SĐT

0995222999

Thái độ chống WTO của ông Trump sẽ chỉ gây tổn thất cho nước Mỹ

Thái độ thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ gây tổn thất cho nước Mỹ và doanh nghiệp nước này trước tiên.
thai do chong wto cua ong trump se chi gay ton that cho nuoc my Mỹ đệ đơn lên WTO, phản đối việc coi Trung Quốc là 'nền kinh tế thị trường'
thai do chong wto cua ong trump se chi gay ton that cho nuoc my Tổng thống Trump ra Chính sách giảm thuế Mỹ khiến Trung Quốc đau đầu

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ quyền quốc gia trước làn sóng chủ nghĩa đa phương tại Hội nghị Bộ trưởng WTO diễn ra từ ngày 10 – 13/12 tại thủ đô Buenos Aires, Argentina. Những kêu gọi cải cách WTO và chính sách thương mại bình đẳng của ông Lighthizer làm giảm kỳ vọng về hội nghị năm nay khi vấn đề trợ cấp nông nghiệp cũng được đưa vào chương trình nghị sự.

thai do chong wto cua ong trump se chi gay ton that cho nuoc my
Thái độ thù địch của ông Trump đối với WTO chỉ gây thiệt hại cho nước Mỹ. Nguồn: Gage Skidmore/Flickr.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump từng đe dọa rút khỏi WTO và nhiều lần lặp lại rằng nước Mỹ bị đối xử không công bằng.

Tuy nhiên, nước Mỹ - quốc gia phản đối lên WTO nhiều nhất, đã thắng hơn 90% số vụ tranh chấp thương mại mà nước này khởi xướng trong suốt 20 năm qua. Và Trung Quốc thường là mục tiêu mà Mỹ nhắm tới.

Năm 2015, Trung Quốc đã loại bỏ hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm, nguyên liệu dùng trong sản xuất điện thoại thông minh, sau khi WTO tuyên bố hệ thống hạn ngạch vi phạm các chính sách thương mại. Mỹ đã theo đuổi vụ này bằng cách tiếp tục phản đối chính sách hạn ngạch của Trung Quốc đối với các nguyên liệu thô sử dụng trong ngành sản xuất thép và ô tô.

Chính phủ của ông Trump cũng đang làm suy yếu hệ thống xử lý tranh chấp của WTO bằng cách ngăn việc chỉ định các trọng tài mới vào Cơ quan Phúc thẩm gồm 7 thành viên của tổ chức này. Một trọng tài sẽ hết nhiệm kỳ trong tháng này và Cơ quan Phúc thẩm chỉ còn 4 thành viên. Việc này có thể làm chậm tiến trình điều tra các vụ tranh chấp của Mỹ, trong đó có việc phản đối hạn ngạch của Trung Quốc đối với lúa mì, gạo và ngô.

Tuy nhiên, ông Lighthizer có lý khi kêu gọi WTO thay đổi. Bộ máy cồng kềnh của tổ chức này không thể cập nhật các quy tắc thương mại mới từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Mỹ cũng đã thua 90% số vụ tranh chấp thương mại mà nước này là bị đơn kháng cáo nhưng cũng vì Mỹ không tuân thủ các phán quyết của WTO. Trong đó có vụ Mỹ từ chối xử lý vấn đề trợ cấp bông vải suốt 10 năm sau khi WTO ra phán quyết vào năm 2004.

Tư cách thành viên WTO của Trung Quốc cũng không thể ngăn nước này ngưng bán phá giá thép và các mặt hàng khác. Tuy nhiên, Bắc Kinh có xu hướng tuân theo các phán quyết của WTO, ít nhất cho thấy nước này có thiện chí hợp tác trong việc hạn chế các hoạt động thương mại bất bình đẳng.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (19/2): vuợt mốc 11.000 USD, vẫn ổn trên 10.000 gia bitcoin hom nay 192 vuot moc 11000 usd van on tren 10000

Giá bitcoin hôm nay (19/2) đang cho thấy những dấu hiệu tăng giá tích cực so với đồng USD. BTC/USD có thể điều chỉnh tại một số thời điểm trong ngắn hạn, nhưng vẫn sẽ ...

Tỷ giá USD hôm nay (20/2) tăng, giá dầu đi lên do căng thẳng leo thang tại Trung Đông ty gia usd hom nay 202 tang gia dau di len do cang thang leo thang tai trung dong

Tỷ giá USD hôm nay (20/2) tăng so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá dầu tăng khá mạnh do căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

[Infographic] Các thành phố Trung Quốc có GDP lớn đến mức nào? infographic cac thanh pho trung quoc co gdp lon den muc nao

Với dân số gần 1,4 tỷ người và là khu vực địa lý lớn thứ ba thế giới, Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

[Infographics] Những dự báo về tiền ảo trong năm 2018 infographics nhung du bao ve tien ao trong nam 2018

Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đã đưa ra những dự báo thận trọng về tiền ảo trong năm 2018.