SĐT

0995222999

Việt Nam thua Thái Lan 16 năm phát triển và chưa đuổi kịp được Philippines

"So với Thái Lan, chúng ta phải mất 16 năm để đuổi kịp trình độ của họ. So với Philippines, quốc gia đang cạnh tranh vị trí trực tiếp với Việt Nam, thì chúng ta vẫn luôn ở vị trí theo sau mà chưa thu hẹp được, để vượt họ thì còn cả vấn đề lớn", thực trạng nền kinh tế Việt Nam vừa được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nêu ra trong cuộc họp tổng kết cuối năm.

Tại Hội nghị tổng kết công tác ngành năm 2016, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nêu rõ hiện nền kinh tế đã và đang bộc lộ rất nhiều điểm nghẽn từ bộ máy, từ con người, từ cách quản lý cũ khi thế giới đang thay đổi hàng ngày, hàng giờ.

"Chúng ta chưa giải được bài toán tại sao tăng trưởng vẫn dưới tiềm năng và nền kinh tế trước nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình đang hiện hữu", ông Dũng nói.

viet nam thua thai lan 16 nam phat trien va chua duoi kip duoc philippines
Dù có nhiều đột phá đổi mới, nhưng Việt Nam vẫn chưa đuổi kịp và giảm khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực (Ảnh: Dân trí)

Để minh họa cho sự gấp gáp phải đổi mới, cải cách nền kinh tế, ông Dũng nêu ví dụ: "Mỗi sáng ở Châu phi một con linh dương thức dậy, nó phải hiểu rằng phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất không thì sẽ chết. Ngược lại con sư tử cũng phải hiểu rằng nó phải chạy nhanh nhất, hơn cả linh dương, không thì cũng chết đói. Và trong quy luật tự nhiên thì không chạy nhanh sẽ đào thải".

Chính vì vậy, vị trưởng ngành KH&ĐT - đơn vị được coi là kiến trúc sư trưởng cho đổi mới, cải cách nền kinh tế khẳng định: Đã đến lúc phải nghiêm túc và tìm cho được lời giải tại sao tăng trưởng của chúng ta vẫn dưới tiềm năng; tại sao nguy cơ tụt hậu vẫn hiện hữu với đất nước; làm thế nào để vượt qua bẫy thu nhập trung bình… Tăng trưởng cao nhưng chúng ta vẫn là tăng trưởng thâm dụng vốn, lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên.

Bộ trưởng Dũng cho rằng: “Chúng ta đã không còn là một quốc gia nghèo, chậm phát triển nhưng chặng đường phát triển thành quốc gia giàu mạnh thì còn rất dài. Nếu phải mất 25 năm nữa đổi mới để đạt tư cách đang phát triển ở mức thu nhập trung bình thấp. Để trở thành 1 nước thu nhập trung bình cao và phát triển thì chúng ta phải mất nhiều hơn thế, là tầm nhìn 30 – 50 năm nữa".

Riêng về ngành mình, ông Dũng tuyên bố và đề nghị mỗi cán bộ, cá nhân ngành KH&ĐT phải có khát vọng vươn lên, đổi mới... "Bộ sẽ không có chỗ cho những ai trì trệ, quan liêu, chậm đổi mới".

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, hiện xét về quy mô nền kinh tế, Việt Nam hiện đứng thứ 6, thu nhập bình quân đúng thứ 7, về xếp hạng năng lực cạnh tranh đứng thứ 5… trong ASEAN. Tuy nhiên, các nước đứng trên Việt Nam không chờ chúng ta vượt qua. Các nước đứng sau Việt Nam hiện cũng đang cải cách mạnh mẽ, họ không chịu đứng sau và sẽ vượt qua Việt Nam nếu chúng ta cứ bước đi chậm trễ như hiện nay.

Cụ thể, so với Thái Lan, chúng ta sẽ mất 16 năm để đuổi kịp trình độ hiện tại của họ. So với Philippines, quốc gia đang cạnh tranh vị trí trực tiếp với Việt Nam thì chúng ta vẫn luôn ở vị trí bám theo họ mà chưa thu hẹp được khoảng cách, để vượt họ thì còn cả vấn đề lớn.

Do vậy, “Làm thế nào để rút ngắn khoảng cách thời gian này. Thời gian là vàng nhưng cũng là kẻ thù. Là vàng khi chúng ta tận dụng được cơ hội, hành động đúng để vươn kịp thời đại. Là kẻ thù khi chúng ta để chúng trôi đi một cách vô nghĩa”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Trước quyết tâm của Bộ KH&ĐT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tăng trưởng mà chỉ một bộ phận này giàu lên rất nhanh còn bộ phận kia nghèo đi thì không phải tăng trưởng tốt, bao trùm. Thủ tướng đề nghị, Bộ KH&ĐT phải có chương trình cải cách tốt nhất để xứng tầm kiến trúc sư trưởng của đất nước.

“Một kiến trúc sư giỏi là trong điều kiện nguồn lực eo hẹp nhất vẫn có thể đưa ra một thiết kế tốt nhất. Chúng ta đang trong bối cảnh nguồn lực eo hẹp vậy thì cách tính toán nào cho có hiệu quả nhất. Đó là câu hỏi, một bài toán lớn đặt ra cho Bộ KH&ĐT”, Thủ tướng nói.

Nguyễn Tuyền

Dân trí

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng nhấn nút khởi công tổ hợp hóa dầu 5,4 tỷ USD thu tuong nhan nut khoi cong to hop hoa dau 54 ty usd

Sáng nay, 24/2, tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án trọng điểm Tổ hợp hóa dầu Miền Nam (Long ...

Việt Nam nổi lên như câu chuyện kinh tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á viet nam noi len nhu cau chuyen kinh te hap dan nhat dong nam a

Trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã nổi lên như là câu chuyện kinh tế hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á.

Chấp thuận đầu tư Nhà máy kính siêu mỏng công suất 1.200 tấn/ngày tại Ninh Bình chap thuan dau tu nha may kinh sieu mong cong suat 1200 tanngay tai ninh binh

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc chấp thuận đầu tư Dự án Nhà máy kính siêu mỏng chất lượng cao, công suất 1.200 tấn/ngày tại Ninh Bình do Công ty TNHH Công ...

Yêu cầu Hà Nội lập phương án đầu tư các tuyến đường sắt đô thị Vingroup và T&T đang đề xuất nghiên cứu yeu cau ha noi lap phuong an dau tu cac tuyen duong sat do thi vingroup va tt dang de xuat nghien cuu

Hà Nội cần tiếp thu ý kiến các Bộ liên quan về chủ trương giao Vingroup và T&T lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng một số tuyến đường sắt đô thị của ...