SĐT

0995222999

Rác – Kho báu của những nhà khởi nghiệp trẻ

Nhà khởi nghiệp trẻ Aodhan MacCathmhaoil quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải để mở một startup mang tên Waster tại Úc.

Cả núi tiền trong... đống rác

Chàng trai người Úc Aodhan MacCathmhaoil quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải tại Úc để mở một startup (khởi nghiệp) mang tên Waster.

Với nhà khởi nghiệp trẻ Aodhan MacCathmhaoil, núi rác của thành phố Sydney (Úc) chính là kho báu tỉ đô

Công ty Waster hướng đến thị trường “ngách” bị bỏ quên bấy lâu là dịch vụ xử lý và tái chế chất thải giá rẻ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh nghiệp của Aodhan MacCathmhaoil đang lên kế hoạch “phủ sóng” trên toàn nước Úc.

Doanh nhân trẻ này chia sẻ: Ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc trị giá đến gần 10 tỉ USD/năm. Thế nhưng, cách kinh doanh trong ngành này tại Úc đã trở nên lạc hậu. Và đây là cơ hội làm ăn của Waster nhờ thay đổi các dịch vụ trong lĩnh vực xử lý và tái chế rác thải.

Theo Cục thống kê của Úc, chỉ trong năm 2010-2011, xứ sở chuột túi đã tạo ra 53 triệu tấn rác thải, mang về cho các dịch vụ tái chế rác thải số tiền 2,2 tỉ USD.

Những nhà đồng sáng lập của Waster - Aodhan MacCathmhaoil và Joanna Wells - cho rằng, startup này sẽ là bước ngoặc cho ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc.

Chiến thuật kinh doanh mới

Một trong những nét tươi mới mà Waster mang lại cho ngành công nghiệp rác thải đó là “chiến thuật” ký hợp đồng ngắn hạn, chỉ với thời hạn 30 ngày thay vì vài tháng hay dài hơn như thường lệ. Như vậy chi phí của khách hàng dành cho dịch vụ xử lý rác thải sẽ được giảm bớt, phù hợp hơn với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Joanna Wells - Nhà đồng sáng lập Waster

Bên cạnh đó, tính năng đặt dịch vụ trên trang mạng của startup này cũng là một điểm đột phá trong ngành xử lý rác thải.

“Theo phương thức truyền thống tại Úc, nếu như bạn mở một cơ sở kinh doanh, bạn sẽ phải gọi điện đến tận công ty và yêu cầu họ báo giá. Sau đó nhân viên của hãng xử lý rác thải sẽ đến cơ sở của bạn, quan sát đánh giá, rồi báo giá cho bạn bằng miệng. Nếu bạn gọi năm người thì sẽ có 5 giá khác nhau, tốn nhiều thời gian hơn. Chúng tôi bỏ sự bất tiện này bằng cách cho bạn đặt dịch vụ qua mạng”, nhà sáng lập Waster chia sẻ.

Hãng nghiên cứu thị trường IBISWorld dự tính, trong 5 năm tới, lợi nhuận của ngành dịch vụ thu gom rác thải tại Úc sẽ tăng trưởng 4,9% hằng năm./.

Ngọc Loan

VOV/Sydney Morning Herald

Đọc nhiều nhất

Lên sóng Shark Tank Việt Nam, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhận 11 tỷ đồng len song shark tank viet nam mc nguyen cao ky duyen nhan 11 ty dong

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên và người bạn Huy Võ mang tới chương trình Shark Tank Việt Nam dây cao su để tập thể dục và nhận khoản vốn 500.000 USD

Lợi thế của 'Tây' khi kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh loi the cua tay khi kinh doanh o tp ho chi minh

Doanh nhân nước ngoài có lợi thế lớn về quản trị và kinh nghiệm kinh doanh nên họ không phải cạnh tranh gay gắt trong mảng tư vấn kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh.

Shark Tank Việt Nam: Chàng trai ‘lắc đầu’ trước 7 tỷ đồng của đại gia bất động sản shark tank viet nam chang trai lac dau truoc 7 ty dong cu a da i gia ba t do ng sa n

Chàng trai phát triển ứng dụng môi giới bất động sản từ chối 7 tỷ đồng trong Shark Tank vì cho rằng nhà đầu tư đòi tỷ lệ cổ phần quá cao.

Chàng trai lên Shark Tank Việt Nam để gọi vốn xe lăn điện dành cho người tàn tật chang trai len shark tank viet nam de goi von xe lan dien danh cho nguoi tan tat

Không đánh giá cao lợi nhuận từ dự án sản xuất xe lăn điện cho người khuyết tật, nhưng ba nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam vẫn rót 1 tỷ đồng cho công ...