SĐT

0995222999

Thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông Mỹ tại Việt Nam?

Đó là ý kiến được ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đưa ra tại Ngày hội Cotton Day 2017 do Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức tại TP.HCM chiều 12/9.
thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam
Thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông Mỹ tại Việt Nam?

Ngày hội Cotton Day 2017 được tổ chức với mong muốn để CCI đánh giá tầm quan trọng của ngành dệt may Việt Nam, từ đó có kiến nghị với Chính phủ Mỹ có cơ chế chính sách đặc thù cho ngành bông Mỹ, thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông sợi tại Việt Nam để các nhà sản xuất dệt may Việt Nam có cơ hội tiếp cận sản phẩm bông mỹ tốt hơn với thời gian được rút ngắn và chi phí thấp hơn, đồng thời tránh được các rủi ro như đã gặp phải tại các hợp đồng trước đây.

Ông Giang cũng cho biết, năm 2017 ngành dệt may Việt Nam dự kiến xuất khẩu 30-30,5 tỷ USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm 51%. Từ đầu năm đến nay, ngành dệt may đã xuất khẩu được 19,8 tỷ USD, tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay diện tích trồng bông của Việt Nam đang ngày càng thu hẹp, chỉ đáp ứng 0,04% tổng như cầu của ngành kéo sợi.

Do đó, ngành kéo sợi chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu bông nhập khẩu. Lượng bông nhập khẩu đã tăng mạnh trong 10 năm trở lại đây, từ 150.000 tấn trong năm 2005 lên khoảng 1,2 triệu tấn trong năm 2016.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu trên 800.000 tấn bông, trị giá khoảng 1,47 tỷ USD, tăng 32,6% về lượng và 58% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Trong số này, bông Mỹ chiếm 60%.

Ông Giang đánh giá bông Mỹ là nguồn nguyên liệu tốt nhất cho ngành kéo sợi Việt Nam do có hàm lượng tạp chất rất ít. Ông William Bettendorf, Tổng giám đốc CCI, đánh giá Việt Nam đang có những tăng trưởng đột phá trong những năm vừa qua và trở thành ngôi sao trong ngành dệt may thế giới.

Việt Nam cũng là khách hàng lớn nhất của ngành bông sợi Mỹ. Trong những năm qua, với sự bảo trợ và phối hợp của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, CCI đã tổ chức hỗ trợ về kỹ thuật và cung cấp thông tin thị trường cho doanh nghiệp sử dụng bông.

Từ năm 2017, CCI đã lần đầu tiên tiến hành hỗ trợ các nhãn hàng thời trang trong nước trong việc sử dụng bông Mỹ để mang đến các sản phẩm có chất lượng đến người tiêu dùng. Ông William Bettendorf cho biết, sắp tới CCI sẽ tiến hành khảo sát ý kiến các doanh nghiệp Việt Nam để cải thiện hơn nữa các chương trình hỗ trợ trong thời gian tới.

thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam Bông Mỹ chiếm 60% thị phần tại Việt Nam

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu được 19,8 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ...

thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam Cơ hội lớn của ngành sản xuất bông Việt Nam

Theo số liệu của WTO, Việt Nam cùng với Bangladet và Trung Quốc là ba nước nhập khẩu bông lớn nhất thế giới. Lượng nhập ...

thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam Giá bông giảm, Ấn Độ dự kiến tăng cường nhập khẩu

Dù là nước sản xuất bông lớn nhất thế giới nhưng chính phủ Ấn Độ dự kiến tăng gấp đôi nhập khẩu mặt hàng này ...

Nguyễn Hiền

Hải quan

Đọc nhiều nhất

Giá cà phê robusta dự báo sẽ đạt 1.900 USD trong quý IV gia ca phe robusta du bao se dat 1900 usd trong quy iv

Ngân hàng Commerzbank dự báo giá cà phê thế giới sẽ phục hồi vào cuối năm 2018, nhưng vẫn hạ dự báo giá cà phê arabica.

Giá cà phê hôm nay (21/2) lên lại 37.000 đồng/kg ở nhiều nơi, giá tiêu giảm nhẹ gia ca phe hom nay 212 len lai 37000 dongkg o nhieu noi gia tieu giam nhe

Trên thị trường nông sản hôm nay (21/2), giá cà phê có nơi bật tăng tới 500 – 600 đồng/kg; trong khi đó, giá hồ tiêu tại các tỉnh phía Nam giảm nhẹ.

Kỳ vọng lớn vào vụ cà phê năm 2018 của Brazil ky vong lon vao vu ca phe nam 2018 cua brazil

Xuất khẩu cà phê của Brazil mở đầu năm 2018 chậm chạp bất thường, thậm chí có thể chậm hơn nữa nhưng Cecafe vẫn lạc quan rằng Brazil sẽ bội thụ cà phê trong năm ...

Giá cà phê hôm nay (22/2) giảm nhẹ khi giá arabica xuống thấp nhất hai tháng gia ca phe hom nay 222 giam nhe khi gia arabica xuong thap nhat hai thang

Trên thị trường nông sản hôm nay (22/2), giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt giảm nhẹ; giá cao su giảm phiên đầu tiên trong 4 ngày qua; giá ca cao lên ...