SĐT

0995222999

Sản lượng thủy sản toàn cầu dự kiến tăng 1% năm 2017

Sản lượng cá và các sản phẩm thủy sản toàn cầu dự kiến tăng nhẹ khoảng 1,1% trong năm nay, so với năm 2016.
san luong thuy san toan cau du kien tang 1 nam 2017
Ảnh minh họa.

Theo FAO, sự tăng trưởng phần lớn là nhờ hiện tượng El Nino kết thúc và sản lượng khai thác một số loài chính phục hồi, đặc biệt là cá cơm ở Nam Mỹ.

Trong khi đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tương tự như năm 2016. FAO dự báo sản phẩm nuôi trồng thủy sản chiếm phần lớn trong tổng sản lượng thủy sản chung toàn cầu tính đến năm 2022.

Do nhu cầu tăng mạnh trên toàn thế giới, phần lớn sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu sẽ được XK, với giá trị thủy sản thương mại toàn cầu dự kiến tăng khoảng 5,8% lên 150,9 tỷ USD trong năm nay.

Nhu cầu mạnh mẽ đã tác động lên giá, chỉ số giá cá của FAO trong tháng 4/2017 tăng 7 điểm so với năm trước.

Giá cá hồi salmon đã tăng lên mức kỷ lục. Nhu cầu tôm cao ở cả hai thị trường Tây Á và Châu Á cùng với sản lượng tăng, trong khi giá mực, bạch tuộc và nhuyễn thế hai mảnh vỏ tăng cũng ảnh hưởng đến giá các loài "cá khác".

Cá thịt trắng là chủng loại duy nhất mà giá giao dịch tổng hợp giảm (-5 điểm), chủ yếu là do nhu cầu thấp ở các thị trường chính đối với cá tra/cá rô phi.

Ấn Độ và Chile dự kiến ​​ trở thành những nhà XK thủy sản lớn trong năm 2017. Tôm chân trắng nuôi dự kiến sẽ là sản phẩm XK chính của Ấn Độ trong năm nay với giá trị XK đạt 2,3 tỷ USD (+ 41%).

XK cá hồi salmon của Chile dự kiến đạt 1,6 tỷ USD (+ 30%) nhờ sự phục hồi trong sản lượng và mức giá cao. Ecuador (chủ yếu là tôm và cá ngừ), Peru (chủ yếu là bột cá và dầu cá) và Na Uy (chủ yếu là cá hồi, cá đáy và cá nổi) cũng dự báo tăng trưởng đáng kể trong XK năm nay.

Về phía các nhà NK, các nước phát triển và đang phát triển đều hoạt động tốt trong năm 2017 với giá trị NK tăng trưởng đáng kể, đặc biệt ở các thị trường mới nổi trong khu vực Đông Nam Á nói riêng. Nhu cầu thủy sản tại 3 thị trường truyền thống (Mỹ, EU và Nhật Bản ) đều phục hồi nhờ điều kiện kinh tế được cải thiện.

Diệu Thúy

VASEP

Đọc nhiều nhất

Giá cà phê hôm nay (19/1) biến động trái chiều, giá tiêu hôm nay ổn định gia ca phe hom nay 191 bien dong trai chieu gia tieu hom nay on dinh

Trên thị trường nông sản hôm nay (19/1), giá cà phê tại Tây Nguyên biến động trái chiều. Trong khi, giá tiêu hôm nay không thay đổi so với hôm qua.

Giá cà phê hôm nay (20/1) đồng loạt giảm, giá tiêu biến động 1.000 đồng/kg gia ca phe hom nay 201 dong loat giam gia tieu bien dong 1000 dongkg

Giá cà phê Tây Nguyên đồng loạt giảm 300 – 1.000 đồng/kg. Trong khi, giá tiêu hôm nay biến động 1.000 đồng/kg tại Đắk Lắk và Đắk Nông.

Giá kim loại hôm nay (19/1) đi lên nhờ Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất trong 7 năm gia kim loai hom nay 191 di len nho trung quoc tang truong nhanh nhat trong 7 nam

Giá kim loại hôm nay (19/1) đồng loạt tăng trên sàn Thượng Hải khi tăng trưởng GDP năm 2017 của Trung Quốc lên cao nhất trong vòng 7 năm qua.   

Mỹ sẽ lật đổ Nga và Saudi Arabia trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới my se lat do nga va saudi arabia tro thanh nuoc san xuat dau lon nhat the gioi

Năm 2018 sẽ là năm kỉ lục đối với Mỹ, quốc gia này có khả năng vượt qua Nga, Saudi Arabia để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong 12 tháng ...