SĐT

0995222999

VASEP: Xuất khẩu cá tra sang Brazil có thể tăng đến 50% trong quý IV

Trong bối cảnh xuất khẩu cá tra sang các thị trường truyền thống như Mỹ và EU sụt giảm, cá tra Việt Nam đang đón đầu nhiều cơ hội mới từ các thị trường lớn đầy tiềm năng như Brazil và Trung Quốc.
vasep xuat khau ca tra sang brazil co the tang den 50 trong quy iv
Ảnh minh họa. Nguồn: Lê Hoàng Vũ/Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra sang các thị trường truyền thống như Mỹ và EU tiếp tục giảm trong quý III do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá, chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ cũng như tác động tiêu cực của truyền thông bôi bẩn đối với người tiêu dùng châu Âu.

Tuy nhiên, nhờ xuất khẩu sang Brazil, Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng khác tăng trưởng mạnh nên giá trị xuất khẩu cá tra trong quý III vẫn duy trì mức tăng ổn định 5,8%, đạt 465 triệu USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm lên 1,3 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra sang Brazil sẽ tăng mạnh trong quý IV

Theo VASEP, nhờ sự chủ động của các doanh nghiệp trong việc chuyển hướng và đa dạng hóa thị trường nên xuất khẩu cá tra trong quý IV được dự báo sẽ duy trì tăng trưởng 5 - 6%, trong đó xuất khẩu sang Brazil có thể sẽ tăng từ 25 - 50%.

Brazil là thị trường tiềm năng nổi bật và có mức tăng trưởng tốt trong 9 tháng đầu năm với giá trị xuất khẩu đạt 77,1 triệu USD, tăng 66,7% so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 quý đầu năm nay.

Theo thống kê của ITC, Việt Nam đã vượt Argentine để trở thành thị trường nguồn cung lớn nhất của Brazil với tổng giá trị nhập khẩu đạt 125,6 triệu USD do khối lượng nhập cá thịt trắng, gồm cá tra và cá ba sa, vào thị trường này tăng mạnh.

Trong khi đó, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc 9 tháng đầu năm cũng tăng trưởng tốt, đạt 288,1 triệu USD, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 22% tổng giá trị xuất khẩu.

vasep xuat khau ca tra sang brazil co the tang den 50 trong quy iv VASEP: Ảnh hưởng thanh tra cá da trơn và thẻ vàng, xuất khẩu hải sản quý IV dự báo chững lại

Theo Vasep, xuất khẩu hải sản trong quý IV nói chung sẽ giảm so với quý III và những quý trước của năm nay. Xuất ...

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Bộ Công Thương: 34% thép Việt Nam xuất sang Mỹ có mã HS trùng với thép nhập từ Trung Quốc bo cong thuong 34 thep viet nam xuat sang my co ma hs trung voi thep nhap tu trung quoc

Có 11 mặt hàng thép Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có mã HS trung với thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tiêu Việt Nam giá rẻ ồ ạt vào, người trồng hồ tiêu Ấn Độ kêu cứu tieu viet nam gia re o at vao nguoi trong ho tieu an do keu cuu

Người đứng đầu quận Karnataka (Ấn Độ), vừa kiến nghị chính phủ Ấn Độ lập tức can thiệp, kiểm tra nghiêm ngặt các lô hàng hồ tiêu nhập khẩu trước tình trạng tiêu Việt Nam ...

Giá cà phê hôm nay (23/11) tiếp tục giảm sâu, giá tiêu ổn định gia ca phe hom nay 2311 tiep tuc giam sau gia tieu on dinh

Trên thị trường nông sản, giá cà phê hôm nay (23/11) báo giảm tiếp gần 1.000 đồng/kg tại hầu hết các địa điểm thu mua được khảo sát.

Giá cà phê hôm nay (22/11) có nơi giảm tới gần 1.000 đồng/kg gia ca phe hom nay 2211 co noi giam toi gan 1000 dongkg

Trên thị trường nông sản, giá cà phê hôm nay (22/11) giảm sâu theo xu hướng cà phê robusta thế giới.