|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

S&P đưa bậc xếp hạng Venezuela ở mức nguy cơ cảnh báo vỡ nợ

06:51 | 13/07/2017
Chia sẻ
Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P ngày 12/7 cho biết đã hạ bậc xếp hạng nợ chính phủ của Venezuela từ CCC (mức có rủi ro lớn) xuống CCC-, đồng thời cảnh báo nguy cơ vỡ nợ.
sp dua bac xep hang venezuela o muc nguy co canh bao vo no

Người dân Venezuela xếp hàng chờ đổi tiền bên ngoài ngân hàng trung ương ở Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P ngày 12/7 đã hạ bậc xếp hạng nợ chính phủ của Venezuela từ CCC (mức có rủi ro lớn) xuống CCC-, đồng thời cảnh báo nguy cơ vỡ nợ, trong bối cảnh các điều kiện kinh tế ở đất nước giàu dầu mỏ này đang diễn biến xấu đi trong khi các căng thẳng chính trị vẫn leo thang.

S&P cho rằng những diễn biến gần đây đã làm gia tăng nguy cơ vỡ nợ của Venezuela, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng Venezuela, vốn đã "điêu đứng" vì giá dầu thấp trong những năm gần đây, sẽ không thể huy động vốn ở bên ngoài và vì thế mà không có khả năng trả nợ.

S&P dự đoán Chính phủ Venezuela sẽ gặp khó khăn trong việc trả số nợ khoảng 2,8 tỷ USD trong nửa cuối năm 2017 và khoảng 7 tỷ USD trong năm 2018. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cũng dự báo GDP của Venezuela sẽ tăng trưởng âm ở mức khoảng -6% trong năm nay.

Venezuela ngày 9/7 đã khởi động chiến dịch tranh cử vào Quốc hội lập hiến (ANC), dự kiến diễn ra vào ngày 30/7 tới. Hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào cơ quan Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định. Theo Tổng thống Maduro, đây là con đường duy nhất giúp giải quyết bất đồng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Khánh Ly

Chủ tịch VNG nói gì khi cổ đông nghi ngờ về sự minh bạch và giá trị của chương trình ESOP
Chủ tịch Lê Hồng Minh cho biết, mỗi năm lượng cổ phiếu mà VNG phát hành cho ESOP rất ít - từ 1,5% đến 2% và nếu công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu - lợi nhuận lớn hơn giá trị pha loãng (nếu có) thì vẫn ổn. Năm 2027, chương trình ESOP sẽ thay đổi, gắn chặt với các chỉ số tài chính.