SĐT

0995222999

Ripple sẽ lật đổ ngôi thống trị của Bitcoin trong năm 2018?

Màn trình diễn ấn tượng của Bitcoin trong năm 2017 đã tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới khi giá đồng tiền ảo này tăng hơn 1.300% và biến nhiều nhà đầu tư thành tỷ phú tiền ảo.
ripple se lat do ngoi thong tri cua bitcoin trong nam 2018 Ripple chỉ cần đạt 7 USD để trở thành đồng tiền ảo giá trị nhất
ripple se lat do ngoi thong tri cua bitcoin trong nam 2018 Cha đẻ tiền ảo Ripple giàu hơn Mark Zuckerberg

Tuy nhiên, sự trỗi dậy của một loại tiền ảo khác vào những ngày cuối năm đã gây chấn động giới đầu tư. Tiền ảo Ripple khép lại năm 2017 đầy ngoạn mục với mức tăng hơn 36.000% về giá trị, trong đó giá đồng tiền ảo này tăng hơn gấp đôi chỉ trong tuần cuối cùng của năm 2017.

ripple se lat do ngoi thong tri cua bitcoin trong nam 2018
Logo của Ripple tại Hội nghị tài chính và ngân hàng SIBOS tại Toronto, Canada ngày 19/10/2017. Nguồn: Chris Helgren/Reuters.

Mức tăng trưởng ấn tượng của Ripple theo sau các báo cáo cho thấy hệ thống thanh toán của đồng tiền này đang được nhiều ngân hàng lớn trên thế giới thử nghiệm, trong đó các công ty thẻ tín dụng của Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận sẽ thí điểm công nghệ này.

Mỗi đơn vị tiền ảo Ripple hiện có giá khoảng 2,4 USD vào ngày 9/1. Dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với Bitcoin, giá Ripple đã tăng hơn 36.000% chỉ trong năm 2017, đưa tổng giá trị vốn hóa của đồng tiền ảo này lên vị trí thứ ba với 11,4% thị phần, chỉ sau Bitcoin (33,5%) và Ethereum (17,7%).

Điều gì khiến Ripple lại tăng giá đột biến trong những tháng qua và liệu “quỹ đạo” của đồng tiền ảo này có khác với Bitcoin?

Vì sao giá Ripple tăng vọt?

Giá tiền ảo Ripple bứt phá lên 2,2 USD vào ngày 1/1 từ 1 USD tuần trước đó và 0,4 USD vào đầu tháng 12/2017. Giá Ripple tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng một tuần là nhờ nhiều nhà đầu tư bán mạnh Bitcoin để chốt lời rồi mua vào các đồng tiền ảo khác.

Xu hướng tăng giá của Ripple cũng có thể là kết quả khi nhà đầu tư ngày càng có nhiều thông tin hơn về thị trường tiền ảo và không còn muốn phụ thuộc quá nhiều vào Bitcoin.

Giá mỗi đơn vị Ripple thấp hơn nhiều so với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác do nguồn cung Ripple dồi dào hơn. Hiện có khoảng 38 tỷ đơn vị Ripple đang lưu hành, so với chỉ 16,7 triệu Bitcoin.

‘Lược sử’ Ripple

Trong khi Bitcoin là tiền kỹ thuật số, Ripple là một mạng lưới thanh toán hỗ trợ đồng tiền ảo có tên chính thức là XRP, dù nó vẫn được gọi đơn giản là Ripple.

Tương tự như Bitcoin, Ripple hoạt động trên công nghệ blockchain vốn được xem là tương lai của công nghệ thanh toán trực tuyến hiện nay.

Tuy nhiên, mạng lưới vận hành của Ripple khác xa so với Bitcoin về nhiều mặt. Ra đời vào năm 2012, Ripple không được tạo ra để thực hiện chức năng thanh toán mà là một hệ thống xác nhận và ghi nhận các giao dịch của tất cả các loại tài sản, trong đó có đồng tiền ảo XRP của nó.

Trong khi Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung nơi người dùng tham gia vào một mạng ngang hàng (peer to peer), đóng góp sức mạnh máy tính của mình để cùng xử lý các giao dịch thì Ripple lại là công ty đã tạo ra 99 tỷ đơn vị XRP để phát hành ra thị trường. Các đơn vị XRP này có thể được dùng để bán, trao đổi hoặc dùng như một cổng thanh toán giữa các loại tài sản khác nhau nhằm tránh các loại phí và giảm thời gian giao dịch.

Tốc độ xử lý nhanh hơn so với Bitcoin, Ethereum

ripple se lat do ngoi thong tri cua bitcoin trong nam 2018
American Express là một trong những công ty tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain của Ripple. Nguồn: CryptoCoinMastery.

Các nhà phát triển Ripple cho biết hệ thống của họ, với vai trò là một mạng thanh toán toàn cầu, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với Bitcoin. Các giao dịch Ripple chỉ diễn ra trong vài giây, trong khi thời gian để hoàn thành giao dịch Bitcoin hoặc Ethereum có thể mất đến hàng giờ liền.

Bên cạnh đó, hệ thống vận hành cực nhanh giúp công nghệ blockchain của Ripple có tiềm năng trở thành một mạng giao dịch tiền tệ toàn cầu. Hiện nhiều ngân hàng và công ty tài chính lớn trên thế giới đã vận hành thử nghiệm nền tảng blockchain của Ripple như American Express (Mỹ), Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada (CIBC), UBS (Thụy Sỹ), Banco Santander (Tây Ban Nha) và Unicredit (Ý).

Tiềm năng của Ripple không chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm. Tháng 11/2017, công ty này cho biết tổ chức thẻ tín dụng American Express (AmEx) của Mỹ và chi nhánh ngân hàng Banco Santander tại Anh hợp tác ứng dụng công nghệ blockchain của Ripple trong các giao dịch đời thực. Theo đó, các giao dịch chuyển khoản không dùng thẻ của người dùng AmEx đến các tài khoản Santander thông qua mạng Thanh toán Quốc tế FX của AmEx giờ đây sẽ được xử lý bằng công nghệ blockchain của Ripple. Nhờ đó, các giao dịch xuyên biên giới có thể được hoàn thành chỉ trong nháy mắt thay vì phải mất nhiều ngày như hiện nay.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (17/1): Thị trường bay hơn 200 tỷ USD, vì đâu? gia bitcoin hom nay 171 thi truong bay hon 200 ty usd vi dau

Giá bitcoin hôm nay (17/1) cho thấy rằng có sự âu lo trong cộng đồng đầu tư về việc cấm giao dịch tiền kỹ thuật số ở Hàn Quốc và xa hơn là khả năng ...

Điều này sẽ khiến nhiều người hiểu rõ liệu BitConnect có thật sự 'sập sàn' dieu nay se khien nhieu nguoi hieu ro lieu bitconnect co that su sap san

Trong một công bố bí mật, BitConnect đưa ra lộ trình hoạt động (Roadmap) đầy hứa hẹn trong năm 2018.

Giá bitcoin hôm nay (16/1): Có tiềm năng tái lập mức kỷ lục 20.000 USD gia bitcoin hom nay 161 co tiem nang tai lap muc ky luc 20000 usd

Giá bitcoin hôm nay nếu ghi nhận mức đóng cửa trên 16.000 USD (ngưỡng kháng cự) sẽ cho thấy đợt tăng giá từ mức thấp ngày 12/11 là 5.511,11 USD vừa phục hồi. Sau đó, ...

Giá bitcoin hôm nay (18/1): Giá bitcoin tiếp tục giảm, nhắm đến vùng 8.000 USD gia bitcoin hom nay 181 gia bitcoin tie p tu c gia m nha m de n vu ng 8000 usd

Những nhân tố bên trên rõ ràng ủng hộ một đợt giá bitcoin hôm nay xuống mức 8.690 USD – ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng dốc lên từ mức thấp ngày 16/7 và ...