SĐT

0995222999

Top 10 quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới

Các quan chức của OPEC và Nga đã kêu gọi một số quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới, cả trong và ngoài tổ chức, để tạo ra sự đồng thuận và ủng hộ kế hoạch giảm nguồn cung cho tới cuối năm 2018. 

OPEC được kỳ vọng sẽ công bố việc kéo dài thỏa thuận giảm sản xuất tại buổi họp sắp tới vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, giá dầu đã trên 60 USD/thùng trong những ngày gần đây nhờ kỳ vọng OPEC kéo dài kế hoạch giảm sản lượng qua tháng 3/2018 để hỗ trợ giá dầu.

CNBC liệt kê 10 quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới đang được kêu gọi để hỗ trợ nỗ lực giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu.

10. Na Uy

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Kristian Helgesen | Bloomberg via Getty Images

Theo số liệu mới nhất được công bố trên trang web Joint Organizations Data Initiative (JODI), Na Uy bơm 1,57 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, giảm 1,62 triệu thùng trong 7.

9. Angola

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: ALEXANDER KLEIN | AFP | Getty Images

Angola, thành viên của OPEC và là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 châu Phi, khi thác 1,68 triệu thùng/ngày trong tháng 8. Đây tháng tháng thứ 3 liên tiếp quốc gia này tăng sản xuất dầu.

8. Mexico

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Susana Gonzalez | Bloomberg | Getty Images

Mexico sản xuất 1,94 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, ghi nhận tháng giảm thứ 3 liên tiếp.

Trước kế hoạch kéo dài thỏa thuận giảm sản xuất đến cuối năm 2018 của OPEC, Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Mexico cho biết vẫn chưa nhận được lời tư vấn từ tổ chức.

Một số thành viên ngoài OPEC, gồm cả Mexico, đã ủng hộ kế hoạch giảm sản xuất nhằm cố gắng và giải quyết nguồn cung dầu toàn cầu dư thừa vào năm ngoái.

7. Nigeria

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Pius Utomi | EKPEI | AFP | Getty Images

Theo dữ liệu ước tính từ JODI, Nigeria khai thác khoảng 1,99 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8.

Quốc gia sản xuất dầu lớn nhất châu Phi cho biết sẽ xem xét kế hoạch giảm sản xuất ngay khi sản lượng của Nigeria bình ổn trên mức khai thác được trong tháng 8.

OPEC đã cho phép Nigeria và Libya được miễn tham gia vào thỏa thuận giảm sản xuất vì nội chiến đã khiến sản lượng ở cả 2 quốc gia giảm mạnh vào năm ngoái.

6. Venezuela

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Carlos Garcia Rawlins | Reuters

Venezuela sản xuất 2,1 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, thấp hơn sản lượng trong tháng trước đó.

Đầu tháng 10, Bộ trưởng Dầu khí Eulogio del Pino của Venezuela cho biết OPEC và các thành viên ngoài OPEC sẽ cố gắng thuyết phục thêm 16 quốc gia nữa tham gia vào thỏa thuận giảm sản xuất để tăng cường nỗ lực cân bằng lại thị trường dầu.

Thỏa thuận giảm sản xuất hiện tại, đã được kéo dài cho tới tháng 3/2018, gồm OPEC và 10 thành viên ngoài OPEC nhằm cắt 1,8 triệu thùng dầu/ngày khỏi thị trường.

5. Canada

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Norm Betts | Bloomberg | Getty Images

Theo JODI, Canada bơm 3,12 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, giảm nhẹ so với sản lượng trong tháng 7.

4. Iraq

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Ahmad Al-Rubaye | AFP | Getty Images

Iraq, thành viên sản xuất dầu lớn thứ 2 của OPEC, khai thác 4,38 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, giảm từ mức 4,4 triệu thùng/ngày trong tháng 7.

Baghdad vẫn chưa giảm được sản lượng xuống mức cam kết vào mùa đông năm ngoái.

3. Mỹ

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Eddie Seal | Bloomberg | Getty Images

Theo số liệu từ JODI, Mỹ sản xuất 9,34 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, ghi nhận tháng tăng thứ 3 liên tiếp.

Tổng thư ký OPEC, ông Mohammed Barkindo đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ hỗ trợ kế hoạch giảm nguồn cung dầu toàn cầu hồi đầu tháng 10, cảnh báo rằng các biện pháp chưa từng có sẽ sớm được đưa ra để cân bằng lại thị trường dầu.

Báo cáo từ Reuters cho thấy, các giàn khoan dầu của Bắc Mỹ đã khiến sản lượng tại Mỹ tăng gần 10% trong năm nay, bất chấp OPEC và một số quốc gia khác, gồm cả Nga, giảm nguồn cung để thúc đẩy giá dầu đi lên.

2. Arab Saudi

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Pete Turner | Riser | Getty Images

Trụ cột của OPEC, Arab Saudi bơm 9,95 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, giảm dưới 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Nhà sản xuất lớn nhất của OPEC đã đóng góp 1 lượng giảm lớn kể từ khi OPEC triển khai thỏa thuận cắt sản xuất hồi tháng 1.

1. Nga

top 10 quoc gia san xuat dau lon nhat the gioi
Ảnh: Getty Images

Nga vượt qua Arab Saudi để trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào tháng 12/2016. Thành viên ngoài OPEC đã khai thác 10,34 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8, giảm tương đối so với tháng trước đó.

OPEC đã hợp tác với những quốc gia sản xuất dầu lớn khác, đáng chú ý là Nga, để loại bỏ 1,8 triệu thùng dầu/ngày khỏi thị trường cho tới tháng 3/2018. Mục đích là để giảm nguồn cung dầu dư thừa toàn cầu, nhân tố khiến giá dầu giảm trong 3 năm qua.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/11) : Hướng tới mục tiêu 10.000 USD gia bitcoin hom nay 2311 huong toi muc tieu 10000 usd

Nếu giá phá vỡ lên phía trên kênh tăng giá mức 8.500 USD thì giá bitcoin được dự báo sẽ tiếp tục tăng đến 9.969 USD.

Việt Nam, Indonesia, Philippines trong cuộc đua xây dựng tàu điện ngầm để giải quyết tắc nghẽn giao thông viet nam indonesia philippines trong cuoc dua xay dung tau dien ngam de giai quyet tac nghen giao thong

Theo Nikkei Asia Review, Manila, Jakarta và TP HCM đầu tư rất lớn cho hệ thống giao thông mới, tập trung chủ yếu vào tàu điện ngầm

Tổng cục Thuế bắt đầu 'soi' các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise tong cuc thue bat dau soi cac dai gia viet trong ho so paradise

Một quan chức của Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo rà soát thông tin về các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise.

Black Friday, nhà bán lẻ nào giảm giá tốt nhất? black friday nha ban le nao giam gia tot nhat

Sau Lễ Tạ ơn, Black Friday sẽ diễn ra. Đây là lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm nhằm chuẩn bị cho dịp Giáng Sinh sắp tới.