Sản lượng cà phê Việt Nam dự kiến giảm 10%
Sản lượng cà phê Việt Nam dự kiến giảm 10% |
Theo báo cáo mới nhất, sản lượng dự kiến sẽ đạt khoảng 27 triệu bao 60 kg trong niên vụ 2018 - 2019 bắt đầu vào ngày 1/10/2018, ít hơn so với dự đoán trước đó là 30 triệu bao.
Tại vùng trồng cà phê chính Tây Nguyên, giá cà phê đã tăng nhẹ lên 33.500 - 34.000 đồng/kg vào thứ Năm (10/1) so với mức 33.200 - 33.700 đồng/kg trong tuần trước.
"Mặc dù sản lượng thấp hơn, giá cà phê trong nước không tăng do các yếu tố bên ngoài tác động, trong đó có cả dự báo của các đại lí nước ngoài", một thương nhân ở TP HCM cho biết.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 1 được dự báo đạt khoảng 150.000 - 180.000 tấn, trong khi ước tính trong tháng 12/2018 là 160.000 tấn.
Cà phê robusta loại 2 với tỉ lệ hạt đen, vỡ 5% được giao dịch ở mức trừ lùi 40 USD/tấn so với hợp đồng kì hạn giao tháng 3/2019 trên sàn giao dịch London từ mức trừ lùi 45 – 50 USD vào tuần trước.
Trong khi đó, tại Indonesia, thị trường ảm đạm, cà phê robusta loại 4 với 80% hạt khiếm khuyết được giao dịch ở mức cộng 20 – 30 USD trong hợp đồng kì hạn giao tháng 3/2019, không đổi 4 tuần liên tiếp.
Vụ thu hoạch cà phê robusta chính ở miền nam Sumatra thường diễn ra vào khoảng giữa năm, nhưng vụ thu hoạch phụ thường diễn ra trước đó vài tháng.