SĐT

0995222999

Xin Chính phủ cấp phép 70 năm với những dự án đầu tư trên biển

“Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất và sẽ cùng đồng hành phát triển lâu dài với các nhà đầu tư, doanh nghiệp”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung khẳng định.

​​​

xin chinh phu cap phep 70 nam voi nhung du an dau tu tren bien Thủ tướng mong Cameroon quan tâm các dự án đầu tư của Việt Nam
xin chinh phu cap phep 70 nam voi nhung du an dau tu tren bien Bộ KH-ĐT thanh tra các dự án đầu tư công tại 9 tỉnh thành năm 2018

Chọn đúng… “điểm rơi” để kêu gọi đầu tư

Ngày 10/2, ông Trần Minh Hải - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu diễn ra cuối tháng 1/2018 vừa qua, tỉnh này đã thu hút hơn 110.000 tỷ đồng nguồn vốn đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững (y tế, giáo dục, du lịch,…).

Tại hội nghị, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho khoảng 20 công ty, doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký gần 85.000 tỷ đồng; trong đó, riêng vốn dành cho lĩnh vực năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời,…) là gần 82.000 tỷ đồng.

Ông Trần Minh Hải cho biết, tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ vui mừng khi tỉnh Bạc Liêu đã lựa chọn những định hướng phát triển rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. “Với số vốn đăng ký đầu tư hơn 100.00 tỷ đồng, đây là một thành công kỷ lục trong việc kêu gọi xúc tiến đầu tư ở một địa phương”, Thủ tướng đánh giá tại hội nghị.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng, để có được con số nói trên, kinh nghiệm lớn nhất mà tỉnh “bắt được” là chọn đúng… “điểm rơi”.

“Khi vấn đề ô nhiễm môi trường đang thách thức thì Bạc Liêu xin rút nhà máy nhiệt điện; rồi giá điện gió thay đổi có lợi cho nhà đầu tư,…. và một phần cũng có yếu tố may mắn khi có những nhà đầu tư quan tâm đến địa phương”, ông Trung khái quát.

xin chinh phu cap phep 70 nam voi nhung du an dau tu tren bien
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung (người đứng) cho rằng, tỉnh này biết chọn đúng "điểm rơi" để kêu gọi các nhà đầu tư về tỉnh.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Hải cho biết, với việc thu hút đầu tư trong thời gian tới, tỉnh chú trọng chất lượng của các nhà đầu tư, không chạy theo số lượng. Tỉnh sẵn sàng loại bỏ những dự án mà nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính và dàn trải ở nhiều lĩnh vực, dẫn đến không đủ tiềm lực triển khai, nhằm làm lành mạnh hóa môi trường đầu tư của tỉnh, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác có cơ hội đầu tư, giảm bức xúc của người dân trước tình trạng quy hoạch treo, dự án treo,…

Cam kết hợp tác tích cực với nhà đầu tư

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, cách đây khoảng 3 năm, tỉnh này đã đề nghị và được Chính phủ đồng ý bỏ dự án Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng ra khỏi quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Trung, vấn đề loại bỏ Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng cũng đã từng làm “đau đầu” và mất nhiều thời gian bàn bạc, lựa chọn của ban lãnh đạo tỉnh. “Việc có nhà máy nhiệt điện ít nhất cũng giải quyết được hàng trăm lao động ở địa phương. Dự án vài ngàn tỷ đồng cũng sẽ làm cho GDP của tỉnh tăng lên và nộp ngân sách hàng năm không nhỏ cho tỉnh, nên cũng có ý kiến không muốn loại bỏ”, ông Trung tiết lộ.

Theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, thời điểm đó có một số nhà máy nhiệt điện ở các tỉnh, thành khác manh nha về việc ô nhiễm môi trường, trong khi tỉnh đang có hướng phát triển nuôi tôm công nghệ cao. Ngoài ra, tỉnh cũng đang quyết định đầu tư xanh, sạch, phát triển du lịch,… nên việc có nhà máy nhiệt điện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, từ đó, tỉnh thống nhất bỏ dự án nhà máy nhiệt điện.

xin chinh phu cap phep 70 nam voi nhung du an dau tu tren bien
Tỉnh Bạc Liêu xin Chính phủ cho phép giao đất 70 năm đối với những dự án đầu tư trên biển như điện gió, điện mặt trời,...

Ông Dương Thành Trung chia sẻ, một trong những phương pháp mà tỉnh đưa ra để triển khai các dự án lớn có hiệu quả thì khi cấp phép, tỉnh đề nghị nhà đầu tư phải ký quỹ cho tỉnh, tránh tình trạng cấp cho nhà đầu tư rồi nhưng lại “dây dưa” không chịu làm hoặc bỏ đi,… sẽ gây rủi ro rất lớn.

“Tỉnh cũng đã xin Chính phủ cho cấp phép giao đất 70 năm với những nhà đầu tư các dự án trên biển, bởi với những dự án như điện gió thì họ thực hiện cho cả trăm năm sau. Tuy nhiên, cùng với thời gian cấp phép này thì nhà đầu tư phải kết hợp trồng rừng để giữ đất, đê biển,… ”, ông Trung thông tin.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu khẳng định, tỉnh cam kết hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ, ưu đãi cao nhất trong khung quy định. “Tỉnh Bạc Liêu sẽ luôn cùng đồng hành phát triển lâu dài với các nhà đầu tư, doanh nghiệp”, ông Trung nhấn mạnh.

Huỳnh Hải

Dân Trí

Đọc nhiều nhất

Ôm tiền đợi ô tô rẻ đến bao giờ? om tien doi o to re den bao gio

Doanh nghiệp dự báo giá xe hơi giảm đáng kể nhưng thực tế có giảm trong tương lai? Ôm tiền đợi ô tô rẻ đến bao giờ?

Ba đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam sẽ tỏa sức hấp dẫn ba dac khu kinh te dau tien cua viet nam se toa suc hap dan

Ba đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tỏa sức hấp dẫn các nhà đầu tư với các xu hướng môi trường kinh doanh tiên tiến nhất.

Việt Nam - Con hổ mới châu Á viet nam con ho moi chau a

Trong những năm qua, Việt Nam luôn là một điểm sáng trong bản đồ đầu tư toàn cầu. Đặc biệt, cùng với việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao châu Á-Thái Bình Dương ...

Nhà nước 'khai thác' chứng khoán nha nuoc khai thac chung khoan

Việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã không đạt kỳ vọng như mong muốn khi 374 triệu cổ phiếu ...