|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thu nhập bình quân của người bán hàng đa cấp chưa tới 3 triệu đồng/năm

17:05 | 23/10/2017
Chia sẻ
Theo tính toán của Bộ Công Thương, tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp rất lớn nhưng thu nhập bình quân mỗi người lại không đáng kể. 
thu nhap binh quan cua nguoi ban hang da cap chua toi 3 trieu dongnam
Ảnh minh họa

Trong báo cáo trình lên Quốc hội khóa XIV về tình hình kinh doanh bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương cho biết, tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác chi trả cho gần 362 nghìn người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 986 tỷ đồng. Như vậy, thu nhập bình quân của người tham gia bán hàng đa cấp chỉ khoảng 2,7 triệu đồng/người/năm.

Rõ ràng, đây không phải là một phương thức làm giàu cho tất cả những người tham gia khi mà thu nhập bình quân của một người là không đáng kể, chưa tới 3 triệu đồng/năm, Bộ Công Thương nhận định.

Theo đó, nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân nộp hộ cho người tham gia cũng chỉ chiếm khoảng 10% tổng tiền thuế của toàn ngành. Ngoài ra, nguồn đóng góp vào ngân sách nhà nước chủ yếu đến từ thu thuế giá trị gia tăng (39%) và thuế xuất nhập khẩu (30%).

Mặt khác, hoạt động bán hàng đa cấp vẫn chủ yếu tập trung vào hai nhóm mặt hàng chính là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm (chiếm 92% doanh thu, trong đó thực phẩm chức năng chiếm tới 72%). Đây là những mặt hàng rất khó xác định giá trị thật và vì vậy, rất dễ xảy ra tình trạng giá bán hoàn toàn thoát ly giá trị cũng như giá trị sử dụng.

Điều này chứng tỏ, bán hàng đa cấp cũng chưa thực sự trở thành một kênh phân phối hiệu quả ở Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cho biết ngành bán hàng đa cấp trong 9 tháng đầu năm 2017 tiếp tục giảm về số lượng doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy là công ty có quy mô lớn nhất trong ngành đã ngừng hoạt động vào tháng 4.

Tới hết tháng 9 năm 2017, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp là 36 doanh nghiệp, giảm 46% so với cuối năm 2015, trong đó có 1 doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động.

Quy mô giảm, đặc biệt là sự kiện Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chấm dứt hoạt động, đã kéo theo số người tham gia bán hàng đa cấp cũng giảm mạnh. Theo số liệu báo cáo của 35 doanh nghiệp, tổng số lượng người tham gia bán hàng đa cấp tính đến hết tháng 6 năm 2017 là 361.592 người, giảm 43% so với cuối năm 2016.

Tuy nhiên, doanh thu toàn ngành 6 tháng đầu năm 2017 chỉ giảm khoảng 300 tỷ đồng, tương đương giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2016.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Oanh Oanh

Khối ngoại bán ròng hơn 3.200 tỷ đồng, xả đột biến một cổ phiếu ngân hàng
Trong phiên 22/5, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 3.284 tỷ đồng trên cả ba sàn, trong đó nổi bật là cổ phiếu MSB bị xả đột biến hơn 1.500 tỷ đồng.