SĐT

0995222999

Tháng giáp Tết, sức mua ô tô vẫn giảm

Theo số liệu mới nhất vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 1/2018, toàn thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ 26.037 xe các loại, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2017 (thời điểm nửa tháng rơi vào tết Nguyên đán) nhưng giảm 7% so với tháng 12/2017.
thang giap tet suc mua o to van giam [Phần 1] Những giấc mơ doanh nghiệp Việt: Từ ô tô thương hiệu quốc gia Vinfast đến Vietjet bay là thích
thang giap tet suc mua o to van giam Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục thấp thê thảm

Báo cáo của VAMA cho biết, trong khi tổng sản lượng bán hàng của các loại xe lắp ráp trong nước đạt 20.586 chiếc, tăng 25% so với tháng liền trước thì lượng xe nhập khẩu chỉ đạt 5.451 chiếc, giảm đến 30%.

Như vậy có thể thấy mặc dù là thời điểm “vàng” của tiêu thụ ô tô, nhưng lượng tiêu thụ xe không đạt mức cao như thông lệ hàng năm.

thang giap tet suc mua o to van giam
Khan hiếm nguồn cung, lượng xe tiêu thụ tháng giáp Tết không được như mong muốn. Ảnh minh họa

Một trong những nguyên nhân là nguồn cung có thời điểm có sự khan hiếm với một số mẫu xe. Lượng ô tô nhập khẩu giảm do những quy định về nhập khẩu đang siết chặt ở thời điểm này. Hiện tại gần như toàn bộ nhập khẩu ô tô vào thị trường Việt Nam của tất cả các hãng xe như Toyota, Honda, Ford, Mitsubishi... đều đóng băng .

Báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 1/2018 chỉ đạt khoảng 1.000 chiếc về lượng và 94 triệu USD về giá trị.

Trong khi đó, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về nước trong tháng 12/2017 đạt đến 14.000 chiếc trong khi giá trị kim ngạch cũng rất khích lệ với 360 triệu USD.

Như vậy so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng đầu năm 2018 cũng sụt giảm đến 86,2% về lượng và giảm 38% về giá trị.

Sự sụt giảm kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 1/2018 xuất phát chủ yếu từ những tác động của Nghị định 116 của Chính phủ.

Dự đoán khó khăn này còn kéo dài hết quý 1 đầu năm, thậm chí sang quý 2. Điều này sẽ tạo biến động không nhỏ cho thị trường trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2018 khi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao sau quãng thời gian chờ thuế năm 2017.

Nguyễn Hà

Hải Quan

Đọc nhiều nhất

Hyundai Santa Fe 2019 mới chính thức: lột xác hoàn toàn, sẽ có bản 8 chỗ hyundai santa fe 2019 moi chinh thuc lot xac hoan toan se co ban 8 cho

Hyundai Santa Fe 2019 đã chính thức bước chân sang phân khúc cỡ trung, to lớn hơn nhiều so với loạt xe cỡ nhỏ như CX-5 hay CR-V.

Công nghiệp ôtô Việt Nam: Bài học đắt giá Australia, Thái Lan cong nghiep oto viet nam bai hoc dat gia australia thai lan

Công nghiệp ôtô Australia sụp đổ vì mở cửa cho xe nhập khẩu, còn Thái Lan dẫn đầu ASEAN về quy mô thị trường, năng lực sản xuất ôtô.

Thaco khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp thaco khanh thanh nha may san xuat may nong nghiep

Nhà máy sản xuất hơn 2.000 máy kéo mỗi năm và hướng đến xuất khẩu qua các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thaco

Mercedes-Benz GLB sắp ra mắt: rẻ hơn GLC nhưng có 7 chỗ ngồi mercedes benz glb sap ra mat re hon glc nhung co 7 cho ngoi

Mẫu xe nằm giữa GLC và GLA đang được Mercedes-Benz thử nghiệm trước khi cho ra mắt vào đầu năm tới.