SĐT

0995222999

Reuters: Định giá EVNGENCO 3 quá cao làm nản lòng nhà đầu tư

Ông Nguyễn Phong Danh, chuyên gia phân tích chứng khoán tại Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng định giá của EVNGENCO 3 quá cao và chỉ những nhà đầu tư chiến lược lâu dài mới mua nổi.
reuters dinh gia evngenco 3 qua cao lam nan long nha dau tu Tổng Công ty Phát điện 3 chỉ bán được gần 3% tổng lượng cổ phần IPO
reuters dinh gia evngenco 3 qua cao lam nan long nha dau tu P/E của EVNGENCO 3 có thể thấp hơn VN-Index

Mặc dù thị trường điện Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, các nhà phân tích nhận định rằng định giá quá cao đã làm nản lòng nhà đầu tư, Reuters đưa tin. Trước đó, chính phủ kỳ vọng thu về ít nhất 290 triệu USD từ đợt bán cổ phần này.

reuters dinh gia evngenco 3 qua cao lam nan long nha dau tu

Chính phủ đã chào bán 12,8% cổ phần của EVNGENCO 3, công ty sản xuất điện lớn thứ 2 của Việt Nam tính theo công suất lắp đặt Chính phủ. Ngày 1/2 Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết chỉ có 336 nhà đầu tư đăng kí mua 2,8% cổ phần chào bán, chiếm chưa đến 0,36% cổ phần của công ty.

Đây là con số quá bé hơn nhiều so với hơn 4.000 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu trong đợt IPO của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đã giúp Chính phủ thu về 245 triệu USD bằng việc bán 7,79% cổ phần trong tháng 1 vừa qua.

Tháng trước, Chính phủ cũng đã huy động được 492 triệu USD bằng việc bán 20% cổ phần của PV Power và PVOIL.

Bà Vũ Thu Hà, chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán TP HCM, cho biết EVNGENCO 3 được định giá ở mức PE là 19 lần so với mức trung bình 15 lần đối với các công ty cùng ngành trong khu vực.

"Cổ phiếu EVNGENCO 3 cũng đắt hơn PV Power, với PE 13 lần và triển vọng của Genco 3 không được hứa hẹn như PV Power", bà Hà nhận định.

Nhu cầu điện năng đang tăng lên khoảng 11%/năm ở Việt Nam, được đáp ứng chủ yếu nhờ các nhà máy nhiệt điện và than.

Với công suất điện lắp đặt, EVNGENCO 3 chiếm 16% thị phần. Tập đoàn Điện lực Việt Nam - ENV, công ty mẹ của EVNGENCO 3, chiếm 20% thị phần. PVN chỉ chiến 12% thị phần.

Ông Nguyễn Phong Danh, chuyên gia phân tích chứng khoán tại Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho biết EVNGENCO 3 cũng không tổ chức nhiều cuộc gặp với các nhà đầu tư tiềm năng như một số công ty khác đã làm gần đây.

Định giá của EVNGENCO 3 là quá cao và chỉ những nhà đầu tư chiến lược lâu dài mới mua nổi.

EVNGENCO 3 dự định bán thêm 36% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược và nhà nước vẫn nắm cổ phần đa số.

Bà Hà cho biết rằng các yếu tố khác ảnh hưởng đến đợt chào bán cổ phần của có thể là vì nhà đầu tư đã tham gia vào các đợt IPO khác trong năm nay và nó diễn ra trong thời điểm cận Tết nguyên đán.

Được biết, ngày 9/2, tại HOSE đã diễn ra IPO EVNGENCO 3 với kết quả chào bán được 7,5 triệu cổ phần, với mức giá đấu thành công bình quân là 24.802 đồng/cổ phần. Tổng giá trị cổ phần trúng giá là 184,8 tỷ đồng.

Minh Anh (theo Reuters)

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất