SĐT

0995222999

Tân Chủ tịch Fed: Mỹ sẽ duy trì những quy định thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính

Tân Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 13/2 đã cam kết sẽ duy trì những tiến bộ chính đã đạt được trong các quy định về ngân hàng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính.
tan chu tich fed my se duy tri nhung quy dinh thoi ky hau khung hoang tai chinh Fed có thể sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay
tan chu tich fed my se duy tri nhung quy dinh thoi ky hau khung hoang tai chinh Thuận lợi và thách thức với tân Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tân Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 13/2 đã cam kết sẽ tiếp tục tăng lãi suất theo lộ trình dần dần.

tan chu tich fed my se duy tri nhung quy dinh thoi ky hau khung hoang tai chinh
Trụ sở của Fed ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, “người kế vị” bà Janet Yellen còn khẳng định Fed sẽ tiếp tục giảm bớt số trái phiếu mà cơ quan này hiện đang nắm giữ. Số trái phiếu này hiện đã vượt mức 4.500 tỷ USD.

“Chúng tôi (Fed) đang trong quá trình bình thường hóa chính sách lãi suất và bảng cân đối kế toán để tiếp tục tạo động lực phục hồi và duy trì việc theo đuổi các mục tiêu”, ông Powell nói.

Tân Chủ tịch Powell cho rằng bà Yellen và người tiền nhiệm của bà là cựu Chủ tịch Ben Bernanke đã thành công trong việc thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế cũng như thị trường việc làm, đồng thời giúp cho hệ thống tài chính trở nên "mạnh mẽ và an toàn hơn".

Ông Powell khẳng định ngân hàng trung ương sẽ "bảo vệ những lợi ích thiết yếu trong các quy định tài chính, đồng thời tìm cách đảm bảo rằng các chính sách (của Fed) là hiệu quả nhất có thể”. Cùng với đó, Fed vẫn sẽ cảnh giác với bất kỳ rủi ro nào gây ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed được dự đoán sẽ tiến hành lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018 vào cuối tháng Ba tới để bắt nhịp với ước tính lạm phát tăng trưởng trong năm nay. Đây cũng sẽ là thời điểm diễn ra cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên do tân Chủ tịch Powell dẫn đầu.

Ông Powell mặc dù không phải là một kinh tế gia nhưng đã ở trong ban quản trị của Fed kể từ năm 2012. Ông sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của mình sau quyết định về lãi suất được công bố.

Ông Powell được cho là người có tư duy mềm mỏng hơn so với chính sách phi điều tiết hóa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Fed đã nhiều lần khẳng định rằng ông ủng hộ việc tạo ra thế cân bằng giữa việc giám sát chặt chẽ và quá chặt chẽ, trong khi tiếp tục ngăn ngừa sự gia tăng của các rủi ro mới.

Phương Nga

Bnews/TTXVN

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng, giá dầu đi lên sau phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng UAE ty gia usd hom nay 172 tang gia dau di len sau phat bieu cua bo truong nang luong uae

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá dầu tăng nhờ thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc và phát biểu của ...

Giá bitcoin hôm nay (19/2): vuợt mốc 11.000 USD, vẫn ổn trên 10.000 gia bitcoin hom nay 192 vuot moc 11000 usd van on tren 10000

Giá bitcoin hôm nay (19/2) đang cho thấy những dấu hiệu tăng giá tích cực so với đồng USD. BTC/USD có thể điều chỉnh tại một số thời điểm trong ngắn hạn, nhưng vẫn sẽ ...

Nóng vội với tiền ảo: Tiền mất tật mang nong voi voi tien ao tien mat tat mang

Đó là lời khuyên của các chuyên gia nước ngoài dành cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo) tại Việt Nam trong hội nghị Vietstock Blockchain Summit 2018.

[Infographic] Các thành phố Trung Quốc có GDP lớn đến mức nào? infographic cac thanh pho trung quoc co gdp lon den muc nao

Với dân số gần 1,4 tỷ người và là khu vực địa lý lớn thứ ba thế giới, Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.