SĐT

0995222999

Trung Quốc muốn thay đổi luật chơi trên thị trường năng lượng toàn cầu?

Trung Quốc đang thể hiện quyết tâm rất rõ ràng về việc đưa các hợp đồng giao dịch dầu tương lai trên sàn INE thành hợp đồng giao dịch dầu có tầm ảnh hưởng toàn cầu.
trung quoc muon thay doi luat choi tren thi truong nang luong toan cau
Ảnh: MarketWatch

Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc củng cố vị thế siêu cường của nước này trên toàn cầu: cho phép giao dịch các hợp đồng dầu kỳ hạn tương lai.

Theo Nikkei trích nguồn tin từ sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE), những công tác chuẩn bị cuối cùng cho hoạt động giao dịch dầu tương lai tại Thượng Hải đã gần hoàn tất.

Trong năm 2017, hệ thống giao dịch hợp đồng dầu tương lai đã được thử nghiệm năm lần, dù cho đến nay vẫn còn một số lỗi nhất định nhưng đã đủ điều kiện để đi vào hoạt động, theo khẳng định của trợ lý sàn giao dịch East Asia Futures, ông Tang Yun.

Giao dịch dầu bằng đồng Nhân dân tệ sẽ có thể được bắt đầu từ tháng 3/2018 sau khi chính thức được chính phủ Trung Quốc cho phép.

Dù cho đến nay, chính phủ Trung Quốc cấm nhà đầu tư nước ngoài giao dịch hàng hóa tương lai trên thị trường Trung Quốc để ngăn tình trạng đầu cơ.

Riêng đối với các hợp đồng dầu tương lai chuẩn bị được đưa vào giao dịch lần này, Trung Quốc công bố sẽ chào đón và đối xử công bằng với cả nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước, theo khẳng định của phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Trung Quốc, ông Jiang Yang.

Hiểu một cách đơn giản, chính phủ Trung Quốc đang thể hiện quyết tâm rất rõ ràng về việc đưa các hợp đồng giao dịch dầu tương lai trên sàn INE thành hợp đồng giao dịch dầu có tầm ảnh hưởng toàn cầu, chính vì vậy mục tiêu đó chỉ có thể khả thi nếu có số lượng lớn các nhà giao dịch tham gia.

Khi một thị trường có nhiều nhà giao dịch tham gia, thị trường đó sẽ có thanh khoản cao hơn và niềm tin vào thị trường đó cũng sẽ tăng lên.

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc cố gắng khẳng định vị thế của mình trên thị trường năng lượng quốc tế. Trung Quốc bắt đầu cho phép giao dịch dầu tương lai từ năm 1993, thế nhưng sau đó lại ngừng giao dịch trong khoảng 1,5 năm do thị trường biến động mạnh và nhiều lý do khác.

Giờ đây, chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thuyết phục các công ty năng lượng và người tiêu dùng dầu trên thế giới tham gia vào thị trường mới do Trung Quốc đứng đầu. Sàn INE của Trung Quốc sẽ xử lý giao dịch của bảy loại dầu khác nhau do các nước Trung Đông sản xuất, trong đó có dầu sản xuất tại Iraq, Dubai và Oman.

Tập đoàn năng lượng nhà nước Trung Quốc Sinopic và nhiều tập đoàn/công ty năng lượng khác của nước này sẽ tận dụng cơ hội này để tham gia tích cực vào thị trường.

Nhiều công ty năng lượng khác của Trung Quốc cũng sẽ làm tương tự. Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu tự do hóa ngành kinh doanh năng lượng từ năm 2015. Sàn INE ra đời sẽ giúp các công ty năng lượng Trung Quốc có thêm cơ hội giảm bớt rủi ro từ biến động giá dầu Trung Đông.

Rõ ràng, Trung Quốc đang muốn thách thức một trật tự thế giới luôn do Mỹ đứng đầu đã được duy trì suốt từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Dù cho đến nay, nhu cầu tiêu thụ dầu ở châu Á tăng cao, những loại dầu chủ chốt của thế giới vẫn là dầu WTI ở Mỹ và dầu Brent ở Anh. Vị thế của hai loại dầu này quyết định thanh khoản và sự minh bạch của thị trường.

Giao dịch của dầu thô Dubai, loại dầu chuẩn của châu Á, vẫn còn vô cùng hạn chế. Hoạt động giao dịch các hợp đồng tương lai của loại dầu này tại thị trường Tokyo và nhiều nơi khác diễn ra chậm chạp. Và giá dầu Dubai chịu ảnh hưởng nhiều bởi giá dầu Brent.

Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 8,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Như vậy, Trung Quốc đã trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cao hơn cả Mỹ với 7,9 triệu thùng dầu thô/ngày. Trong thập kỷ vừa qua, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng trưởng 200%.

Trung Quốc đặt mục tiêu kiểm soát giá dầu thô bằng việc tận dụng sức ảnh hưởng cực lớn trên thị trường dầu. Chính phủ Trung Quốc muốn thách thức vị thế của đồng USD bằng cách cho phép giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ.

Hiện tại, gần như tất cả các giao dịch dầu trên thế giới được thực hiện bằng đồng USD, chỉ chưa đến 1% các giao dịch được thực hiện bằng loại tiền tệ khác.

Chính vì vậy, cho đến hiện tại, nước Mỹ vẫn có thế thống trị trong nền kinh tế thế giới. Chính phủ Trung Quốc muốn đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền toàn cầu và việc giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ sẽ giúp các tham vọng sớm thành sự thực.

Trung Mến

BizLIVE

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Giá bitcoin hôm nay (22/2): Tâm lý dài hạn suy yếu gia bitcoin hom nay 222 tam ly dai han suy yeu

Một mức giá xuống dưới 10.297,39 USD (mức thấp trong tuần này) sẽ làm tăng những tín hiệu giảm giá trên biểu đồ tuần và có thể khiến giá giảm xuống đến 9.017,41 USD (mức ...

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm vì biên bản họp Fed ty gia usd hom nay 222 giam chung khoan my dong loat giam diem vi bien ban hop fed

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp Fed được công bố.

Tỷ giá USD hôm nay (24/2) tăng, giá dầu tăng mạnh do bạo động tại Libya ty gia usd hom nay 242 tang gia dau tang manh do bao dong tai libya

Tỷ giá USD hôm nay (24/2) tăng so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá dầu tăng khi mỏ El Feel tại Libya buộc phải đóng cửa do bạo động.