|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản có thể phục hồi vào quý II

14:14 | 11/02/2023
Chia sẻ
Ngành thủy sản đươc kỳ vọng vào sự hồi phục về nhu cầu và đơn hàng từ quý II/2023. Trong đó, thị trường Trung Quốc đóng vai trò là động lực cho sự tăng trưởng của ngành này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) tiếp đà giảm sâu theo xu hướng quý IV/2022 cùng với trùng vào dịp Tết Nguyên đán, xuất khẩu thủy sản trong tháng 1/2023 chỉ đạt 600 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, xuất khẩu cá tra giảm 50%, tôm giảm 46%, cá ngừ giảm 32%. Riêng mực, bạch tuộc vẫn giữ được tăng trưởng dương 4% và các loài cá biển khác tăng 6%. Xuất khẩu sang các thị trường chính trong tháng đầu năm 2023 cũng giảm mạnh, trong đó Mỹ giảm 56%, Trung Quốc – Hong Kong giảm 55%, EU giảm 35%...

VASEP nhận định bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ không thể bừng sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. Ngành thủy sản kỳ vọng vào sự hồi phục về nhu cầu và đơn hàng từ quý II/2023. 

Phân tích về triển vọng ngành thủy sản 2023, CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng mức nền cao của năm 2022 và nhu cầu suy giảm tại thị trường Mỹ sẽ là những thách thức đối với ngành này.

Đối với mặt hàng tôm, BSC cho rằng nền kinh tế của các thị trường tiêu thụ chính như Mỹ, EU đều được dự báo gặp nhiều khó khăn trong năm 2023. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ tôm khi tôm là mặt hàng thủy sản giá cao và giá tôm Việt Nam nhỉnh hơn 10 – 15% so với các quốc gia đối thủ.

Ở chiều ngược lại, việc mở cửa của Trung Quốc sau thời gian dài theo đuổi chiến dịch Zero – COVID được kỳ vọng sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng mạnh, đặc biệt là cá tra.

BSC cho rằng trong khi thị trường Mỹ và EU chưa có nhiều kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2023, triển vọng ngành cá tra sẽ phụ thuộc vào mức phục hồi của Trung Quốc sau giai đoạn mở cửa.

Ngành thủy sản và đặc biệt là mặt hàng cá tra sẽ hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa kinh tế bởi trong suốt giai đoạn năm 2016-2021, thị trường Trung Quốc chiếm trung bình 12,6% tỷ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam hàng năm.

Trong giai đoạn hai năm COVID-19, tỷ trọng thị trường Trung Quốc có phần sụt giảm so với mức trung bình do chính sách giãn cách xã hội phía bên Trung Quốc khiến tiêu thụ thủy sản bị ảnh hưởng. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn đóng góp một phần khá lớn vào hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Hoàng Anh