SĐT

0995222999

Trung Quốc đầu tư 43 tỷ USD cho ngành LNG ở Alaska nhân chuyến công du của ông Trump

Hôm thứ Năm (9/11), chính phủ Mỹ cho biết, công ty dầu khí quốc gia hàng đầu của Trung Quốc Sinopec, Bank of China và quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc đã đồng ý hỗ trợ phát triển ngành khí đốt hóa lỏng (LNG) của Alaska, như một phần trong chuyến công du tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới của Tổng thống Mỹ Doanld Trump.
trung quoc dau tu 43 ty usd cho nganh lng o alaska nhan chuyen cong du cua ong trump
Ảnh: REUTERS/Bobby Yip/File Photo

Cụ thể, công ty phát triển nhiên liệu Alaska (AGDC), chính quyền Alaska, Sinopec, quỹ đầu tư của Trung Quốc và Bank of China đã ký thỏa thuận giúp phát triển LNG ở Alaska.

Thỏa thuận bao gồm một khoản đầu tư trị giá lên tới 43 tỷ USD, tạo thêm 12.000 việc làm trong quá trình thi công, giảm 10 tỷ USD/năm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và châu Á, và cung cấp năng lượng sạch cho Trung Quốc.

Ngoài ra không có thông tin nào khác được cung cấp.

Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu khí đốt lớn thứ 3 trên thế giới, đang nhập khẩu nhiều LNG hơn khi chính phủ nước này cố gắng thay thế than đá nhằm bảo vệ môi trường, trong khi Mỹ muốn bán đi lượng khí đốt dư thừa ra nước ngoài.

AGDC là nhà máy xử lý khí đốt với một đường ống dẫn dài 1.287 km tới trung tâm miền Nam Alaska và một nhà máy khí đốt hóa lỏng ở Nikiski để sản xuất lên tới 20 triệu tấn LNG/năm cho xuất khẩu.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng