nhất vắc xin của Pfizer/BioNTech, tỷ lệ 11,1 trường hợp trên một triệu liều. 

Cơ quan an toàn dược phẩm của Pháp hôm 14/1 đã báo cáo 4 trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng và hai sự cố nhịp tim không đều sau khi tiêm chủng.

Cả hai loại vắc xin COVID-19 được chấp thuận ở châu Âu gồm vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna đều đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người ở độ tuổi trung bình 50, bao gồm cả những tình nguyện viên 80 - 90 tuổi. 

Nhiều quốc gia cũng đã tiêm phòng cho người thậm chí già hơn khi ưu tiên tiêm chủng cho những người sống trong viện dưỡng lão, một trong những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm virus.

Đến nay, Na Uy đã tiêm chủng cho ít nhất 33.000 người, tập trung vào những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả người già. 

Báo cáo an toàn đầu tiên trên toàn châu Âu về vắc xin Pfizer/BioNTech có thể sẽ được công bố vào cuối tháng 1.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/13-nguoi-na-uy-tu-vong-co-lien-quan-den-tac-dung-phu-cua-vac-xin-covid-19-20210116103032482.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/