SĐT

0995222999

Trung Quốc nâng số trái phiếu chính phủ Mỹ đang nắm giữ lên cao nhất 6 tháng

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ tăng tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 4, chạm đỉnh 6 tháng trong khi các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ổn định.
luong nam giu trai phieu chinh phu my cua trung quoc cham dinh 6 thang trong thang 4
(Nguồn: Bloomberg)

Theo báo cáo tháng của Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm thứ Năm, Trung Quốc đã tăng 4,6 tỷ USD lượng trái phiếu chính phủ Mỹ đang nắm giữ lên 1.090 tỷ USD trong tháng 4, giữ vững vị trí chủ nợ lớn thứ hai thế giới của Mỹ.

Trong khi đó, Nhật Bản, quốc gia nắm giữ nhiều nợ Mỹ nhất, giảm 12,4 tỷ USD trong tổng lượng trái phiếu nắm giữ, xuống còn 1.110 tỷ USD.

Lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của Bỉ, thường được xem là ngôi nhà của tài khoản ủy thác của Trung Quốc, giảm còn 96,4 tỷ USD trong tháng 4.

Tính chung toàn thế giới, tổng lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của các quốc gia vào khoảng 6.070 tỷ USD trong tháng 4, giảm 28,6 tỷ USD so với tháng 3.

Trung Quốc đang cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực sau vài năm nguồn vốn chảy khỏi nước này và tốc độ tăng trưởng kinh tế suy yếu. Ngành sản xuất Trung Quốc đang phát triển trở lại, giá sản xuất phục hồi, và nguồn vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc đang cho dấu hiệu đi xuống. Tất cả các nhân tố này đã giúp ổn định đồng nhân dân tệ và cho phép Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tích lũy dự trữ ngoại hối.

Sau khi chạm đáy vào tháng 1, lượng dự trữ ngoại hối quốc gia của Trung Quốc đã tăng 55 tỷ USD lên 3.050 tỷ USD trong tháng 5, trong đó có 34 tỷ USD lượng trái phiếu chính phủ Mỹ Trung Quốc nắm giữ trong năm nay.

Dự trữ ngoại hối tại các ngân hàng trung ương có xu hướng tăng khi quốc gia có thặng dư tài khoản vãng lai thông qua việc bán nhiều hàng hóa ra thị trường quốc tế hơn là mua vào. Lượng dự trữ đồng USD cũng tăng khi các nhà chức trách bán nội tệ, mua đồng bạc xanh để ngăn chặn giá nội tệ tăng quá nhanh, giống như cách Trung Quốc tiến hành để làm chậm đà tăng của đồng nhân dân tệ trong một thập kỷ qua.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã chuẩn bị để tăng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ nắm giữ tại đúng hoàn cảnh, khi các quan chức đánh giá tài sản này đang trở nên thu hút hơn trái phiếu của các quốc gia khác và việc ổn định đồng nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ tăng hơn 2% so với USD trong năm nay, sau khi giảm 6,5% năm 2016, lần giảm lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ qua.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Giá bitcoin hôm nay (22/2): Tâm lý dài hạn suy yếu gia bitcoin hom nay 222 tam ly dai han suy yeu

Một mức giá xuống dưới 10.297,39 USD (mức thấp trong tuần này) sẽ làm tăng những tín hiệu giảm giá trên biểu đồ tuần và có thể khiến giá giảm xuống đến 9.017,41 USD (mức ...

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm vì biên bản họp Fed ty gia usd hom nay 222 giam chung khoan my dong loat giam diem vi bien ban hop fed

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp Fed được công bố.

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm, cổ phiếu Walmart lao dốc kéo chứng khoán Mỹ đi xuống ty gia usd hom nay 212 giam co phieu walmart lao doc keo chung khoan my di xuong

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm do cổ phiếu Walmart.