SĐT

0995222999

Rủi ro tiềm ẩn từ tỷ lệ tiết kiệm của nền kinh tế Mỹ

Theo ông Stephen Roach, chuyên gia kinh tế của Đại học Yale, tỷ lệ tiết kiệm của nền kinh tế Mỹ có nguy cơ giảm xuống 0%, khiến thâm hụt cán cân tài khoản vãng lai của quốc gia này sẽ tăng cao hơn.
rui ro tiem an tu ty le tiet kiem cua nen kinh te my Diễn đàn Davos 2018: Mỹ không muốn chiến tranh thương mại, nhưng sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế
rui ro tiem an tu ty le tiet kiem cua nen kinh te my IMF: Đợt cải cách thuế của Mỹ kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu
rui ro tiem an tu ty le tiet kiem cua nen kinh te my
Tỷ lệ tiết kiệm của các các nhân, doanh nghiệp và chính phủ liên bang Mỹ đã giảm xuống khoảng 2% GDP.

Ông Stephen Roach cho rằng, việc tỷ lệ tiết kiệm điều chỉnh theo lạm phát của Mỹ giảm xuống 0% sẽ là nguy cơ đáng báo động đối với nền kinh tế Mỹ.

“Khi tỷ lệ tiết kiệm của nền kinh tế ở mức thấp, thì mọi yếu tố cơ bản làm nền tảng cho tăng trưởng kinh tế cũng sẽ mong mang”, ông Stephen Roach nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thỏa thuận chi tiêu ngân sách liên bang trị giá 320 tỷ USD. Ngày 12/2, chính quyền Trump cũng đưa ra kế hoạch chi tiêu có thể dẫn tới thâm hụt ngân sách liên bang khoảng 7,2 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

“Mặc chính quyền Trump không gây ra tình trạng sụt giảm mạnh tiết kiệm của nền kinh tế Mỹ, nhưng họ đã đưa ra các kế hoạch chi tiêu ngân sách liên bang có quy mô lớn khiến cho tỷ lệ tiết kiệm của nền kinh tế nước này ngày càng thấp hơn”, ông Stephen Roach cho biết.

Tỷ lệ tiết kiệm của các các nhân, doanh nghiệp và chính phủ liên bang Mỹ đã giảm xuống khoảng 2% GDP. “Tỷ lệ này chỉ bằng khoảng 1/3 mức trung bình trong 3 thập kỷ cuối của thế kỷ 20”, ông Stephen Roach cho biết.

Các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt khoảng 2,8% năm nay nhờ kế hoạch cải cách thuế của chính quyền Trump. Trong quý 4/2017, lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ đã tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 6 năm. “Mức lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay nếu kế hoạch cải cách thuế tác động tích cực đến hoạt động của các doanh nghiệp như kỳ vọng”, Bank of America Merrill Lynch dự báo.

Tuy nhiên, việc tăng cường các chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Trump đã và đang cản trở kinh tế nước này đạt được mức tăng trưởng nói trên.

Theo ông Stephen Roach, để kinh tế Mỹ đạt được mức tăng trưởng nói trên trong năm nay và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong dài hạn, thì quốc gia này cần đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư của nước ngoài để góp phần tăng tỷ lệ tiết kiệm của nền kinh tế.

Với kế hoạch chi tiêu ngân sách liên bang Mỹ ngày càng “phình to”, thì tỷ lệ tiết kiệm của nền kinh tế Mỹ giảm mạnh xuống mức 0% như dự báo của ông Stephen Roach là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này sẽ là một rủi ro đáng ngại đối với nền kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Ngọc Anh

Diễn đàn Doanh nghiệp

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng, giá dầu đi lên sau phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng UAE ty gia usd hom nay 172 tang gia dau di len sau phat bieu cua bo truong nang luong uae

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá dầu tăng nhờ thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc và phát biểu của ...

Giá bitcoin hôm nay (19/2): vuợt mốc 11.000 USD, vẫn ổn trên 10.000 gia bitcoin hom nay 192 vuot moc 11000 usd van on tren 10000

Giá bitcoin hôm nay (19/2) đang cho thấy những dấu hiệu tăng giá tích cực so với đồng USD. BTC/USD có thể điều chỉnh tại một số thời điểm trong ngắn hạn, nhưng vẫn sẽ ...

Nóng vội với tiền ảo: Tiền mất tật mang nong voi voi tien ao tien mat tat mang

Đó là lời khuyên của các chuyên gia nước ngoài dành cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo) tại Việt Nam trong hội nghị Vietstock Blockchain Summit 2018.

[Infographic] Các thành phố Trung Quốc có GDP lớn đến mức nào? infographic cac thanh pho trung quoc co gdp lon den muc nao

Với dân số gần 1,4 tỷ người và là khu vực địa lý lớn thứ ba thế giới, Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.