SĐT

0995222999

Vì sao đề nghị mức án 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng, tù chung thân với ông Trịnh Xuân Thanh?

Trước đó, tại phiên toà, hầu hết bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận trách nhiệm như cáo buộc.
vi sao de nghi muc an 14 15 nam tu voi ong dinh la thang tu chung than voi ong trinh xuan thanh VKS đề nghị bị cáo Đinh La Thăng 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh tù chung thân
vi sao de nghi muc an 14 15 nam tu voi ong dinh la thang tu chung than voi ong trinh xuan thanh Bị cáo Đinh La Thăng: Chỉ đạo của HĐTV nếu trái pháp luật có quyền không làm

Lý do đề xuất mức án với bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Chiều ngày 11/1, sau khi đề nghị mức án thi hành đối với bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm, đại diện Viện kiểm soát Nhân dân Tối cao trình bày nguyên do.

Theo đó, dù biết rõ Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) đang gặp khó khăn rất lớn về tài chính và chưa có năng lực, kinh nghiệm để thi công những dự án nhiệt điện lớn, nhưng bị cáo Đinh La Thăng, với vai trò Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Theo đại diện VKS, thực chất của việc ký kết các hợp đồng EPC 33 và hợp đồng chuyển đổi chủ thể số 4194 là để lấy tiền của PVN chuyển cho PVC đang chìm đắm trong nợ nần.

Chỉ trong chưa đầy 10 ngày (từ 23 đến 31/5/2011), thông qua việc chi tạm ứng, PVC đã rút của PVN 1.000 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.312 tỷ đồng tạm ứng trái quy định. Sau đó, PVC đã sử dụng không đúng mục đích hơn 1.115 tỷ, gây thiệt hại cho PVN hơn 119 tỷ. Việc chỉ định nhà thầu thiếu năng lực kinh nghiệm, tài chính là PVC đã để lại hệ lụy rất lớn.

vi sao de nghi muc an 14 15 nam tu voi ong dinh la thang tu chung than voi ong trinh xuan thanh
Bị cáo Đinh La Thăng (Ảnh: TTXVN)

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Thanh cùng bị cáo Vũ Đức Thuận (Nguyên TGĐ PVC) đã đề ra chủ trương và giao cho bị cáo Nguyễn Anh Minh (Nguyên Phó TGĐ PVC) chỉ đạo Lương Văn Hoà (Nguyên GĐ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ thiết kế, dự toán thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ dự án NMNĐ Vũng Áng 1 và dự án nhà máy Quảng Trạch 1, rút hơn 13 tỷ đồng.

Tại phiên toà, hầu hết bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận trách nhiệm như cáo buộc. Bị cáo cho rằng trong quá trình triển khai dự án NMNĐ Thái Bình 2, đã để xảy ra các sai phạm trong việc ký kết hợp đồng và tạm ứng cho PVC là trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trực tiếp thực hiện. Bị cáo chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu do sức ép về tiến độ nên nôn nóng, chưa chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ thường xuyên.

Theo đại diện VKS, căn cứ vào tài liệu thu thập được, lời khai của nhân chứng, người liên quan, kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác, có đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh không nhận tội

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo dùng sai mục đích tiền tạm ứng; không thừa nhận việc chỉ đạo đề ra chủ trương lập khống hồ sơ thi công để rút và chiếm đoạt tiền của PVC, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác tại phiên toà, lời khai của nhân chứng và chữ ký của chính bị cáo trên các tài liệu hợp thức hồ sơ khống, có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của bị cáo.

Đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng có đủ cơ sở khẳng định, việc VKS Tối cao truy tố các bị cáo về tội "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản" là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét tính chất vụ án, nhận thấy vụ án cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Các bị cáo hầu hết giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế quan trọng hàng đầu, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý khai thác dầu khí, nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia và thực hiện những dự án trọng điểm của đất nước.

Vì những động cơ khác nhau mà bao trùm lên là lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, các bị cáo, đứng đầu là bị cáo Đinh La Thăng đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho PVN số tiền đặc biệt lớn và nhiều hệ luỵ nghiêm trọng khác.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là biểu hiện một phần của tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động xấu đến chính trị, xã hội, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

Vì vậy, việc đưa vụ án này ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tệ tham nhũng, lãng phí; thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật và có thái độ không khoan nhượng, không có vùng cấm với bất kỳ ai, dù họ ở cương vị nào.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật, những là hành vi liên quan đến tội phạm tham nhũng đều phải bị xử lý. Tài sản tham nhũng phải được thu hồi. Công lý phải được thực thi, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Đông A

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Lời sau cùng trước khi nghị án của bị cáo Đinh La Thăng: 'Bị cáo còn nhiều món nợ chưa thực hiện được' loi sau cung truoc khi nghi an cua bi cao dinh la thang bi cao con nhieu mon no chua thuc hien duoc

"Hôm nay đứng trước tòa nói lời sau cùng và đối diện với án phạt, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, các thế hệ lao động dầu khí, xin lỗi ...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh mong kết thúc vụ án có thể sang Đức để chăm sóc con bi cao trinh xuan thanh mong ket thuc vu an co the sang duc de cham soc con

Trong phần trình bày của mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói vợ cùng ba con, bé út 6 tuổi, đang sống ở Đức. Thương vợ chăm con trong hoàn cảnh vất vả, ông mong ...

46 bị cáo phải bồi thường hơn 6.100 tỷ đồng cho CBBank 46 bi cao phai boi thuong hon 6100 ty dong cho cbbank

Đại diện Ngân hàng xây dựng (CBBank) đề nghị Hội đồng xét xử yêu cầu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại hơn 6.100 tỉ đồng.

Liệu ông Đinh La Thăng có được tại ngoại? lieu ong dinh la thang co duoc tai ngoai

Về lý thuyết, bị cáo có quyền làm đơn xin được tại ngoại bằng đặt tiền để bảo đảm (theo điều 122 BLTTHS 2015), nhưng rất khó được chấp nhận.